
-
Tiếp tục áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù tại một số địa phương sau khi sắp xếp đơn vị hành chính
-
Hà Nội chính thức khởi công xây dựng cầu Tứ Liên vốn 19.830 tỷ đồng
-
Bổ sung dự toán ngân sách nhà nước chi thường xuyên hơn 4.327 tỷ đồng cho năm 2025
-
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đội vốn 3.714 tỷ đồng, cần làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan
-
Tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng Đảng: Ngọn hải đăng sáng tỏ soi đường trong kỷ nguyên mới -
Cần báo cáo bổ sung khả năng cân đối vốn của Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
![]() |
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tham gia trả lời chất vấn. |
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết thông tin trên khi “chia lửa” cuối phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung sáng ngày 6/6.
Ông Phớc cũng được đề nghị nói về việc “thu nhầm” bảo hiểm xã hội của các chủ hộ kinh doanh.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện chủ trương mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội bắt buộc nên Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có hướng dẫn cho một số tỉnh, thành về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh cá thể.
Trong đó, có 54 tỉnh thu của hơn 4.242 chủ hộ kinh doanh cá thể từ năm 2003 tới năm 2016 thì dừng lại. Tuy nhiên, một số chủ hộ kinh doanh vẫn tiếp tục nộp tới năm 2020 với số lượng khoảng 1.032 người.
Bộ trưởng Phớc cho rằng, việc thu bảo hiểm xã hội đối với chủ hộ kinh doanh về bản chất và đạo lý thì không có gì sai nhưng theo quy định pháp luật thì “vẫn vướng”.
Ông Phớc phân tích, theo quy định thì đối tượng đóng bảo hiểm xã hội thì phải có hợp đồng giao kết lao động. Tuy nhiên, chủ hộ kinh doanh cũng là người trực tiếp lao động song lại không có hợp đồng lao động với ai cả nên không thuộc diện đóng. “Về bản chất họ vừa là chủ hộ vừa là lao động trực tiếp nên về bản chất có thể chấp nhận được, nhưng quy định pháp luật thì là sai đối tượng”, ông Phớc giải thích.
Về hướng giải quyết, Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính đã trao đổi với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để làm sao sửa Luật Bảo hiểm xã hội tới đây cho phép chủ hộ kinh doanh tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Bên cạnh nội dung trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng nói thêm về vấn đề hỗ trợ người lao động, bổ sung cho phần trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung với chất vấn của nhiều đại biểu trước đó.
Ông Phớc nói, năm 2021 Nhà nước đã chi từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp 47.356 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến năm 2023, số dư quỹ còn lại là 58.357 tỷ đồng.
“Hiện chúng tôi đang thiết kế trình Chính phủ và Quốc hội là chi khoảng 23.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động”, ông Phớc thông tin và nêu rõ Bảo hiểm Xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đặc biệt quan tâm bằng mọi cơ chế chính sách hỗ trợ người lao động.

-
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đội vốn 3.714 tỷ đồng, cần làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan -
Tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng Đảng: Ngọn hải đăng sáng tỏ soi đường trong kỷ nguyên mới -
Cần báo cáo bổ sung khả năng cân đối vốn của Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku -
Kích tiêu dùng để thúc kinh tế tăng trưởng trên 8% -
Trình Quốc hội chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc mới -
Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh: Người “nhận đường” và “dẫn đường” của dân tộc Việt Nam -
Những đổi mới, cải cách trong "Bộ tứ trụ cột" là mệnh lệnh từ tương lai dân tộc
-
Đổi mới sáng tạo - Động lực chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt
-
Care For Việt Nam tiếp tục hành trình “Chăm em đủ chất”
-
Chủ tịch Tập đoàn C.P. diện kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, củng cố hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam
-
Phú Đông Group khánh thành trường mầm non Ô Mây
-
Khoa học công nghệ - Đòn bẩy giúp PV Power bứt phá giai đoạn mới
-
SeABank thông báo mời thầu