-
V-Green hợp tác triển khai trạm sạc, tủ đổi pin xe điện VinFast tại Sun World Ba Na Hills -
Giá xăng dầu hạ nhiệt, hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng -
Ngành điện tử tăng tốc trong chu kỳ sản xuất toàn cầu -
Người dân Đắk Lắk mang xe xăng tới “chốt tại chỗ” xe máy điện VinFast -
Chỉ trong 15 ngày đầu tháng 4/2026, chi gần 1,25 tỷ USD nhập dầu thô, xăng dầu -
Bán lẻ co để sống, mở để chờ
Lượng tablet tiêu thụ tại thị trường Việt Nam đang gia tăng kỷ lục từ đầu năm, với khoảng 250.000 chiếc bán ra. Riêng trong quý I/2013, số lượng tablet tiêu thụ đạt 130.608 chiếc, tăng 28% so với quý IV/2012 và tăng 130% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, quý I/2013, tiêu thụ máy tính đạt 500.000 chiếc, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2012, nhưng so với 638.000 chiếc bán ra trong quý IV/2012, thì đã giảm 20%.
![]() | ||
| Từ đầu năm 2013 đến nay, khoảng 250.000 chiếc tablet đã được bán ra thị trường Việt Nam |
Năm 2013, dự kiến lượng máy tính xách tay xuất xưởng trên toàn cầu giảm 5% so với năm 2012, từ 214 triệu xuống còn 213 triệu đơn vị. Ngược lại, sản lượng tablet được tung ra sẽ tăng 67%, từ 153,6 triệu chiếc năm 2012 lên tới 256,5 triệu chiếc năm 2013.
Việc người dùng có xu thế chuyển từ máy tính cá nhân (PC) sang các thiết bị màn hình nhỏ đã giúp số lượng máy tính bảng bán ra tăng cao chưa từng có. Một yếu tố khác thúc đẩy sự tăng trưởng của sản phẩm này là những dòng máy tính bảng Android giá thấp nhắm vào thị trường giá rẻ của những thương hiệu như POP, Coby và Cutepad… đang ồ ạt vào Việt Nam.
Ông Võ Lê Tâm Thanh, chuyên viên phân tích thị trường thuộc Nhóm Nghiên cứu thiết bị người dùng của IDC Việt Nam cho rằng, Tablet Android giá thấp tràn ngập thị trường đã tạo động lực thúc đẩy cho thị trường Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2013.
Theo ông Thanh, việc kinh doanh của Samsung đang bị tác động mạnh nhất từ sự ồ ạt của các dòng máy tính bảng giá thấp hệ điều hành Android trong nửa đầu năm 2013. Tuy nhiên, Apple là hãng quán quân về khả năng thỏa mãn người dùng trên thị trường máy tính bảng, bất chấp nỗ lực cạnh tranh của các đối thủ Android, trong đó có “ông lớn” Samsung.
Ông Thanh giải thích, tuy có sự xuất hiện liên tiếp của các hãng máy tính bảng giá rẻ, nhưng Apple vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trước các thương hiệu khác tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2013, dù trong bảng tổng sắp, tablet thương hiệu Apple luôn có giá bán cao ngất ngưởng.
Đánh giá về xu hướng tiêu dùng và độ mở của thị trường Việt Nam trong 6 tháng còn lại, ông Daniel Pang, Trưởng nhóm Nghiên cứu phụ trách khu vực ASEAN thuộc Nhóm Nghiên cứu thiết bị người dùng của IDC châu Á - Thái Bình Dương cho hay, thị trường máy tính bảng tại Việt Nam vẫn còn cơ hội lớn để tăng trưởng, vì bắt đầu tương đối chậm so với các nước láng giềng ASEAN.
“Trong khi nhiều người tiêu dùng Việt Nam vẫn mua máy tính để bàn, thì sẽ có đủ thời gian và cơ hội cho cả nhà cung cấp máy tính bảng, nếu muốn chiếm lấy một phần của chiếc bánh thị trường màu mỡ này”, ông Daniel Pang nhấn mạnh.
Ngoài những dòng máy mới đã có trên thị trường và vẫn đang có doanh số tiêu thụ cao như iPad 4, iPad mini và iPad Retina display của Apple, Samsung Galaxy Tab, Galaxy Note 10.1, Google Nexus 7, Acer Iconia Tab A101 (3G, 16GB), Asus Eee Pad Slider…, thì từ nay đến cuối năm, thị trường tiếp tục đón nhận thêm những mẫu tablet “khủng” mới, hứa hẹn tạo thêm kỷ lục về số lượng tablet bán ra.
Thế Hải
-
Chỉ trong 15 ngày đầu tháng 4/2026, chi gần 1,25 tỷ USD nhập dầu thô, xăng dầu -
Bán lẻ co để sống, mở để chờ -
ROSE Business Lounge chiến thắng tại hạng mục Best Lounge In Asia 2026 -
BYD Dolphin thuần điện nhập khẩu từ Thái Lan, giá dưới 500 triệu đồng -
Điểm danh 10 thị trường mua nhiều hàng hóa Việt Nam -
Tập đoàn bán lẻ lớn ở Trung Đông tăng nhập khẩu nông sản Việt -
Để xăng E10 được sử dụng rộng rãi, mấu chốt phải tạo được lợi thế về giá.
-
1
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Trả lời được câu hỏi giảm bao nhiêu thời gian, chi phí tuân thủ -
2
Quản lý ngoại hối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Góp vốn trước, cấp phép sau -
3
Kiến nghị cho doanh nghiệp vàng trang sức được nhập khẩu 50 tấn vàng/năm và vay vàng trong dân -
4
Thanh khoản quý II/2026 dự báo tiếp tục gặp nhiều áp lực
-
FedEx hợp tác cùng Viettel Post tăng cường mạng lưới chuyển phát tại Việt Nam -
Sàn Giao dịch Công nghệ TP. Hồ Chí Minh: Khẳng định vai trò đầu tàu ngành khoa học công nghệ liên vùng -
Bệnh viện TNH có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 22/4/2026 -
Khi AI và dịch vụ y tế tăng tốc, doanh nghiệp Việt thiếu gì ở cấp quản trị? -
Bất động sản dòng tiền cạnh KCN: "Vịnh tránh bão" cho dòng vốn đầu tư trong chu kỳ kinh tế mới


