Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
Tạm dừng khai báo y tế nội địa
D.Ngân - 05/05/2022 18:27
 
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND tỉnh, thành phố về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa.

Theo Bộ Y tế hiện nay, dịch Covid-19 tại nước ta đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc với số ca nhiễm, tử vong giảm rõ rệt (hiện chỉ còn dưới 10 ca tử vong/ngày).

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND tỉnh, thành phố về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa

Tỉ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 cao trên phạm vi toàn quốc (hơn 96% ở nhóm trên 12 tuổi và đang triển khai tiêm vắc-xin cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi); vắc-xin dự phòng Covid-19 vẫn có hiệu quả với các biến thể virus SARS-CoV-2 hiện đang lưu hành.

Với quan điểm "bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; phòng, chống dịch theo phương thức quản lý rủi ro; bảo đảm hài hòa, chặt chẽ, hiệu quả giữa các biện pháp phòng, chống dịch với các biện pháp khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội", Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng,...) kể từ 0 giờ 0 phút ngày 30/4/2022.

Tiếp tục duy trì các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 kịp thời, hiệu quả theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các bộ, ngành để bảo vệ sức khỏe nhân dân, duy trì thành quả chống dịch hiện nay với mục tiêu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, các địa phương chủ động cập nhật các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình hiện nay và chủ động đưa tin kịp thời.

Bộ Y tế tiếp tục cập nhật, cung cấp thông tin về hình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước để có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố nêu rõ tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 0 giờ 0 phút ngày 27/4/2022.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư