Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 06 năm 2024,
Tân Bí thư Đà Nẵng: 'Không cho phép lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân'
Nguyễn Đông (Vnexpress) - 17/10/2015 08:36
 
"Lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân" - tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh trong phát biểu bế mạc Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng.

Chiều 16/10, Đại hội lần thứ 21 Đảng bộ thành phố Đà Nẵng bế mạc sớm hơn dự kiến nửa ngày. Ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, người vừa được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, thay ông Trần Thọ không đủ tuổi tái cử theo quy định, đã có bài phát biểu dài 13 phút truyền tải nhiều thông điệp.

Ông Nguyễn Xuân Anh cảm ơn sự tin tưởng mà Đại hội và Ban chấp hành Đảng bộ thành phố dành cho mình. "Sự tín nhiệm của các đồng chí, sự tin yêu của nhân dân thành phố với tôi chính là sự tin tưởng giao phó trọng trách cho thế hệ trẻ được sinh ra và trưởng thành sau ngày đất nước thống nhất. Đó là mệnh lệnh không điều kiện, đòi hỏi bản thân tôi phải đem hết trí tuệ và tâm sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân", ông nói.

Tân Bí thư Đà Nẵng thẳng thắn nhìn nhận việc quản lý thành phố còn nhiều khuyết điểm, nhưng "chúng ta phải biết sửa sai vì một bộ phận nhân dân vẫn còn nghèo khó". Theo ông, các nguồn lực dành cho đầu tư phát triển, nhất là tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, đất đai... ở Đà Nẵng hầu như đã được khai thác tối đa. Nguồn lực quý giá nhất của thành phố hiện nay là con người. Do đó thành phố phải biết trân quý, bồi dưỡng và có giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực để phát triển thành phố.

tan-bi-thu-da-nang-khong-cho-phep-loi-dung-chuc-quyen-de-vun-ven-ca-nhan

Tân bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Văn Đông

Ông Xuân Anh cho rằng "lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân" và mong muốn "làm sao để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng trở thành trào lưu mới của thành phố".

Tân Bí thư 39 tuổi của Đà Nẵng khẳng định sẽ kiên quyết chống tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực, không khoan nhượng với nạn "chạy chức, chạy quyền", kiên quyết chống "thị trường ngầm và thương mại hàng hóa công tác tổ chức cán bộ". "Trong nhiệm kỳ mới này phải tập trung xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ vừa có đức, vừa có tài, trong đó đức là gốc, sẵn sàng gánh vác trọng trách xây dựng thành phố", ông nói.

Ông Xuân Anh cho rằng mỗi cấp ủy viên đều có chức vụ cụ thể, có quyền lực nhất định song không cho phép lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân. "Chức vụ là do Đảng phân công, người lãnh đạo phải nghĩ đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân hoặc cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm", ông nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, ông Xuân Anh ghi nhận công lao của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, "người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển của thành phố". Ông cảm ơn người tiền nhiệm - ông Trần Thọ, đã có nhiều công sức, tâm huyết đóng góp cho Đà Nẵng.

Ông Xuân Anh quê xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), là tiến sĩ Quản trị Kinh doanh. Trước khi giữ chức Bí thư Thành ủy, ông từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo ở Đà Nẵng như Phó Bí thư Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố, Bí thư quận ủy Liên Chiểu... Ở tuổi 39, ông được coi là Bí thư Thành ủy trẻ tuổi nhất nước.

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư