Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 11 năm 2022, 20:33:19
Tạo thuận lợi cho cử tri bỏ phiếu, tránh bầu hộ, bầu thay
Nguyễn Lê - 22/05/2021 10:50
 
Nếu để người khác đi bầu hộ, bầu thay là đã làm mất đi quyền cử tri của mình đối với đất nước.
.
Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp báo về công tác chuẩn bị  bầu cử (Ảnh- Duy Linh) .

7h sáng mai (ngày 23/5/2021), cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sẽ được tổ chức trên cả nước.

Theo thông tin của Hội đồng Bầu cử Quốc gia tại cuộc họp báo chiều 21/5, mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, kể cả các địa phương đang là điểm nóng Covid-19.

Trả lời vấn đề báo chí quan tâm là giải pháp nào để chống bầu hộ, bầu thay, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Hội đồng bầu cử quốc gia nêu rõ, nguyên tắc của bầu cử là phổ thông, trực tiếp, bình đẳng.

Việc đi bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân là nghĩa vụ của mỗi cử tri, sẽ bầu ra những người đại diện cho mình. Do đó, nếu để người khác đi bầu hộ, bầu thay là người đó đã làm mất đi quyền cử tri của mình đối với đất nước, bà Thanh nhấn mạnh.

Theo bà Thanh cử tri đi bầu cử là thực hiện quyền dân chủ trực tiếp, tự tay mình bỏ phiếu bầu người sẽ thay mình tham gia các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có tình trạng bầu thay, bầu hộ tại các địa phương ở những kỳ bầu cử trước.

Trưởng ban Công tác đại biểu cũng cho rằng, vai trò của báo chí trong tuyên truyền để tránh bầu hộ, bầu thay là rất quan trọng, giúp người dân hiểu bầu thay, bầu hộ là vi phạm nguyên tắc trực tiếp, bình đẳng, phổ thông.

Tôi hy vọng rằng, cho đến ngày bầu cử, các cơ quan báo chí trung ương đến địa phương tiếp tục là cánh tay nối dài của Hội đồng Bầu cử Quốc gia để cùng với các tổ chức bầu cử tuyên truyền cho người dân cũng như cử tri thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình”, bà Thanh bày tỏ.

Hội đồng bầu cử quốc gia cũng đề nghị các địa phương bố trí sắp xếp điều kiện và thời gian thuận lợi cho cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình trong ngày 23/5. Ở một số địa phương có xuất hiện hiện tượng đi bầu hộ ở những lần bầu cử trước đây thì cần phải tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa, bà Thanh lưu ý.

Nhấn mạnh vai trò của các tổ chức đoàn thể ở các địa phương, bà Thanh cho rằng cần phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong việc vận động, tuyên truyền, nhắc nhở cũng như theo dõi diễn biến cử tri đi bầu để nhắc nhở những gia đình, những cử tri chưa đi bầu cử.

Từ kinh nghiệm chỉ đạo bầu cử ở Ninh Bình, nơi trước đây bà Thanh làm Bí thư Tỉnh uỷ, bà Thanh khẳng định vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên rất quan trọng, nhất là nội dung tránh bầu hộ, bầu thay.

Giải pháp nữa được bà Thanh nhắc tới là việc theo dõi diễn biến từ lúc khai mạc cho đến từng giai đoạn bỏ phiếu trong ngày, các tổ chức, đoàn thể sẽ biết cử tri ở khu vực nào, khu phố nào, thôn xóm nào đã đi được nhiều, khu vực nào chưa đi được nhiều qua đó phân công các tổ chức, đoàn thể được phụ trách khu phố, thôn xóm đi đến nhắc nhở, vận động cử tri đi bầu.

Liên quan đến vấn đề kiểm phiếu, quy định của luật là trường hợp chưa hết thời gian bỏ phiếu theo quy định mà đã có 100% người trong danh sách cử tri tại khu vực bỏ phiếu đã tham gia bỏ phiếu thì Tổ bầu cử cũng không được tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu và tiến hành kiểm phiếu trước thời điểm 19 giờ cùng ngày.

Việc này, theo ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Uuy ban Pháp luật của Quốc hội là nhằm tránh kết quả kiểm phiếu ở khu vực kiểm phiếu trước 19h có thể lọt ra bên ngoài ảnh hưởng đến khu vực khác, không đảm bảo khách quan công bằng. Vì thế quy định như trên là để cử tri không bị tác động khi bỏ phiếu.

Ứng viên đại biểu Quốc hội cam kết chống tham nhũng chính sách
Ứng viên Hoàng Văn Cường cam kết nếu trúng cử sẽ đóng góp xây dựng cơ chế giám sát quyền lực, phòng chống tham nhũng ngay từ khâu xây dựng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư