Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 21:25:54
Tạp chí Nhà đầu tư ra mắt sách "Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong"
Như Loan - 19/09/2023 10:47
 
Sáng 21/9, Tạp chí Nhà đầu tư sẽ tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong".
Cuốn sách dày 540 trang khổ lớn, xuất bản song ngữ, tiếng Việt và tiếng Anh, gồm nhiều bài viết, công trình nghiên cứu của các tác giả là các nhà quản lý, các chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp
Cuốn sách dày 540 trang khổ lớn, xuất bản song ngữ, tiếng Việt và tiếng Anh, gồm nhiều bài viết, công trình nghiên cứu của các tác giả là các nhà quản lý, các chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp.

Phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn thân thiện với môi trường là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 nhấn mạnh "Khuyến khích phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn để sử dụng tổng hợp và hiệu quả đầu ra của quá trình sản xuất".

Đề án "Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 687/QĐ-TTg ngày 7/6/2022 đã xác định, cần "tập trung ban hành các chính sách dài hạn nhằm khuyến khích, ưu đãi, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế tuần hoàn trên cơ sở nâng cao nhận thức, sự chủ động, phát huy đổi mới sáng tạo và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, khuyến khích lối sống có trách nhiệm của từng cá nhân đối với cộng đồng và xã hội".

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, xu hướng phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn ở nước ta ngày càng thể hiện rõ và đã xuất hiện những mô hình thực tiễn sinh động. Để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế tuần hoàn, hướng tới mục tiêu net - zero vào năm 2050 cần phải đẩy mạnh nhận thức toàn diện và căn cốt hơn nữa về mô hình kinh tế này. Báo chí và truyền thông có vai trò hết sức quan trọng để góp phần tạo nên chuyển biến này trong cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội.

Là một cơ quan báo chí kinh tế có uy tín, Tạp chí Nhà đầu tư đã có nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng nhiều nội dung tuyên truyền ấn tượng về phát triển xanh và kinh tế tuần hoàn. Cuốn sách "Kinh tế tuần hoàn & những mô hình tiên phong" do Tạp chí xuất bản là một sáng kiến tiếp và nỗ lực tiếp theo nhằm phổ biến kiến thức, tạo đồng thuận xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn ở nước ta.

Cuốn sách do TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư làm chủ biên. Thường trực biên soạn là nhà văn Nguyễn Thành Phong và tập hợp nhiều bài viết, công trình nghiên cứu của các tác giả là các nhà quản lý, các chuyên gia có uy tín, lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cuốn sách dày 540 trang khổ lớn, xuất bản song ngữ, tiếng Việt và tiếng Anh. Nội dung cuốn sách nêu lên những vấn đề cơ bản về kinh tế tuần hoàn, thực trạng phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam, kinh nghiệm các nước và giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn ở nước ta.

Đặc biệt, cuốn sách giới thiệu những doanh nghiệp đi đầu, những mô hình tiên phong trong phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Những mô hình này đang nhận được sự quan tâm chú ý của cộng đồng, tạo nên thiện cảm lớn đối với đông đảo người tiêu dùng và hy vọng sẽ được biết đến nhiều hơn, chia sẻ rộng rãi hơn thông qua cuốn sách này.

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư, chủ biên cuốn sách cho biết, đây là cuốn sách với sự tham gia của nhiều tác giả về chủ đề mang tính thời sự đó là phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn. Cuốn sách không chỉ giới thiệu, cung cấp cho độc giả kiến thức cơ bản về kinh tế tuần hoàn, không chỉ chỉ ra sự cần thiết, yêu cầu bức bách phải phát triển kinh tế tuần hoàn, đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn mà còn giới thiệu các mô hình tiên phong về phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

"Chúng tôi cho rằng, đây là những mô hình rất cần được nhân rộng và những doanh nghiệp, tập đoàn đi tiên phong trong lĩnh vực này rất xứng đáng được tôn vinh", TS.Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư