Thứ Tư, Ngày 15 tháng 10 năm 2025,
Tập đoàn G42 dự kiến đầu tư Trung tâm siêu dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP.HCM
Trọng Tín - 15/10/2025 09:27
 
Tập đoàn G42 của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang dự kiến đầu tư Trung tâm siêu dữ liệu AI với số vốn gần 2 tỷ USD tại TP.HCM.

Thông tin trên được ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết trong báo cáo tham luận tại phiên bế mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra vào sáng 15/10.

TP.HCM đã vươn lên hạng 30 thế giới về Blockchain

Báo cáo tham luận tại hội trường, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho hay, trong giai đoạn vừa qua, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã khẳng định vai trò là động lực quan trọng cho sự tăng trưởng của Thành phố.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM trình bày tham luận “Phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Đột phá chiến lược của TP.HCM trong thời kỳ mới theo tinh thần Nghị quyết 57 NQ/TW. Ảnh: BTC.

Thành phố đã đạt được những kết quả tích cực làm nền tảng cho sự phát triển trong 5 năm tới. Cụ thể, đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) - nhân tố khẳng định sự đóng góp của khoa học công nghệ trong tăng trưởng của Thành phố, dự kiến cuối năm 2025 đạt 59%, và được dự báo sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong tăng trưởng 5 năm tới.

Kinh tế số phát triển mạnh mẽ, đóng góp 22% vào GRDP năm 2024 và dự kiến sẽ tăng lên 25% trong năm 2025. Theo ông Thắng, Thành phố hiện được xếp hạng 2 về chỉ số chuyển đổi số và chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia.

Hệ sinh thái khoa học công nghệ của Thành phố được xếp hạng 110 trên toàn cầu và hạng 5 trong khu vực Đông Nam Á.

Một yếu tố rất thuận lợi trong hoạt động tài chính số đó là Thành phố đã vươn lên hạng 30 thế giới về Blockchain.

Để đạt được những kết quả trên, TP.HCM đã kiên trì triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp trọng tâm. Thành phố đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, nổi trội để thu hút nhân tài và vốn đầu tư, điển hình như: Hỗ trợ tài chính không hoàn lại cho đổi mới sáng tạo; Chính sách ưu đãi về tiền lương, tiền công.; Hình thành các Trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế

TP.HCM cũng nỗ lực cải cách hành chính và thu hút đầu tư. Trong đó, giảm gần 300 thủ tục liên quan đến sản xuất kinh doanh, tương đương hơn 1.900 ngày làm việc. Thành lập các tổ công tác chuyên trách để hỗ trợ trực tiếp và kịp thời cho các nhà đầu tư chiến lược.

Nhờ đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2025, lĩnh vực khoa học công nghệ đã thu hút 1,6 tỷ USD (chiếm 40%) vốn FDI. Hiện Thành phố có hơn 140 doanh nghiệp khoa học công nghệ, đứng thứ 2 cả nước.

Đặc biệt, Thành phố chú trọng đào tạo nguồn nhân lực theo chiều sâu và rộng. Theo ông Thắng, với tiềm lực gần 100 đơn vị đào tạo chất lượng cao trên địa bàn TP, nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã mở văn phòng và trung tâm R&D tại Thành phố, điển hình như SAP, Marvell, Qualcomm.

Dù vậy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng thẳng thắn nhìn nhận một số thách thức lớn. Chẳng hạn như cơ chế quản lý khoa học công nghệ còn chưa linh hoạt theo kinh tế thị trường.

Thành phố vẫn còn thiếu các không gian thử nghiệm cho sản phẩm công nghệ mới. Hạ tầng dữ liệu chưa hoàn thiện để chuyển đổi số toàn diện, rất cần hỗ trợ từ Bộ ngành Trung ương.

Mô hình liên kết “3 nhà” chưa thực sự phát triển theo chiều sâu. Tổng chi xã hội cho nghiên cứu - phát triển vẫn còn thấp.

Ba đột phá chiến lược để phát triển khoa học công nghệ

Trong 5 năm tới, TP.HCM đặt mục tiêu TFP đóng góp ít nhất 60%, kinh tế số chiếm 30 - 40% GRDP. Thành phố trở thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế vào năm 2030. “Đây là nhiệm vụ do Ban chỉ đạo Trung ương về Nghị quyết 57 vừa giao cho Thành phố”, ông Thắng thông tin.

Ngoài ra, Thành phố cũng đặt mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo vào Top 100 thành phố năng động nhất toàn cầu. Thành phố có ít nhất 5 trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược.

TP.HCM cần đột phá về công nghệ chiến lược và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.Trong đó, ưu tiên phát triển các công nghệ là thế mạnh như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, chip bán dẫn, robot, blockchain, và y-sinh.

Để hiện thực hóa các mục tiêu này, sẽ tập trung vào 3 đột phá chiến lược.

Thứ nhất là đột phá về cơ chế, chính sách và thu hút đầu tư. Trong đó, Thành phố cần tập trung thu hút nhà đầu tư chiến lược trên lĩnh vực khoa học công nghệ.

“Thông tin vui cho Thành phố là hiện nay tập đoàn G42 của UAE đang dự kiến đầu tư Trung tâm siêu dữ liệu AI với số vốn gần 2 tỷ USD tại Thành phố”, ông Thắng thông tin.

Trong nhiệm kỳ tới, Thành phố cũng phát triển khu công nghệ cao, các khu thử nghiệm cho các công nghệ mới theo cơ chế đặc thù. Có chính sách thúc đẩy khu vực tư nhân đầu tư vào khoa học công nghệ.

Đăng ký thí điểm mô hình hợp tác Công - Công để dùng ngân sách Thành phố đầu tư cho các trường Đại học trên địa bàn, trong đó thúc đẩy Đại học Quốc gia đạt Top 100 Châu Á trong năm 2030.

Thứ hai là đột phá về công nghệ chiến lược và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Trong đó, ưu tiên phát triển các công nghệ là thế mạnh như Trí tuệ nhân tạo, Điện toán đám mây, chip bán dẫn, Robot, Blockchain, và Y-sinh.

Thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp theo mô hình mới, thu hút vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm; Đồng thời tập trung hỗ trợ nguồn lực cho các trung tâm đổi mới sáng tạo có tiềm năng.

Thứ ba là đột phá về quản trị số và nguồn nhân lực số. Thành phố cần đẩy nhanh xây dựng dữ liệu số và các nền tảng số để chính quyền Thành phố hoàn thiện mô hình điều hành dựa trên dữ liệu.

Đẩy mạnh hợp tác "Bốn nhà" (Nhà trường - Nhà nước - Doanh nghiệp - Quỹ đầu tư, Ngân hàng) cùng với ngoại giao công nghệ và thu hút chuyên gia quốc tế. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực số để duy trì và thúc đẩy vị thế của Thành phố.

“Với quyết tâm chính trị, sự đồng hành của doanh nghiệp và sự tham gia của người dân, chúng tôi tin rằng TP.HCM sẽ thực hiện thành công các giải pháp đột phá, trở thành một trung tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của khu vực và quốc tế như mục tiêu chiến lược mà Ban Chỉ đạo Trung ương về Nghị quyết 57 đã giao cho Thành phố”, ông Lâm Đình Thắng nói.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cả nước đặt nhiều kỳ vọng TP.HCM mới trở thành hình mẫu “siêu đô thị”
Sáng 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư