
-
Phê duyệt Đề án Kiện toàn tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương
-
TP. Huế đăng cai Hội nghị Chính quyền địa phương và khu vực Đông Á lần thứ 14
-
Tổng Bí thư chủ trì họp Bộ Chính trị về tiến độ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính
-
Không hạn chế doanh nghiệp nhà nước đầu tư bất động sản
-
Xem xét trường hợp cán bộ được miễn trách nhiệm kỷ luật và chuyện “Vùng sai có trách nhiệm” -
Đời sống người dân tiếp tục được cải thiện
Tập trung sắp xếp lại các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp trên cả nước
Sẽ tập trung sắp xếp lại các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp theo hướng ba trong một, hai trong một và kiên quyết giải thể cơ sở giáo dục nghề kém hiệu quả.
TIN LIÊN QUAN
![]() |
Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Lan về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp như thế nào để đáp ứng với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định sẽ tập trung sắp xếp lại các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp theo hướng ba trong một, hai trong một và kiên quyết giải thể cơ sở giáo dục nghề kém hiệu quả.
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá, sau 3 năm tổ chức lại việc sắp xếp, quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp đến nay, đã hoàn thiện toàn bộ quy phạm văn bản pháp luật. Các địa phương, tỉnh thành và một số bộ, ngành đã tiến hành rà soát và sắp xếp quy hoạch lại mạng lưới này.
"Cho đến nay, riêng năm 2020 đã giảm từ 1.996 cơ sở xuống còn 1.909 và giảm 77 cơ sở công lập. Như vậy, chúng ta hoàn thành mục tiêu trước năm 2021 theo quy định", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.
Cũng theo Bộ trưởng, 3 năm chúng ta đều đạt chỉ tiêu 103% - 107% kế hoạch đào tạo. Riêng giáo dục nghề nghiệp Diễn đàn kinh tế thế giới từ chỗ không xếp hạng nay đã xếp hạng Việt Nam dưới mức 90/153 quốc gia, chỉ số xếp hạng tăng 10 bậc so với năm 2019.
Thời gian tới, về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được Thủ tướng giao hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ vào tháng 4/2021 sau khi các địa phương xong quy hoạch.
Đề án hoàn thiện theo hướng, tập trung sắp xếp lại các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp theo hướng 3 trong 1, hai trong một. Đó làgiáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, giáo dục tổng hợp. Các Trung tâm này ngoài giáo dục đào tạo về bồi dưỡng ra còn là cánh tay nối dài của các cơ sở đào tạo bậc cao hơn.
Sẽ kiên quyết giải thể các cơ sở giáo dục nghề nghiệp yếu kém 3 năm liền hoạt động không hiệu quả. Đồng thời, sáp nhập các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có cùng chức năng, nhiệm vụ và chương trình đào tạo theo hướng ngoài các trung tâm đào tạo chính của địa phương, thành phố. Còn lại các tỉnh thành chủ yếu chỉ còn 1 - 2 trường cao đẳng và các trường này đào tạo đa lĩnh vực, đa ngành, đa thể: Trung cấp, cao đẳng và sơ cấp
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khuyến khích thành lập cơ sở giáo dục tư thục có vốn đầu tư nước ngoài gắn với sử dụng nhân lực cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo Bộ luật Lao động sửa đổi 2019.
"Chúng tôi áp dụng một số kế hoạch, cách thức đào tạo mới phù hợp với xã hội đổi số thông qua đào tạo trực tuyến cho các học sinh nhất là các em học sinh ở độ tuổi phân luồng, thúc đẩy sáng tạo cho thanh niên và người lao động vừa học vừa làm việc từ xa. Vừa là tiền đề vừa làm việc vừa kết hợp nghỉ ngơi", Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết.
Mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam đạt trình độ tiên tiến khu vực ASEAN trong đó có 100 trường chất lượng cao, 15 trường trình độ đạt các nước phát triển G20; có 50 trường tiếp nhận trình độ ASEAN 4 và quy mô tuyển sinh tăng gấp 3 lần hiện nay.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
-
Kế hoạch tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025
-
Phê duyệt Đề án Kiện toàn tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương
-
TP. Huế đăng cai Hội nghị Chính quyền địa phương và khu vực Đông Á lần thứ 14
-
Tổng Bí thư chủ trì họp Bộ Chính trị về tiến độ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính
-
Không hạn chế doanh nghiệp nhà nước đầu tư bất động sản -
Bình Định thêm 3 địa điểm nhận chứa chất nạo vét với khối lượng hơn 6,1 triệu m3 -
Xem xét trường hợp cán bộ được miễn trách nhiệm kỷ luật và chuyện “Vùng sai có trách nhiệm” -
Đời sống người dân tiếp tục được cải thiện -
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 15,1% sau 5 tháng năm 2025 -
Khẳng định vai trò báo chí trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng -
Bắc Ninh đẩy nhanh sắp xếp trụ sở cấp xã, hoàn thành trước ngày 10/6
-
Meey Atlas theo đuổi hiện thực hóa tầm nhìn "Smart City trong lòng bàn tay"
-
Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước thông báo gia hạn thời gian mời hợp tác đầu tư
-
Agribank dành 10.000 tỷ chương trình vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội dành cho người trẻ
-
Siêu dự án “hot” nhất tại Thủy Nguyên sắp “trình làng”
-
Thương hiệu bánh ngọt Hàn Quốc ứng dụng blockchain gia tăng trải nghiệm cho khách hàng
-
SeABank thông báo mời thầu