Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2021, 08:43:12
Tàu cá Trung Quốc cài số lùi lao thẳng về mũi tàu cá Việt Nam
Thảo Nguyên - 10/06/2014 21:11
 
Trong ngày 10/6, Trung Quốc điều 3 máy bay trinh sát Y-8 hoạt động tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách khoảng 300-500m và 1 máy bay chiến đấu hoạt động tại khu vực. Giàn khoan có dấu hiệu dịch chuyển hướng Đông - Đông Nam.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Mỹ cáo buộc Quân đội Trung Quốc tấn công an ninh mạng phương Tây
Trung Quốc ngày càng bị cô lập trong cộng đồng quốc tế
Trung Quốc 'dọa' Nhật Bản đừng đùa với lửa
Trung Quốc đang tìm cách xây đường băng và cảng biển ở Trường Sa
Trung Quốc vu cáo trắng trợn tàu Việt Nam đâm va hơn 1.200 lần
  Giàn khoan Hải Dương-981 có dấu hiệu dịch chuyển  
   Giàn khoan Hải Dương 981 có dấu hiệu dịch chuyển theo hướng Đông - Đông Nam  

Theo thông tin của Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hôm nay 10/6, Trung Quốc duy trì khoảng 119 tàu, trong đó có 38 tàu Hải cảnh, 13 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 43 tàu cá và 6 tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan.

Các tàu quân sự được Trung Quốc bố trí quanh khu vực giàn khoan như sau: Phía Đông 2 tàu, phía Tây 2 tàu, trong đó có 1 tàu mang số hiệu 756; phía Nam 2 tàu có số hiệu 842 và 839.

Trong ngày, Trung Quốc điều 3 máy bay trinh sát Y-8 hoạt động tại khu vực giàn khoan ở khoảng cách khoảng 300-500m và 1 máy bay chiến đấu hoạt động tại khu vực.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, trong ngày giàn khoan có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng Đông - Đông Nam.

Tàu cá Trung Quốc tạo hiện trường giả nhằm vu khống tàu Việt Nam

Cục Kiểm ngư cho biết, tàu cá Trung Quốc với khoảng 43 chiếc dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh đã hung hăng, manh động và tiếp tục vây ép, chủ động vượt lên trước và chạy máy lùi vào tàu cá của ngư dân Việt nam để tạo hiện trường giả là tàu cá Việt Nam đâm vào tàu cá Trung Quốc khi các tàu cá của ta đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc gồm tàu Hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyêt liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Việt Nam nhằm đẩy mạnh phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

Tàu cá Trung Quốc

Trước hành vi hung hăng, manh động của tàu Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư Việt Nam và tàu cá của ngư dân ta vẫn an toàn và kiên trì bám sát hiện trường, bám ngư trường để thực hiện nhiệm vụ.

Trong ngày các tàu Kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 7-10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan 30-40 hải lý, tổ chức đánh bắt hải sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hanh động ngang ngược của tàu cá, tàu Hải cảnh của Trung Quốc, yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

"Trung Quốc lợi dụng tình hình Ukraine để bành trướng ở Biển Đông"

Liên quan đến tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhà báo Nga Vladimir Koryagin của báo Gazeta.ru đã có cuộc phỏng vấn với ông Nikolai Kolesnik – Chủ tịch tổ chức liên khu vực của các cựu chiến binh Nga trong chiến tranh Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư