-
Doanh nghiệp muốn vay được nhiều vốn hơn, lãi suất thấp hơn và thời hạn vay dài hơn -
Hải Phòng tìm giải pháp giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp xuất khẩu -
VINAFOR ký kết hợp đồng liên doanh ba bên, đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn -
Vietjet tiên phong kết nối Việt Nam với sân bay quốc tế mới nhất Australia, mở rộng động lực hợp tác hai nước -
Bộ Công thương nói gì về quy chuẩn lắp đặt trụ sạc, trạm sạc xe điện -
Sun PhuQuoc Airways sắp nhận 8 tàu bay thân rộng Airbus A330
![]() |
| Thép không gỉ cán nguội Việt Nam bị Thái Lan áp thuế chống bán phá giá 9,95% đến 29,8% trong 5 năm. |
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết đã nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan về việc Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT) ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.
Theo đó, DFT quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam từ 9,95% đến 29,8% theo giá CIF để ngăn chặn thiệt hại đáng kể có nguy cơ gây ra cho hàng hóa nội địa.
Như vậy, sau 1 năm khởi xướng điều tra (tháng 9/2024), nhà chức trách Thái Lan đã quyết định áp thuế với sản phẩm thép không gỉ cán nguội của nước ta.
Biện pháp chống bán phá giá này được loại trừ đối với hàng nhập khẩu nhằm mục đích sản xuất để tái xuất (theo quy định của Luật Cơ quan Khu công nghiệp Thái Lan, Luật Khuyến khích Đầu tư hoặc Luật Hải quan).
Thuế chống bán phá giá được áp dụng trong thời gian 5 năm kể từ ngày 11/10/2025. Nguyên đơn trong vụ việc này là Công ty TNHH Posco-Thainox Public.
Sản phẩm bị điều tra là thép không gỉ cán nguội dạng cuộn, tấm và dải có độ dày từ 0,3 đến 3 mm và chiều rộng không vượt quá 1.320 mm được phân loại theo 33 mã HS:
7219.32.00.020 7219.32.00.030 7219.32.00.040 7219.32.00.080 7219.32.00.090 7219.33.00.020 7219.33.00.030 7219.33.00.040 7219.33.00.080 7219.33.00.090 7219.34.00.020 7219.34.00.030....
Thời kỳ điều tra: 01/7/2023-30/6/2024 và thời kỳ tiền khởi xướng: 01/7/2022-30/ 6/2023.
Trong trường hợp không đồng ý với quyết định cuối cùng của Ủy ban Chống bán phá giá của Thái Lan, các bên liên quan có quyền kháng cáo lên Tòa Sở hữu Trí tuệ và Thương mại Quốc tế trong vòng ba mươi ngày kể từ ngày nhận được quyết định.
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan nghiên cứu kết luận cuối cùng để xem xét khả năng kháng cáo nếu cần thiết và/hoặc có sự điều chỉnh hoạt động sản xuất xuất khẩu phù hợp.
-
Doanh nghiệp muốn vay được nhiều vốn hơn, lãi suất thấp hơn và thời hạn vay dài hơn -
Hải Phòng tìm giải pháp giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp xuất khẩu -
VINAFOR ký kết hợp đồng liên doanh ba bên, đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn -
Vietjet tiên phong kết nối Việt Nam với sân bay quốc tế mới nhất Australia, mở rộng động lực hợp tác hai nước
-
Bộ Công thương nói gì về quy chuẩn lắp đặt trụ sạc, trạm sạc xe điện -
Sun PhuQuoc Airways sắp nhận 8 tàu bay thân rộng Airbus A330 -
Đèo Cả kiên định với chiến lược “tăng trưởng tập trung” với 3 lĩnh vực cốt lõi -
Sản phẩm nhựa của Việt Nam xuất khẩu sang Indonesia không bị áp thuế -
ĐHCĐ FECON 2026: Mục tiêu lợi nhuận tăng 160%, củng cố nền tảng cho chu kỳ hạ tầng mới -
Bộ Xây dựng phản hồi đề xuất tham gia đầu tư sân bay Phù Cát, Pleiku của FLC -
Những giấc mơ bay cất cánh từ Vietjet
-
VietinBank ký kết hợp tác với Cục Thuế đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số -
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank? -
Sắp có thêm không gian an cư chất lượng cao -
6 năm liên tiếp Hanel được bình chọn Top 10 Công ty Công nghệ uy tín Việt Nam -
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3)

