Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Thái Nguyên gắn du lịch nông thôn với phát triển nông nghiệp bền vững
Phương Linh - 17/08/2023 08:41
 
Với thiên nhiên hùng vĩ, cùng mục tiêu phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới, Thái Nguyên hứa hẹn mang đến những trải nghiệm độc đáo cho du khách.
Du khách rất thích thú với trải nghiệm hái chè
Du khách rất thích thú với trải nghiệm hái chè

Khai thác tiềm năng vốn có

Bên cạnh các loại hình du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái nghỉ dưỡng, trong những năm gần đây, tỉnh Thái Nguyên còn chú trọng phát triển du lịch cộng đồng trải nghiệm nông nghiệp gắn với sản phẩm và văn hóa trà. Đây là hướng đi mới của tỉnh Thái Nguyên, góp phần xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên cho biết, Thái Nguyên thu hút nhiều du khách bởi nơi đây sở hữu cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, nhiều dòng suối, thác nước, bãi đá được thiên nhiên kiến tạo nên nét độc đáo, riêng có nơi đây.

Vùng đất “Đệ nhất danh trà” không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, mà còn nổi tiếng với những đồi chè xanh ngút ngàn trên những vùng chè đặc sản như Tân Cương, La Bằng, Khe Cốc, Trại Cài... Đó chính là nguồn lực quan trọng để Thái Nguyên phát triển du lịch bền vững, đặc biệt là khai thác, phát triển du lịch nông thôn mới.

Với những hướng đi đúng đắn, những năm gần đây, sản phẩm du lịch của Thái Nguyên đã dần khẳng định được thương hiệu và hình ảnh, trở thành một điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Hiện nay, Thái Nguyên tập trung xây dựng, phát triển 4 dòng sản phẩm du lịch chính: du lịch văn hóa, tâm linh, lịch sử, về nguồn; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch cộng đồng, nông thôn gắn với văn hóa trà; du lịch MICE, thể thao, khám phá hang động mạo hiểm.

Đặc biệt, Thái Nguyên đang tập trung nguồn lực hỗ trợ phát triển 5 điểm du lịch cộng đồng gắn với văn hóa trà, du lịch về nguồn theo Đề án Phát triển du lịch giai đoạn 2021- 2025. Tại đây, du khách không chỉ được trải nghiệm không gian xanh mát của những đồi chè, mà còn trực tiếp trải nghiệm lao động sản xuất cùng người dân, thưởng thức đặc sản do tự tay mình sản xuất, chế biến; đồng thời nghỉ ngơi, thư giãn giữa khung cảnh đồng quê.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên cũng mở rộng các điểm du lịch nghỉ dưỡng dạng homestay. Nằm ở lưng chừng đồi, được bao quanh bởi những nương chè xanh mướt của xã La Bằng (huyện Đại Từ), Homestay La Bằng bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2021, thu hút khá đông du khách đến tham quan và trải nghiệm. Ngay cả ngày thường, cơ sở đều rất đông khách. Vào những ngày cao điểm, homestay này đón tới 500 lượt khách/ngày.

Theo anh Nguyễn Văn Tới, chủ Homestay La Bằng, thời gian tới, anh sẽ mở rộng đầu tư thêm một số nhà sàn cộng đồng, phòng nghỉ bên sườn núi phục vụ du khách lưu trú cũng như kết nối tham quan, trải nghiệm với một số điểm đến trên địa bàn như Suối Kẹm, Hợp tác xã Chè La Bằng...

Việc hình thành và phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn tại Thái Nguyên là hướng đi mới, mang tính bền vững, cần được phát huy, góp phần tạo việc làm cho người lao động, đồng thời hình thành các điểm du lịch mới nhằm thu hút khách, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xây dựng sản phẩm du lịch

Trong thời gian vừa qua, nhiều mô hình nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ phát triển du lịch cộng đồng được phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên như khu sản xuất chè kết hợp du lịch Tân Cương, khu sản xuất chè La Bằng.

Ngoài ra, còn có du lịch cộng đồng, nông nghiệp gắn với văn hóa trà tại các vùng chè xã Tân Cương, mô hình du lịch sinh thái Phượng Hoàng, Trung tâm thương mại và du lịch Dũng Tân (TP. Sông Công)...

Du khách đến đây không chỉ đơn thuần là tham quan, mua sắm, mà còn được trải nghiệm các không gian văn hóa trà, không gian sinh vật cảnh hữu tình, vườn sinh thái nghệ thuật. Qua đó, mô hình du lịch cộng đồng tại Thái Nguyên có sức lan tỏa, tạo được sự đồng thuận của người dân tham gia làm du lịch.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên, ông Đỗ Trọng Hiệp cho biết, tỉnh xác định phát triển du lịch cộng đồng gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, với định hướng phát triển du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp - nông thôn bền vững.

“Các hoạt động sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm đặc sản sẽ được chú trọng, nhằm tạo ra sản phẩm du lịch, phục vụ khách du lịch, từ đó du lịch sẽ kích cầu lại ngành nông nghiệp với việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập và sinh kế của người dân”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Với mục tiêu đến năm 2030, Thái Nguyên đón hơn 6 triệu lượt khách, trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 300.000 lượt, Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước, đặc biệt là thu hút đầu tư phát triển sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, giải trí khu vực Hồ Núi Cốc, khu vực sườn Đông Tam Đảo, thu hút đầu tư sản phẩm du lịch hang động mạo hiểm, thể thao để tạo sản phẩm độc lập, có sức hấp dẫn cao.

Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, quan tâm đào tạo nhân lực du lịch. Đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh là đích đến của phát triển du lịch sinh thái gắn với xây dựng nông thôn mới.

Saigontel: Hai dự án tại tỉnh Thái Nguyên đội vốn và phải kéo dài thêm 2 năm
CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel, mã SGT - sàn HoSE) thông qua điều chỉnh vốn đầu tư và thời gian đầu tư dự án Cụm công nghiệp Tân Phú 1...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư