Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 05 năm 2022, 02:33:59
ThaiBinh Seed đoạt giải Nhì Hội thi VIFOTEC với giống ngô nếp TBM18
Liên Phương - 13/05/2022 18:32
 
Công trình nghiên cứu chọn tạo giống ngô nếp TBM18 năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ sản xuất của ThaiBinh Seed đoạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc (VIFOTEC) lần thứ 16.
ThaiBinh Seed đoạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16

Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed Trần Mạnh Báo và các cộng sự là chủ nhiệm đề tài.

Công trình nghiên cứu của ThaiBinh Seed được thực hiện từ năm 2008 - 2020, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2008 - 2017) hoàn thiện nghiên cứu chọn tạo và gửi khảo nghiệm Quốc gia; giai đoạn 2 (2017 - 2020) thực hiện các loại khảo nghiệm và công nhận giống. Giống ngô nếp TBM18 được công nhận và lưu hành vào ngày 22/3/2022.

Công trình đã thể hiện được những đặc tính mới, nổi bật như ứng dụng công nghệ sinh học để nhận biết, kiểm soát gen giúp công tác chọn giống rút ngắn thời gian. Giống ngô nếp TBM18 có nhiều đặc tính vượt trội về năng suất và khả năng thích nghi rộng. Đặc biệt, giống được chủ động sản xuất trong nước, từ đó làm giảm giá thành hạt giống 20% so với giống ngoại nhập.

Giống ngô này còn là sự kết hợp giữa tính dẻo của ngô nếp và tính ngọt của ngô đường nên đã khắc phục được các nhược điểm của nhiều giống ngô hiện nay như dẻo thì ít ngọt, ngọt thì độ dẻo không cao.

Mô hình ngô nếp TBM18 tại HTX An Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

Ngô nếp TBM18 có thời gian sinh trưởng ngắn, bắp to dài, độ đồng đều bắp rất cao, hạt có màu trắng đục. TBM18 chống chịu tốt với các loại sâu bệnh hại chính, chịu hạn tốt, tiết kiệm được giống, thuốc bảo vệ thực vật, góp phần giảm chi phí trong canh tác sản xuất ngô và bảo vệ môi trường sinh thái nông nghiệp, nông thôn.

Lai tạo thành công giống ngô nếp TBM18 đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất ngô nếp lai ngắn ngày, góp phần thay đổi cơ cấu sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Từ đó, thúc đẩy xu hướng canh tác ngô đạt năng suất cao, chất lượng tốt theo vùng, tạo nhiều công ăn việc làm và tăng lợi nhuận cho người sản xuất.

Với những thành quả đã đạt được, ThaiBinh Seed luôn là đơn vị tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp với những đề tài nghiên cứu chất lượng và mang lại giá trị cho bà con nông dân.

Đây cũng chính là công trình nghiên cứu thực hiện sứ mệnh “Đồng hành cùng người nông dân mới” của ThaiBinh Seed trong chiến lược phát triển Tập đoàn.

Giống ngô nếp lai TBM18 của Tập đoàn ThaiBinh Seed được công nhận lưu hành
Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa ký quyết định công nhận lưu hành tại các vùng trồng ngô phía Bắc giống ngô nếp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư