Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 10:42:26
Thành công của Nghị quyết 98 là động lực mới đưa TP.HCM trở lại quỹ đạo phát triển
Trọng Tín - 15/07/2023 17:21
 
Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá việc triển khai Nghị quyết 98 thành công là nền tảng để Thành phố tạo động lực mới đưa thành phố trở lại quỹ đạo phát triển vốn có.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, diễn ra vào chiều 15/7, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù lần này với nhiều nội dung trao quyền mạnh, vượt trội cho Thành phố là thể chế hóa Nghị quyết 31-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Nghị quyết cũng thể hiện sự tin tưởng, gửi gắm của Trung ương dành cho Thành phố, nhằm thực hiện thành công mục tiêu phát triển Thành phố ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới, trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ của châu Á, là hạt nhân của vùng Thành phố và vùng Đông Nam Bộ, cực tăng trưởng của cả nước…

a
Phó thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thuận Văn

Ông cho biết Thường trực Chính phủ cũng đánh giá cao UBND Thành phố, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, cơ quan có liên quan đã tích cực, chủ động, nghiên cứu, báo cáo Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 98 tại Kỳ họp thứ năm, Quốc hội Khóa XV.

Nghị quyết bao gồm 44 cơ chế, chính sách với 7 lĩnh vực khá toàn diện và có tính bao quát, vừa có khả năng hóa giải những điểm nghẽn tồn đọng phát sinh trong cơ chế cũ, vừa là bệ phóng để Thành phố phát huy tiềm năng và nội lực nội tại của mình, từ đó khắc phục những vướng mắc, tạo lập và phát triển những giá trị mới về kinh tế, chính trị, xã hội cho Thành phố.

“Để hiện thực hóa những chính sách tại Nghị quyết 98, chúng ta cần có cách tiếp cận tổng thể gắn với những giải pháp cụ thể, linh hoạt, hiệu quả, sát thực tiễn, trong đó đặc biệt lưu ý các giải pháp để huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân”, ông nói.

Thời gian tới, Phó thủ tướng yêu cầu Thành phố cần tập trung cụ thể hóa Nghị quyết của Quốc hội, Chỉ thị của Thành ủy, Nghị quyết của HĐND bằng các hành động cụ thể, khẩn trương ban hành kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết, sớm ban hành những văn bản hướng dẫn, chi tiết các quy định của Nghị quyết, sớm ban hành văn bản phân cấp, ủy quyền cho cơ quan, đơn vị theo quy định của Nghị quyết với các nội dung phù hợp để việc tổ chức thực hiện được thông suốt.

Đồng thời, cơ quan chức năng của Thành phố kịp thời báo cáo HĐND thực hiện đầy đủ, trách nhiệm, tạo sự thống nhất trong nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Nghị quyết số 98phát huy tối đa nguồn lực, sức mạnh của nhân dân và thống nhất trong hành động của toàn hệ thống chính trị.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Thành phố sớm thể chế hóa các nội dung thuộc nhiệm vụ và thẩm quyền của HĐND nêu tại Nghị quyết 98 thành các chủ trương, chính sách cụ thể, thiết thực. Phổ biến rộng rãi Nghị quyết để huy động sự tham gia, phối hợp khi triển khai và cũng là để phát huy tinh thần, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp đối với Thành phố.

Đặc biêt, ông yêu cầu mỗi cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp chính quyền của Thành phố phải có định hướng và kế hoạch chi tiết cho việc tổ chức thực hiện ở đơn vị mình, ngành mình, cấp mình; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cấp trong từng nội dung có liên quan.

“Việc triển khai Nghị quyết thành công là nền tảng để Thành phố tạo động lực mới đưa thành phố trở lại quỹ đạo phát triển vốn có, tạo sức lan tỏa cho khu vực Đông Nam Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, xứng đáng với niềm tin yêu mà cả nước gửi gắm cho Thành phố”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Thông qua Nghị quyết thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội, HĐND TP.HCM yêu cầu khẩn trương
Nghị quyết của HĐND TP.HCM có 3 điều, trong đó quy định trách nhiệm của đại biểu HĐND và HĐND Thành phố, đồng thời triển khai nội dung thuộc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư