Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Thanh Hóa hoàn thiện công tác tái định cư các dự án thủy điện trong năm nay
Sĩ Chức - 16/08/2018 21:39
 
Từ ngày 12-14/8, Sở Công thương Thanh Hóa đã thành lập đoàn công tác do ông Lê Tiến Lam, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đi thị sát toàn bộ các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhằm kiểm tra thực trạng công tác tái định cư cũng như tiến độ thực hiện các dự án.
TIN LIÊN QUAN

Sau khi đi thực tế đời sống bà con nhân dân vùng tái định cư, Giám đốc Sở Công thương Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Ban quản lý dự án thủy điện Hồi Xuân, Trung Sơn, Bá Thước I & II là các đơn vị phải di dân, tái định cư với số lượng lớn. Đánh giá những mặt được và những thiếu sót còn hạn chế trong công tác  tái định cư chưa đạt theo yêu cầu đề ra. Ông Lam yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư phải tuân thủ đúng cam kết trước khi tiến hành triển khai dự án, đảm bảo đời sống bà con sau khi di dân tái định cư có điều kiện và mức sống tốt hơn nơi ở cũ.

Đặc biệt đối với khu tái định cư Sa Lắng (xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) thuộc dự án thủy điện Hồi Xuân. Giám đốc Sở Công thương Thanh Hóa đã yêu cầu chủ đầu tư tập trung, khẩn trương thi công hành thành sớm để thực hiện tái định cư cho 53 hộ dân chịu ảnh hưởng. Đồng thời đề nghị UBND huyện Quan Hóa giám sát chặt chẽ tiến độ xây dựng của khu tái định cư, phối hợp với các ngành ban chức năng để quản lý chất lượng các công trình hạ tầng kỹ thuật, … yêu cầu chủ đầu tư bổ sung phương án sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của dự án, cụ thể là đào tạo nghề, tuyển dụng lao động địa phương, phát triển trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản lòng hồ.

Riêng đối với các khu tái định cư thuộc dự án thủy điện Trung Sơn, mặc dù đã thực hiện theo tiêu chuẩn môi trường – xã hội của Ngân hàng thế giới (WB), nhưng bà con thuộc diện tái định cư vẫn phản ảnh tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Giám đốc Sở Công thương Thanh Hóa đã kiểm tra thực trạng, đồng thời đề nghị phía lãnh đạo huyện Quan Hóa có phương án tiếp nhận khai thác và bảo dưỡng các công trình của chủ đầu tư bàn giao một cách hiệu quả, đúng với công năng, tránh thất thoát và sử dụng sai mục đích.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ngoài dự án hồ thủy lợi Cửa Đạt còn có 4 dự án thủy điện phải thực hiện công tác di dân tái định cư. Trong đó, dự án thủy điện Trung Sơn công suất 260 MW có 4 khu tái định cư cho 628 hộ bị ảnh hưởng phải di dời thuộc địa bàn hai tỉnh Sơn La và Thanh Hóa; dự án thủy điện Hồi Xuân công suất 102 MW có 1.880 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 500 hộ phải tái định cư (53 hộ vào khu bản Sa Lắng, còn lại đăng ký di dời tự do, xen ghép); dự án thủy điện Bá Thước I công suất 60 MW có 18 hộ dân tái định cư và dự án thủy điện Bá Thước II công suất 80 MW có 9 hộ dân thuộc diện tái định cư.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư