Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 04 năm 2024,
Thêm 10 doanh nghiệp xuyên biên giới nộp thuế, 2 tháng thu được hơn 2.000 tỷ đồng
Tú Ân - 05/03/2024 09:41
 
Lũy kế 2 tháng đầu năm 2024, đã có thêm 10 doanh nghiệp công nghệ nước ngoài nộp thuế với tổng số thuế thu được là 2.030 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế vừa công bố tình hình thực hiện thu ngân sách Nhà nước do ngành này quản lý trong 2 tháng đầu năm 2024. Theo đó, trong lĩnh vực thương mại điện tử, đã có 84 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký và được cấp mã số thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Trong đó có 67 nhà cung cấp nước ngoài đã kê khai, nộp thuế theo quy định pháp luật.

Lũy kế 2 tháng đầu năm nay, tổng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp là 2.030 tỷ đồng. Trong đó có những công ty công nghệ hàng đầu thế giới nộp thuế như Meta (đơn vị sở hữu Facebook), Microsoft, Google, Apple, TikTok...

A

Các công nghệ hàng đầu thế giới nộp thuế tại Việt Nam như Meta (đơn vị sở hữu Facebook), Microsoft, Google, Apple, TikTok...

Như vậy, so với cuối năm 2023, số lượng nhà cung cấp nước ngoài đăng ký và được cấp mã số thuế đã tăng thêm 10 đơn vị. Tổng cộng cả năm 2023 vừa qua, tổng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp là 8.096 tỷ đồng. Trong đó có 6.896 tỷ đồng khai, nộp trực tiếp qua cổng thông tin điện tử và 1.200 tỷ đồng do các bên Việt Nam khấu trừ nộp thay.

Năm 2024, Tổng cục Thuế triển khai nhiều giải pháp ngăn tình trạng thất thu thuế thương mại điện tử. Tổng cục Thuế chủ động phối hợp với các bộ, ngành ký kết thỏa thuận, chương trình phối hợp.

Tổng cục Thuế đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin giao dịch thanh toán của nhà cung cấp nước ngoài; đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ dữ liệu nhà cung cấp nước ngoài phát sinh thu nhập tại Việt Nam, cá nhân có doanh thu phát sinh từ quảng cáo.

“Thời gian tới, để tăng cường việc thu thuế thương mại điện tử, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, phối hợp với bộ, ngành để quản lý đầy đủ nhà cung cấp nước ngoài, doanh nghiệp sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử. Ngành Thuế cũng xây dựng công cụ thu thập dữ liệu tự động đối tượng kinh doanh theo hình thức kinh doanh trực tuyến”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư