Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Theo dõi bản tin thời tiết lúc 6 giờ 15 để cho con nghỉ hay đi học
PV (vietnam+) - 25/01/2016 14:53
 
Trong những ngày qua, một số địa phương miền Bắc đặc biệt là vùng núi cao phải chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh rất mạnh gây rét đậm, rét hại diện rộng, vùng núi xảy ra băng giá và mưa tuyết, nhất là trong những ngày nghỉ cuối tuần vừa qua.
Trường tiểu học Trưng Vương quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), học sinh được nghỉ học do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)


Sáng 25/1, nhiệt độ ở miền Bắc vẫn rất thấp, trời rét buốt và dự báo đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến giữa tuần.

Để chủ động đối phó với tình hình thời tiết khắc nghiệt này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã gửi công điện đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường học theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động đối phó, trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thuộc các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức bộ phận trực ban, huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó với các tình huống do thời tiết rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết gây ra; liên hệ, phối hợp chặt chẽ với ban phòng chống lụt bão địa phương sẵn sàng phối hợp để ứng phó với các tình huống thời tiết bất thường.

Các đơn vị nêu trên cũng cần rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trường học để có giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ môi trường, cây xanh, khuôn viên trường học và đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, học sinh, nhất là các trường mầm non, mẫu giáo khu vực miền núi, còn nhiều khó khăn.

Hiện nay, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo đã gửi thông báo tới các trường học về quy định nghỉ học do thời tiết khắc nghiệt để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc về việc các trường học chủ động cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học nếu nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống; học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống.

Phụ huynh căn cứ vào bản tin Dự báo Thời tiết của VTV1 vào khoảng 6​ giờ 15 sáng để cho con đi học hoặc nghỉ học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cũng đã yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chủ động cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ liên tục trong ngày dưới 10 độ C; học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ liên tục trong ngày dưới 7 độ C.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn chăm lo cho học sinh khi đi học phải ăn, mặc đủ ấm; đảm bảo an toàn giao thông, đề phòng các rủi ro xảy ra...

Theo quy định về kế hoạch thời gian năm học, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học.

Trong trường hợp đặc biệt như thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định c ho học sinh nghỉ học và bố trí học bù.

Việc học bù sẽ được tổ chức hợp lý để đảm bảo số tuần thực học đối với từng cấp học. Đối với cấp mầm non, có ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 18 tuần, học kỳ II có ít nhất 17 tuần); đối với cấp tiểu học, có ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 18 tuần, học kỳ II có ít nhất 17 tuần) .

Đối với cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông, có ít nhất 37 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 19 tuần, học kỳ II có ít nhất 18 tuần) . Đối với giáo dục thường xuyên có ít nhất 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có ít nhất 16 tuần) ./.

Miền Bắc: Nhiệt độ xuống rất thấp, vùng núi có khả năng mưa tuyết
Sáng sớm 23/1, không khí lạnh rất mạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư