
-
Dồn dập đổ tiền tỷ lập công ty tài sản mã hoá
-
Đầu tư Thành Thành Công bị phạt vì "ém" nhiều tài liệu liên quan đến trái phiếu
-
Thí điểm thị trường tài sản mã hóa với lộ trình thận trọng, minh bạch
-
VDSC dự kiến huy động tiếp 1.000 tỷ đồng qua trái phiếu để cơ cấu nợ
-
Bamboo Capital nói gì khi cổ phiếu BCG và TCD bị đình chỉ giao dịch -
Thị trường IPO Việt Nam “thức giấc”
![]() |
Hệ thống quá tải, nhà đầu tư lại không đặt được lệnh
Giữa phiên chiều, thông báo từ bộ phận IT của một công ty chứng khoán cho biết sàn HoSE đang không trả xác nhận lệnh mới từ thời điểm 14:09. Không riêng công ty chứng khoán này, việc hệ thống chỉ khớp được 193 tỷ đồng giá trị giao dịch tăng thêm trong hơn 40 phút giao dịch cuối cùng phản ánh tình trạng nghẽn lệnh lại tiếp tục diễn ra trên sàn chứng khoán TP.HCM. Phiên giao dịch cuối tuần trước cũng đã xảy ra tình trạng này. Dù không còn lạ lẫm với tình trạng này nhưng trên nhiều diễn đàn nhiều nhà đầu tư vẫn than trời khi không đặt được các lệnh mua/bán.
Thanh khoản của sàn HoSE phiên hôm nay nhỉnh hơn với tổng cộng hơn 630 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị giao dịch 15.298 tỷ đồng, tăng 3,7% so với phiên trước. Giá trị giao dịch trên sàn HNX cũng nhích nhẹ (xấp xỉ 1.778 tỷ đồng), trong khi thanh khoản sàn UPCoM giảm còn 715 tỷ đồng.
Nhà đầu tư nước ngoài quay lại bán ròng trong phiên hôm nay sau ba phiên khai xuân mua ròng 1.000 tỷ đồng trên HoSE. Trong khi mua vào 947 tỷ đồng, khối ngoại bán ra 1.560 tỷ đồng, tương đương giá trị bán ròng 613 tỷ đồng. Ba cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất đều là các cổ phiếu đầu ngành (VNM, HPG, SSI). Áp lực bán của khối ngoại cũng là một phần nguyên nhân khiến cả ba cổ phiếu trên giảm điểm.
Giằng co và phân hóa, cổ phiếu có câu chuyện riêng vẫn giao dịch tích cực
Số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá khá ngang ngửa trong phiên hôm nay. Cả ba sàn đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh nhưng giao dịch trên sàn HoSE giằng co hơn cả, một phần bởi chỉ số này đang tiến gần hơn đến các ngưỡng tâm lý quan trọng.
VN-Index đã có thời điểm tăng gần 9 điểm lên 1.182 điểm nhưng diễn biến đầu giờ chiều đã kéo thành quả ban sáng khiến chỉ số chung chỉ còn tăng 1,54 điểm, đóng cửa ở mức 1.175,04 điểm. Theo chứng khoán BSC, VN-Index đang tiếp tục kiểm tra ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1.180 điểm, đồng thời, nhiều khả năng sẽ vận động trong vùng 1.160-1.200 điểm trong tuần này.
Trong khi chỉ số chung vẫn đang chần chừ và còn cách xa mức đỉnh 1.200 điểm, chỉ số VN-30 đã giao dịch trên vùng đỉnh lịch sử. Dù chỉ có 8/30 cổ phiếu tăng giá, VN-30 hôm nay giảm nhẹ 0,4 điểm xuống 1.180,55 điểm.
Hai cổ phiếu ngành ngân hàng gồm VCB và BID cùng cổ phiếu của PV Gas là yếu tố kéo thị trường giảm sâu nhất. Ở chiều ngược lại, hai cổ phiếu nhà Vin gồm VHM tăng 2,62%, VIC tăng 0,64% kéo chỉ số chung tăng giá nhanh nhất. Các ngân hàng tầm trung như ACB, VPBank và HDBank cũng nằm trong top cổ phiếu dẫn dắt thị trường tăng.
Trái với diễn biến giằng co trên sàn HoSE, HNX-Index đi ngang trong biên độ hẹp ở phần lớn phiên giao dịch nhưng vọt lên ngay những phút cuối phiên bởi giá cổ phiếu THD của ThaiHoldings bất ngờ tăng mạnh. HNX-Index tăng 6,79 điểm, đóng cửa 237,97 điểm.
Cổ phiếu KDC của Tập đoàn Kido hôm nay tăng 6,2% lên 48.300 đồng/cổ phiếu, trước các thông tin tích cực về lợi nhuận tháng đầu năm và kế hoạch kinh doanh. Trong tháng cao điểm Tết vừa qua, dù dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Kido ước thu về 90 tỷ đồng trong tháng 1, tăng hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ. Năm 2021, K đặt kế hoạch doanh thu thuần 11.500 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2020; lợi nhuận trước thuế là 800 tỷ đồng, tăng 91,5% so với năm 2020.
Từ 1/2/2021, Kido đã đưa vào giao dịch bổ sung gần 23,1 triệu cổ phiếu KDC phát hành mới do thực hiện hoán đổi cổ phần KDF của công ty con KidoFood do các cổ đông khác nắm giữ, nâng tổng số cổ phiếu niêm yết lên 279,7 triệu cổ phiếu. Dù lượng cung cổ phiếu tăng lên, diễn biến giao dịch cổ phiếu KDC lại rất tích cực từ đầu tháng 2 với mức tăng trưởng 24% chỉ sau 10 phiên giao dịch.
-
Bamboo Capital nói gì khi cổ phiếu BCG và TCD bị đình chỉ giao dịch -
Thị trường IPO Việt Nam “thức giấc” -
HDBank phát hành thành công 50 triệu USD trái phiếu xanh quốc tế -
Các ngân hàng trả 42.000 tỷ đồng cổ tức tiền mặt cho cổ đông, nhà băng nào bạo chi nhất? -
Nhiều nhóm ngành được dự báo lãi tốt trong quý III/2025 -
VPBankS chốt ngày chào bán IPO từ 10/10 -
Công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất hé lộ kế hoạch IPO
-
Giải thưởng Bùi Xuân Phái gọi tên VEC: Tình yêu Hà Nội trong một tầm vóc mới
-
Xây chắc “mỏ dầu” dữ liệu, đưa kinh tế tư nhân “cất cánh”
-
Trường Đại học Y Hà Nội, Vinmec và VinUni hợp tác xây dựng hệ sinh thái học thuật y tế chuẩn thế giới
-
Chuyển đổi số: Con đường tất yếu của sản xuất Việt
-
Nam A Bank giành cú đúp giải thưởng tại lễ trao giải Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2025
-
Khai trương Vincom Mega Mall Royal Island: Biểu tượng mua sắm - ẩm thực - giải trí mới tại Hải Phòng