Thị trường trái phiếu tăng nhiệt
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), 6 tháng đầu năm 2013, thị trường trái phiếu chính phủ tăng truởng mạnh với quy mô phát hành và giao dịch gần bằng cả năm 2012.
Thị trường trái phiếu luôn là sân chơi của các tổ chức tài chính lớn

Mặt bằng lãi suất phát hành và giao dịch giảm mạnh từ 1% đến 2,5% so với thời điểm đầu năm, sát với diễn biến lãi suất trên thị trường ngân hàng và tiền tệ.

Thị trường sơ cấp đã diễn ra 117 phiên đấu thầu với tổng khối lượng trúng thầu đạt hơn 116,47 tỷ đồng, tỷ lệ trúng thầu toàn thị trường tăng từ 52% năm 2012 lên 68,9% trong 6 tháng đầu năm 2013.

Trên thị trường thứ cấp, giá trị giao dịch trái phiếu chính phủ bình quân phiên cũng tăng mạnh, đạt hơn 1.900 tỷ đồng (gấp hơn 2 lần so với năm 2012).

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đóng góp đáng kể cho sự sôi động của thị trường. Tổng giá trị giao dịch mua bán của khối ngoại trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 100 nghìn tỷ, xấp xỉ 80% giá trị giao dịch của khối này trong cả năm 2012.

Ngoài ra, lần đầu tiên hệ thống Đường cong lợi suất chuẩn chính thức vận hành giúp tăng thanh khoản cho thị trường và tạo được mặt bằng lãi suất trái phiếu phản ánh đúng xu hướng hơn so với các năm trước.

Theo HNX, hiện cơ quan này và các thành viên thị trường đang có kế hoạch xây dựng Đề án chuyển chức năng thanh toán tiền giao dịch trái phiếu chính phủ từ ngân hàng thương mại sang Ngân hàng nhà nước.

Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước và Trung tâm lưu ký chứng khoán cũng vừa ký Thoả thuận về việc phối hợp xử lý giao dịch giấy tờ có giá và công bố giải pháp kỹ thuật kết nối hệ thống với nhau để xử lý giao dịch giấy tờ có giá.

Chí Tín

Bình luận của bạn về bài viết...