Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 23 tháng 11 năm 2024,
Thịt bò ngoại rộng đường vào Việt Nam
Thế Hoàng - 05/05/2015 16:13
 
Thịt bò nhập khẩu tiếp tục đổ về thị trường trong nước ngày một nhiều, do nhu cầu tiêu dùng thịt của người dân, cũng như chính sách mở cửa thị trường.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2015, giá trị nhập khẩu trâu bò sống nhập khẩu về thị trường nội địa đã đạt 124 triệu USD, với 115.242 con trâu bò sống, tăng lần lượt 74,6% về số lượng và 107% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhập khẩu thịt (gồm vật nuôi sống và hàng đông lạnh) về Việt Nam trong các tháng đầu năm nay liên tục tăng mạnh do giá cả thịt nhập khẩu ngày càng cạnh tranh và nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng cao.

Trong đó, tăng mạnh nhất là lượng trâu bò sống nhập khẩu về giết thịt. Từ đầu năm 2015 đến nay, trung bình mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu trên 30.000 con bò sống từ Australia về giết mổ, trở thành nước nhập khẩu bò sống lớn nhất từ Australia.

Nhập khẩu thịt bò từ các thị trường lớn về Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong những tháng do từ 1/5/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã có thông báo chính thức cho phép thịt bò không xương dưới 30 tháng tuổi của Pháp được nhập khẩu vào Việt Nam.

Hiện, một số doanh nghiệp Pháp đã sẵn sàng về nguồn hàng để xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam.

Theo đó, về phía  gười tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam cũng được hưởng lợi nhờ nguồn cung sản phẩm bổ sung chất lượng cao với giá cả cạnh tranh.

Được biết, quyết định cho phép nhập khẩu thịt bò Pháp được ban hành căn cứ vào kết quả đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các trang trại nuôi bò của Pháp do Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tiến hành đầu tháng 3 năm 2015.

Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết, trước đây, Pháp đã từng là một trong những nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới nhưng rồi bị gián đoạn một thời gian khá dài sau dịch bệnh bò điên năm 2000.

 

Nhập khẩu thịt bò phục vụ tiêu dùng nội địa tiếp tục gia tăng mạnh
Nhập khẩu thịt bò phục vụ tiêu dùng nội địa tiếp tục gia tăng mạnh

 

Tuy nhiên, sau khi kiểm soát được dịch bệnh, xuất khẩu thịt bò của Pháp sang các nước láng giềng đã dần hồi phục trong khoảng 4 năm qua. Những năm gần đây, Việt Nam đã nhập khẩu thịt bò Úc và Nhật Bản với khối lượng tăng liên tục.

Kim ngạch nhập khẩu thịt bò năm 2014 tăng khoảng 70% và dự báo tiếp tục tăng trong trong thời gian tới với những nguồn cung mới.

Còn theo số liệu của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, năm 2014, Việt Nam đã nhập khẩu từ Australia 180.000 con bò, tăng hơn 2,5 lần tổng lượng nhập khẩu của năm 2013 là 70.000 con, chưa kể còn một lượng thịt trâu bò đông lạnh lớn cũng được chuyển về Việt Nam.

Với số lượng 180.000 con bò nhập về trong năm qua, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí là nước nhập khẩu bò Australia lớn thứ hai chỉ sau thị trường Indonesia.

Tốc độ nhập khẩu thịt bò về thị trường Việt Nam trong những năm qua gia tăng rất mạnh.

Nếu năm 2012, Việt Nam mới bắt đầu nhập bò Australia với số lượng khoảng 3.000 con, nhưng đến 2013 đã tăng vọt lên gần 70.000 con và đạt 180.000 con vào cuối năm 2014.

Hiện tại, Việt Nam nhập khẩu trâu, bò sống và thịt đông lạnh từ các thị trường chính như Australia, New Zealand, Mỹ và một số thị trường Asean như Thái Lan, Campuchia...

Việt Nam xem xét gỡ việc cấm nhập khẩu thịt bò và táo từ Pháp
Việt Nam đang làm các thủ tục cần thiết để cho phép việc nhập khẩu thịt bò Pháp vào Việt Nam, cũng như gỡ bỏ quy định hạn chế nhập khẩu táo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư