Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 08 năm 2022, 05:18:32
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói về vụ việc liên quan Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh
Nguyễn Lê - 05/07/2022 14:59
 
Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, sự việc liên quan đến hai nghệ sĩ nói trên vẫn đang là "nghi vấn". Hiện hai người này vẫn tại ngoại, chưa có truy tố.
.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông .

Ông Tạ Quang Đông có mặt tại cuộc cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV vào sáng 5/7, giới thiệu những điểm mới của Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Thứ trưởng đã nhận được một số câu hỏi liên quan đến sự việc của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh tại Tây Ban Nha.

Ông Tạ Quang Đông cho biết, sự việc liên quan đến hai nghệ sĩ nói trên vẫn đang là "nghi vấn".  Hiện nay chưa có thêm thông tin mới nhưng 2 người này vẫn tại ngoại, chưa có truy tố.

"Đến sáng chủ nhật (3/7), hai anh vẫn tại ngoại, đang chờ gặp thẩm phán và đã có luật sư để xử lý các vấn đề pháp lý. Phía Đại sứ quán đã cử người xuống tận nơi để giúp đỡ pháp lý", ông Đông thông tin thêm.

Trả lời câu hỏi có  ý kiến cho rằng, từ câu chuyện của Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đi nước ngoài không xin phép cho thấy việc quản lý viên chức lỏng lẻo, ông Đông khẳng định ý kiến này không đúng.

Theo Thứ trưởng, không chỉ viên chức của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch mà ở tất cả các Bộ, ngành, cơ quan thì công chức, viên chức được quản lý theo Luật. Đồng thời, quản lý việc đi nước ngoài đối với công chức, viên chức đều phải xin phép thủ trưởng đơn vị hoặc cơ quan chủ quản.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phân cấp và không có đặc thù theo kiểu nghệ sĩ được ưu tiên hơn hay có đặc quyền, đặc lợi gì. Tất cả được xử lý theo đúng Luật nếu phạm luật.

"Vì vậy, bất cứ ai phạm luật đều bị kỷ luật theo Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức đã ban hành", ông Đông khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nêu quan điểm, dù là nghệ sĩ vẫn là công dân, tuân thủ đúng pháp luật của nhà nước và càng là người nổi tiếng thì càng phải giữ gìn hơn.

"Chúng tôi đã quán triệt cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức, nghệ sĩ thuộc quyền quản lý là điều đầu tiên là công dân phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và đi ra nước ngoài phải tuân thủ pháp luật nước sở tại trong thời gian đi công tác hay được đi nghỉ

Tất cả những việc trái pháp luật Việt Nam, pháp luật các nước sở tại sẽ được xử lý theo quy định. Đối với hai trường hợp nói trên, hiện pháp luật nước sở tại Tây Ban Nha chưa có kết luận nên chúng tôi đang chờ kết luận để xử lý các bước tiếp theo", ông Đông hồi âm báo chí.

Chưa luật hoá danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú cho nhà văn, kiến trúc sư
Việc bổ sung người sáng tạo tác phẩm văn hóa, nghệ thuật thuộc đối tượng được xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư