
-
Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia Mỹ ưu tiên đàm phán về thuế quan
-
Thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương hợp nhất Kon Tum và Quảng Ngãi
-
Hà Nội không yêu cầu nộp lại hồ sơ giấy nếu đã có hồ sơ điện tử hợp lệ
-
Bộ Tài chính bãi bỏ 8 Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước
-
Đà Nẵng bổ nhiệm bà Trương Thị Hồng Hạnh làm Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch -
Sớm nâng thương mại song phương Việt Nam - Campuchia lên 20 tỷ USD
Trong công thư gửi tới Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vào ngày 18/3/2021 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc tới việc Quy hoạch Điện lực quốc gia đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch Điện VIII) là quy hoạch hết sức quan trọng, đúng ra phải hoàn thành, trình Thủ tướng vào tháng 10/2020 nhưng đã bị chậm.
![]() |
Chính phủ sau đó cũng có Nghị quyết giao Bộ Công thương trình trong tháng 1/2021. Việc này trong Thường trực Chính phủ cũng đã giao cho Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo trong thời gian qua.
Tuy nhiên cho tới nay, Quy hoạch Điện VIII còn chưa hoàn thiện, khó kịp ban hành trong nhiệm kỳ này của Chính phủ, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành.

Được biết, vào ngày 18/3/2021 vừa qua, Hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII cũng đã có phiên họp lần thứ 2 với sự tham gia của các thành viên Hội đồng, các chuyên gia phản biện cùng đại diện Hiệp hội Năng lượng, Hiệp hội Điện lực Việt Nam.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều công thư gửi tới các thành viên của Chính phủ mà gần đây nhất là ngày 15/4/2020, ngày 3/6/2020.
Trước thực tế này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị, tập trung cao độ, khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch Điện VIII với chất lượng tốt nhất, chặt chẽ, khoa học và hiệu quả, đảm bảo đủ điện cho phát triển đất nước.
Phải tuân thủ đúng Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đặc biệt là các mục tiêu phát triển.
Công thư của Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Quy hoạch Điện VIII phải có đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiễn về cơ cấu nguồn và truyền tải để đảm bảo phát triển hiệu quả và bền vững.
Quy hoạch phải đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, chống tiêu cực, chạy chọt, xin-cho và Bộ trưởng Bộ Công thương chịu trách nhiệm toàn diện.
Thủ tướng cũng giao cho Văn phòng Chính phủ có văn bản giao nhiệm vụ, cụ thể hoá các vấn đề nêu trên.

-
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Nhật Bản -
Chuyển đổi Trường Đại học dân lập Phương Đông sang loại hình trường đại học tư thục -
Kế hoạch hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương năm 2025 -
Quảng Ngãi thống nhất dừng triển khai dự án khu đô thị 3.800 tỷ đồng -
Việt Nam và Nhật Bản gia tăng hợp tác về công nghệ cao, chuyển đổi xanh, bán dẫn -
Hà Nội: 96% người dân đồng thuận phương án sắp xếp, đặt tên phường, xã mới -
Hà Nam thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Acecook Việt Nam và hành trình 30 năm phát triển cùng đất nước
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 1)
-
SeABank tăng 173 bậc trong bảng xếp hạng FAST500
-
Đất Xanh Miền Tây trong kỷ nguyên mới: Vững bước trở thành nhà phát triển dự án toàn diện hàng đầu Miền Tây