-
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó Ebola, yêu cầu bệnh viện sẵn sàng cách ly -
Phát động chiến dịch bảo vệ thanh thiếu niên trước làn sóng thuốc lá điện tử -
Trục lợi quỹ bảo hiểm y tế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định mới -
Tin mới y tế ngày 24/5: Suy tim vì lạm dụng thuốc giảm đau -
WHO đánh giá nguy cơ Ebola xâm nhập Việt Nam -
MEDLATEC chẩn đoán sớm, điều trị thành công bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết nặng trên nền đái tháo đường type 2
Trong bức thư gửi các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính viết: Trình độ y học của nước ta luôn được đánh giá cao với minh chứng rõ nét nhất là chữa được những ca bệnh khó và hiểm nguy, mang lại niềm vui cho bệnh nhân, gia đình người bệnh và niềm tin của nhân dân.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen các y, bác sĩ bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã mổ thành công cho một bệnh nhân có khối u lớn ở mặt. |
Trong thư Thủ tướng vui mừng và tự hào khi biết tin Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã mổ thành công cho một bệnh nhân có khối u lớn ở mặt sau hơn 5 giờ phẫu thuật.
Đây là ca điều trị ở thế khó, với khối u nằm ở vị trí phức tạp mà bệnh nhân lại tuổi cao, áp huyết cao, sức khỏe suy kiệt, mang bệnh hiểm nghèo.
Ca mổ thành công không chỉ thể hiện trình độ chuyên môn, tay nghề giỏi mà còn hội tụ tinh thần trách nhiệm, làm theo "mệnh lệnh của trái tim" với người bệnh bằng sự nỗ lực lớn của đội ngũ y, bác sĩ".
Điều này có ý nghĩa quan trọng khẳng định khả năng làm chủ công nghệ, sự phối hợp nhịp nhàng, kịp thời, hiệu quả và y đức của các y, bác sĩ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ y tế nói chung và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội nói riêng.
Đây là những tấm gương sáng, tiếp nối lan tỏa giá trị tốt đẹp của ngành Y như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn "Tận tâm, tận lực phụng sự nhân dân - Thầy thuốc như mẹ hiền".
"Tôi tin rằng, các thế hệ của ngành y sẽ mãi thắp sáng ngọn đuốc của truyền thống tự hào về trình độ chuyên môn, y đức, tinh thần vượt khó, ý chí kiên cường, đoàn kết, khát vọng cống hiến, phụng sự cộng đồng để thực hiện tốt sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân", trong thư của Thủ tướng viết.
Trước đó, lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã kêu gọi các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ cho trường hợp bệnh nhân N.T.N. (73 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình) vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lại nhiều năm phải chịu đựng khối u lớn hành hạ.
Theo lời kể của cụ bà, những năm qua bà sống cô đơn không người thân thích, không nơi nương tựa, gia cảnh nghèo khó, bị xa lánh vì mang khối u khổng lồ trên gương mặt.
Nỗi khổ của bà Nhuần không chỉ đến từ sự thiếu thốn vật chất, thiếu thốn tình thương, mà còn đến từ sự sợ hãi, xa lánh của không ít người xung quanh. Một vài người hàng xóm thương bà, đưa bà đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để mong bà có cơ hội được loại bỏ khối u khủng.
PGS.TS. Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết, ngay khi tiếp nhận bà Nhuần, các bác sĩ đã chẩn đoán bà mắc bệnh u xơ thần kinh bẩm sinh.
Tuy nhiên, khi làm các xét nghiệm và khám chi tiết, các bác sĩ phát hiện ca bệnh này khá phức tạp bởi trên thái dương đỉnh ở bên phải của bệnh nhân có 1 mảng khuyết sọ rất lớn. Khối u đã chèn ép hỏng 1 bên mắt, ăn vào một phần xương sọ, trán, thái dương dẫn đến thoát vị não, đã phải lấy bỏ nhãn cầu.
Theo PGS.TS. Nguyễn Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, bệnh nhân Nhuần cao tuổi, bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, phình động mạch cảnh trong, thoát vị não. Bệnh nhân cũng suy kiệt sức khỏe nên có nhiều nguy cơ trong phẫu thuật.
“Khối u lâu ngày đã lan rộng, che hết mặt phải bệnh nhân. Khối u còn xâm lấn, làm bệnh nhân khuyết mảng sọ. Nếu kỹ thuật phẫu thuật không tốt, bệnh nhân có thể bị thoát dịch não tủy, làm thay đổi áp lực sọ não, bệnh nhân tử vong ngay lập tức. Bệnh nhân cũng có thể bị phình động mạch não gây ra tình trạng vỡ mạch máu não”, PGS.TS. Bình cho hay.
Các bác sĩ liên viện gồm Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Mắt Trung ương đã hội chẩn nhiều lần trong một tháng qua, đánh giá tính chất phức tạp của ca phẫu thuật để đưa ra phương án phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh.
-
WHO đánh giá nguy cơ Ebola xâm nhập Việt Nam -
MEDLATEC chẩn đoán sớm, điều trị thành công bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết nặng trên nền đái tháo đường type 2 -
Hiểu đúng về vắc-xin HPV để bảo vệ trước nguy cơ ung thư -
Mở “luồng xanh” phát triển doanh nghiệp y tế công nghệ cao -
Tin mới y tế ngày 23/5: Nhiều bệnh lý của mắt nguy hiểm bị phát hiện muộn, nguy cơ mù lòa gia tăng -
Y học tái tạo bước vào giai đoạn bùng nổ, bệnh viện Việt Nam tăng tốc hội nhập quốc tế -
Bộ Y tế đề xuất nhiều chính sách mới để kiểm soát thuốc lá
-
Samsung tiếp tục tuyển dụng kỹ sư, cử nhân và thực tập sinh cho các nhà máy ở Việt Nam -
Hệ thống Trường quốc tế Hoa Kỳ APU ghi dấu ấn với 30 triệu USD học bổng cho học sinh tốt nghiệp năm 2026
-
Vinacomin và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản): Thúc đẩy hợp tác toàn diện và bền vững -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Vật liệu xây dựng -
Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4: Dấu ấn nổi bật của PV Power năm 2025 -
Cơ hội trúng 500 triệu đồng khi gửi tiền dự thưởng trên Agribank Plus

