Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 10 năm 2021, 09:22:24
Thủ tướng Nga Medvedev sắp thăm chính thức Việt Nam
Thanh Huyền - 02/04/2015 11:12
 
 Chuyến thăm từ ngày 5 - 7/4/2014 của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev nhằm giúp hai bên kiểm điểm, đánh giá tình hình hợp tác song phương thời gian qua cũng như đề ra các phương hướng và biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
65 năm quan hệ Việt - Nga và hợp tác chiến lược trong công nghiệp dầu khí
Lĩnh vực hợp tác thành công nhất là dầu khí
Quan hệ Nga-Việt trải qua một chặng đường vẻ vang

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitri Medvedev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 - 7/4/2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Dmitri Medvedev, Thủ tướng Nga thăm Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitri Medvedev

Đây là lần thứ 3 ông Medvedev thăm Việt Nam. Lần thứ nhất vào năm 2010 trên cương vị Tổng thống Liên bang Nga và lần thứ 2 vào năm 2012 trên cương vị Thủ tướng Liên bang Nga.

Theo Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Vnukov Constantin Vasilievich, đây là chuyến thăm quan trọng để hai bên kiểm điểm, đánh giá tình hình hợp tác song phương thời gian qua cũng như đề ra các phương hướng và biện pháp để tháo gỡ mọi cản trở, khai thác mọi tiềm năng và thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ cho biết, hai bên đã chuẩn bị tích cực với một chương trình nghị sự phong phú cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Dmitry Medvedev. Dự kiến, sau khi có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, ngày 6/4, Thủ tướng Dmitry Medvedev sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh cùng các doanh nghiệp Việt - Nga.

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng.

Năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống chiến lược và hiệu quả của Việt Nam và Liên bang Nga. Bên cạnh việc tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro đến 2030, hai nước đã thành lập các liên doanh như Rusvietpetro, Gazpromviet, Vietgazprom để mở rộng hợp tác dầu khí ở Việt Nam, Nga và các nước thứ ba. Nga cũng sẽ cấp tín dụng và triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam tại Ninh Thuận.

Năm 2014, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 3,75 tỷ USD và đang phấn đấu đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Nhằm đạt được mục tiêu này, Việt Nam và các nước Liên minh Hải quan (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan) đã ký Tuyên bố chung cơ bản về kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ngày 15/12 năm ngoái, dự kiến ký chính thức trong nửa đầu năm nay.

Tại buổi tiếp Đại sứ Vnukov Constantin Vasilievich nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam chiều 1/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời cho rằng chuyến thăm chính thức Việt Nam tới đây của Thủ tướng Dmitri Medvedev sẽ là dịp để hai bên thảo luận những phương hướng hợp tác lớn, đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam mong chờ, chào đón chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev và tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư