Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chúng ta tự hào khi những chiếc ô tô thương hiệu Việt vươn ra thị trường toàn cầu
Thanh Sơn - 25/11/2022 12:14
 
Sáng nay (25/11), VinFast tổ chức lễ xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF 8 sang thị trường Mỹ từ Cảng MPC Port, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama.

Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.

Những chiếc xe VF8 xuất khẩu sang Mỹ
Những chiếc xe VF8 xuất khẩu sang Mỹ

Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

Về mẫu VF 9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý I năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng thành công của Công ty VinFast, Tập đoàn VinGroup lần đầu tiên xuất khẩu chiếc ô tô mang thương hiệu Việt Nam chính thức tiến ra toàn cầu; mong muốn Công ty tiếp tục đạt nhiều thành công hơn nữa và có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa cho phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

Theo Thủ tướng, đây là sự kiện có ý nghĩa nhiều mặt khi lần đầu tiên những chiếc ô tô điện của Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu. Thành quả này của VinFast cũng mở ra cánh cửa cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước vươn tầm quốc tế với tư duy dám bứt phá mọi giới hạn để đạt được những kết quả phi thường. Kết quả hôm nay của VinFast đã cho thấy sự đúng đắn trong phương hướng, mục tiêu và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ; đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và phù hợp với cam kết quốc tế trong việc đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050.

“Chúng ta có thể tự hào khi những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt vươn ra thị trường toàn cầu. Việc làm chủ công nghệ để sản xuất hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, dịch vụ hậu mãi chu đáo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu là một mục tiêu quan trọng cần đạt được”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “999 chiếc xe VinFast xuất cảng hôm nay là sự kiện trọng đại không chỉ với Công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm chủ và sản xuất thành công những sản phẩm công nghệ cao, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế”.

Ông Quang hy vọng, cùng với những chiếc xe điện thông minh VinFast lăn bánh trên các nẻo đường thế giới, hình ảnh về một Việt Nam mới, năng động và phát triển cũng sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc E. Knapper đánh giá hôm nay là một ngày rất trọng đại cho Việt Nam và Hoa Kỳ. Đặc biệt hơn nữa là những chiếc xe ô tô điện đầu tiên của Việt Nam sẽ đến quê hương của ông ở Los Angeles.

Ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

“Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn khi VinFast đã đặt nhà máy tại Hoa Kỳ và rất tự hào khi mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển. Mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi VinFast đưa xe ô tô điện đến nay người tiêu dùng Hoa Kỳ”, ông Marc E. Knapper bày tỏ.

VinFast VF 8 có hai phiên bản gồm Eco và Plus, trong đó phiên bản VF 8 Eco được trang bị động cơ điện có công suất tối đa 260kW, mô-men xoắn cực đại 500Nm, pin có khả năng di chuyển tới 420km sau mỗi lần sạc đầy (theo tiêu chuẩn WLTP).

Phiên bản VF 8 Plus được trang bị động cơ điện công suất tối đa 300kW, mô-men xoắn cực đại 620Nm, pin có khả năng di chuyển tới 400km sau mỗi lần sạc đầy (theo tiêu chuẩn WLTP). Ưu điểm tuyệt đối của động cơ điện so với động cơ đốt trong ở khả năng đạt mô-men xoắn cực đại tức thời giúp VinFast VF 8 tăng tốc ấn tượng, vận hành êm ái và mang tới cảm giác lái hoàn toàn khác biệt.

Các đại biểu nhấn nút lễ xuất khẩu lô xe VF8 sang Mỹ
Các đại biểu nhấn nút lễ xuất khẩu lô xe VF8 sang Mỹ

Bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân, VinFast cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhóm khách hàng doanh nghiệp. Ngay trong triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 (17-28/11/2022) đang diễn ra tại Mỹ, VinFast đã nhận được đơn hàng 2.500 xe từ công ty cho thuê xe lớn nhất Hoa Kỳ là  Autonomy.

Cùng với VF 8, VF 9, trong năm 2022, VinFast cũng đã công bố các mẫu xe SUV phân khúc phổ thông A-B-C là VF 5, VF 6 và VF 7, nhằm hoàn thiện dải xe điện toàn diện cho thị trường.

Dự kiến, VinFast đang chuẩn bị mở bán các dòng xe VF 5, VF 6, VF 7 đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng toàn cầu.

Sự kiện xuất khẩu lô xe điện đầu tiên do Việt Nam làm chủ và sản xuất đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô nước nhà, không chỉ khẳng định đẳng cấp và trí tuệ Việt mà còn hiện thực hóa được khát vọng làm chủ công nghiệp ô tô của nhiều thế hệ cha anh, góp phần nâng tầm vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

VinFast sẽ bán 2.500 xe VF8 và VF9 cho công ty cho thuê xe lớn nhất Mỹ
Autonomy – công ty cho thuê xe lớn nhất của Mỹ vốn định đặt mua 400 chiếc xe VF 8 và VF 9 của VinFast đã vừa chính thức nâng số lượng đặt hàng lên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư