Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Thủ tướng thúc tiến độ nghiên cứu phát hành 100.000 tỷ đồng trái phiếu cho giao thông
Anh Minh - 20/06/2024 21:01
 
Đây là một trong những nguồn lực quan trọng để cả nước hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trong đó có mục tiêu hoàn thành 3.000 km đường cao tốc vào năm 2025.
Thi công cao tốc Bắc - Nam, đoạn Hậu Giang - Cà Mau.
Thi công cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; Bộ trưởng các bộ: Tài chính; - GTVT và Kế hoạch và Đầu tư để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc phát hành trái phiếu Chính phủ cho đầu tư các công trình trọng điểm quốc gia.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung rà soát, hoàn thiện báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/6/2024.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo nội dung này theo tinh thần trọng tâm, trọng điểm, xử lý có hiệu quả ngay, nhất là các dự án đã xong thủ tục đang cần vốn thuộc lĩnh vực giao thông, các động lực tăng trưởng mới và dứt khoát không dàn trải.

Được biết, tại Thông báo số 250/TB – VPCP ngày 31/5/2024, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính, Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ, khẩn trương nghiên cứu đề xuất việc phát hành thêm 100.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho đầu tư các công trình trọng điểm quốc gia theo đúng kết luận của Thường trực Chính phủ tại Thông báo số 231/TB-VPCP ngày 18/5/2024.

Theo đó, tại Thông báo số 231, Thủ tướng đã khẳng định tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt và thu hút mọi nguồn lực xã hội. Phát hành trái phiếu Chính phủ để huy động vốn cho đầu tư phát triển, tập trung cho đầu tư hạ tầng chiến lược, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và nhà ở xã hội; trước mắt nghiên cứu phát hành thêm khoảng 100.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho đầu tư các công trình trọng điểm quốc gia.

Tại phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ GTVT và các chủ đầu tư “chỉ bàn làm, không bàn lùi"; quyết tâm hoàn thành mục tiêu 3000 km cao tốc trước 31/12/2025.

Trong công văn số 4243/BKHĐT – PTHTĐT gửi Thủ tướng Chính phủ về phương án đầu tư, nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc phân kỳ đạt quy mô hoàn chỉnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị người đứng đầu Chính phủ cho phép phát hành gói trái phiếu Chính phủ khoảng 165.000 tỷ đồng để đầu tư các dự án hạ tầng giao thông. Trong đó, giao Bộ GTVT ưu tiên đầu tư mở rộng các dự án cao tốc 4 làn xe hạn chế, 4 làn hoàn chỉnh trên tuyến cao tốc Bắc - Nam theo quy mô quy hoạch, đảm bảo đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa thực tế trong tương lai với tầm nhìn dài hạn trên 20 năm.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư