Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Thủ tướng yêu cầu tái cơ cấu kinh tế quyết liệt hơn
- 30/07/2013 22:27
 
Ngày 30/7, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7/2013, thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm và các giải pháp những tháng tiếp theo nhằm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. >>> Điều chỉnh giá điện, EVN phải hỏi dân >>> Giải ngân 6,65 tỷ USD vốn FDI >>> Đến cuối tháng 7, tín dụng tăng 4,91%

Kinh tế-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đúng hướng.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, trong 7 tháng đầu năm 2013, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có những chuyển biến rõ rệt và đạt nhiều kết quả tích cực, đúng hướng trong các ngành, lĩnh vực.

Trong đó, lạm phát tiếp tục được kiềm chế, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển. Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục có những chuyển biến đáng kể. Sản xuất nông nghiệp tương đối ổn định.

Hoạt động phát triển doanh nghiệp bước đầu đã có những cải thiện. Lãi suất giảm, cùng nhiều biện pháp miễn giảm thuế, giãn thuế... đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; tăng trưởng tín dụng có những chuyển biến tích cực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận
phiên họp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Cụ thể CPI tháng 7 /2013 tăng 2,68 %, là mức tăng gần như thấp nhất so với cùng kỳ trong vòng 10 năm qua.

Tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng ước đạt 72,74 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ngày càng chuyển biến tích cực: Quý I/2013 tăng 4,5%, quý II/2013 tăng 6% và tăng 7% trong tháng 7/2013, trong đó thể hiện rõ nét nhất là trong công nghiệp chế biến, chế tạo: IIP quý I tăng 4,6%, quý II tăng 6,9% và tăng 6,8% trong tháng 7/2013 so với cùng kỳ năm trước.

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đã được cải thiện và bắt đầu tăng so với cùng kỳ trong những tháng gần đây: 4 tháng giảm 1,2%; 5 tháng tăng 4,8%; 6 tháng tăng 7,6% và 7 tháng tăng 8,4%.

Bên cạnh đó, các chính sách về an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được bảo đảm; đời sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo, người dân tộc thiểu số, người mất việc làm được quan tâm; các chính sách hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội, nhà thương mại đối với người có thu nhập thấp được quan tâm thực hiện. An ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, trong đó nổi lên là lạm phát tuy được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao trở lại trong những tháng cuối năm; lãi suất tuy giảm nhưng khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp còn thấp; dư nợ tín dụng tăng chậm; tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt thấp so với kế hoạch và thấp hơn cùng kỳ các năm trước; hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn ...

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã thảo luận tập trung vào dự báo tình hình, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường, nhất là thị trường tiêu thụ nông sản; thúc đẩy hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh; kiềm chế lạm phát đi đôi với duy trì đà phục hồi tăng trưởng; tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản ...

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát khẳng định, hoạt động sản xuất nông nghiệp tiếp tục có những bước phát triển mới; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát; hoạt động tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang được tập trung chỉ đạo triển khai; thị trường nông sản đang dần được phục hồi...

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, vấn đề lớn nhất đối với nông nghiệp hiện nay vẫn là vấn đề về thị trường, về đầu ra sản phẩm; đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao cùng các Bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong tháo gỡ khó khăn về thị trường, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản...

Bộ trưởng đề nghị Chính phủ cho phép kéo dài thời gian mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo đến ngày 15/8 bởi còn một số địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long nông dân vẫn đang thu hoạch lúa Hè thu; quan tâm cấp vốn đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi trọng điểm, nhất là các công trình hạ tầng thủy lợi phục vụ cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương trong đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư; củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là đối với những mặt hàng xuất khẩu được coi là thế mạnh của Việt Nam như lúa gạo, thủy sản, cà phê.. . Đồng thời tích cực triển khai các chương trình phát triển thị trường trong nước, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm, góp phần tăng tiêu thụ, kích thích tăng tổng cầu.

Đề cập đến hoạt động của ngành xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, thời gian qua, việc xử lý xử lý hàng tồn kho vật liệu xây dựng đạt được nhiều kết quả, nhất là giảm hàng tồn kho ximăng; hoạt động giao dịch các căn hộ chung cư phân khúc diện tích nhỏ tăng mạnh; nhiều dự án nhà ở thương mại đã được chuyển sang dự án nhà ở xã hội, tuy nhiên so với yêu cầu đặt ra còn chậm...

Bộ Xây dựng đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương đặc biệt là thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong chỉ đạo thực hiện các dự án chuyển đổi cũng như phối hợp với Ngân hàng Nhà nước giải ngân hiệu quả gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chủ động hơn nữa trong chỉ đạo hoạt động thanh tra chuyên ngành, đặc biệt đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm , làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tốt cáo ngay ở cấp cơ sở; tránh tình trạng các đoàn khiếu nại, tố cáo đông người vượt cấp lên Trung ương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những chuyển biến tích cực, rõ nét về kinh tế-xã hội thời gian qua cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng. Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ đã phát huy mạnh hiệu quả trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội... Bên cạnh thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần hết sức quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, cải các chế công vụ công chức, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp khi đến làm việc tại các cơ quan công quyền...

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của nông nghiệp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị cần thực hiện đồng bộ các giải pháp mở rộng thị trường xuất khẩu, gắn với đó là phải hết sức quan tâm đến biện pháp bảo hộ sản phẩm hàng hóa nông sản nói riêng và các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu khác của Việt Nam nói chung, tránh những thiệt kinh tế không đáng có xảy ra.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng lưu ý các địa phương quan tâm đến công tác kiểm tra, theo dõi sát diễn biến tình hình, chủ động phòng chống lũ lụt trong mùa mưa bão, cũng như lưu ý thực hiện hiệu quả các giải pháp đã đề ra trong ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị cần quyết liệt hơn trong đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, khai thông dòng vốn cũng như đẩy mạnh tái cơ cấu ngành, lĩnh vực theo Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế đã được phê duyệt.

Tại Phiên họp, ý kiến của nhiều thành viên Chính phủ cũng đề xuất cần tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến của nền kinh tế vĩ mô, nhất là chiều hướng giảm dần của lạm phát nhằm vừa góp phần ổn định thị trường tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô vừa tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, hướng dòng vốn vào sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng; tiếp tục tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ; hỗ trợ các doanh nghiệp có triển vọng, có thị trường vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh; làm tốt công tác quản lý thị trường, giá cả; quyết liệt thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát đi đôi với duy trì đà phục hồi tăng trưởng, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội; triển khai hiệu quả các giải pháp đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động, nhất là lao động nông thôn ...

Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, nhìn lại 7 tháng đầu năm cho thấy, tình hình kinh tế-xã hội có sự chuyển biến tích cực, đúng hướng, đạt kết quả khá toàn diện, tạo cơ sở cho chúng ta tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra từ đầu năm 2013. Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực chuyển biến, tăng trưởng còn chậm, chưa vững chắc, nhất là tăng trưởng nông nghiệp và công nghiệp; thu ngân sách thâm hụt; tái cơ cấu kinh tế chưa thực sự được đẩy mạnh...

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp đã đề ra từ đầu năm, trong đó kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giữ lạm phát ở mức tương đương của năm 2012 (khoảng 6,8%); kiểm soát chặt chẽ giá cả thị trường; dứt khoát thực hiện giá thị trường với điện, xăng dầu trên tinh thần công khai, minh bạch; đảm bảo cân đối cung cầu đối với các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là những hàng hóa thiết yếu đối với đời sống dân sinh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với xu hướng giảm của lạm phát, góp phần ổn định thị trường tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, hướng dòng vốn vào sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng; tiếp tục tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, có thị trường, có khả năng cạnh tranh.

Bộ Tài chính nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách; đảm bảo cân đối thu chi ngân sách; trong thu phải đảm bảo thu đúng, thu thủ, chống gian lận, trốn thuế, thất thoát và nợ đọng; quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả; phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu chi ngân sách nhà nước của cả năm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng tập trung thực hiên quyết liệt hơn nữa trong tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tập trung tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu ngân hàng với các nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài, xử lý nợ xấu. ..

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý đến tái cơ cấu nông nghiệp nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp, trước mắt là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sớm ban hành chính sách khuyến khích liên kết các thành phần kinh tế ở nông thôn, dần hình thành các điểm sản xuất quy mô lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục chỉ đạo cần thực hiện hiệu quả hoặc đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ nông dân trong tiêu thụ nông sản; đồng ý với đề xuất của Bộ về việc kéo dài thêm thời gian thực hiện thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án trọng điểm; đẩy mạnh giải ngân vốn ODA, FDI ...khuyến khích, tạo các điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư tư nhân và xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như khuyến khích hợp tác theo hình thức hợp tác công-tư... Tiếp tục thực hiện các biện pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tăng tín dụng để tăng tổng cầu của nền kinh tế nhằm kích thích sản xuất, kinh doanh phát triển , song phải quan tâm đến hiệu quả nguồn vốn tín dụng, tăng tổng cầu song không để phát sinh và làm tăng nợ xấu, gây tác động tiêu cực đến mục tiêu kiềm chế lạm phát, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tăng cường phối hợp trong công tác quản lý thị trường, giá cả; kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng,... nhằm vừa đảm bảo ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát vừa đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Liên quan đến an sinh xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị cần tiếp tục thực đồng bộ, sâu rộng các chính sách đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội; quan tâm chăm lo cho các đối tượng yếu thế trong xã hội; rà soát, bổ sung cơ chế hỗ trợ đối tượng chính sách, đồng bào nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa, người dân nông phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước nâng cao đời sống, đồng thời quan tâm giải quyết khó khăn về nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân ở các khu công nghiệp, học sinh, sinh viên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Bộ Y tế, rà soát, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy trình về tiêm chủng, phối hợp với cơ quan chức năng trong điều tra, sớm công bố nguyên nhân tai biến dẫn đến tử vong trẻ sơ sinh do tiêm chủng vừa qua cũng như tiếp tục quan tâm đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp giảm tình trạng quá tải của bệnh viện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, dư luận; thông tin đầy đủ, trung thực, khách quan về mọi mặt của tình hình kinh tế-xã hội; đồng thời tiếp thu những phản hồi của dư luận để có những điều chỉnh phù hợp qua đó tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra. /.

Thiện Thuật

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư