Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Thừa Thiên Huế quảng bá địa phương và mời gọi đầu tư tại Hoa Kỳ, Canada
Linh Đan - 28/04/2024 15:46
 
Tỉnh Thừa Thiên Huế đã giới thiệu đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hoa Kỳ về tiềm năng và cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.
Đoàn công tác có buổi làm việc với Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc
Đoàn công tác có buổi làm việc với Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: T.T.H

Tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 22/4 - 26/4/2024, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dẫn đầu Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ và Canada do Bộ Ngoại giao tổ chức.

Tại các thành phố New York, Houston (Hoa Kỳ) và thành phố Vancouver (Canada), Đoàn đã tham dự các hoạt động chính như: Tọa đàm “Đẩy mạnh xuất khẩu và thúc đẩy phát triển xanh, bền vững giữa địa phương Việt Nam với các đối tác Hoa Kỳ”; Tọa đàm Kết nối địa phương doanh nghiệp Việt Nam - Canada;…

Theo đó, vào sáng ngày 22/4/2024 (giờ địa phương), tại thành phố New York, Đoàn công tác đã có chương trình làm việc với Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cùng các đồng chí lãnh đạo của phái đoàn phụ trách lãnh sự, khoa học, công nghệ, thương mại…

Chủ tịch Nguyễn Văn Phương đã đề nghị các thành viên trong phái đoàn quan tâm quảng bá các thế mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế và kết nối để các doanh nghiệp tại thành phố New York đầu tư về tỉnh.

Tiếp đến, ngày 24/4/2024 (giờ địa phương), tại thành phố Houston, Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham dự Tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh xuất khẩu và thúc đẩy phát triển xanh, bền vững giữa địa phương Việt Nam với các đối tác Hoa Kỳ”.

Tại phiên họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã giới thiệu đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư về tiềm năng và cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh, đồng thời cùng nhau hướng đến mục tiêu phát triển các ngành công nghiệp sạch, thân thiện môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định quan điểm phát triển ngành năng lượng trên địa bàn là từng bước đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, nguồn điện dựa trên các nguồn năng lượng tái tạo mà tỉnh có tiềm năng, đặc biệt là các nguồn sinh khối, năng lượng mặt trời, điện gió, điện khí… được coi là một trong những giải pháp phát triển bền vững và tỉnh Thừa Thiên Huế có rất nhiều tiềm năng to lớn về hợp tác đầu tư, phát triển.

Ông Phương đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm, tìm hiểu và đầu tư vào các lĩnh lực năng lượng mới, năng lượng tái tạo mà tỉnh Thừa Thiên Huế đang có tiềm năng lợi thế như: điện mặt trời, điện khí LNG, điện gió,… các dự án đã được xác định trong Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia và Quy hoạch điện VIII như: Sản xuất hydro xanh, sản xuất nhiên liệu sinh học, pin lưu trữ tích hợp và trang trại điện mặt trời,…

“Với sự nỗ lực của chính quyền và các ngành chức năng, tin rằng Thừa Thiên Huế sẽ khai phá được tiềm năng của địa phương trong việc thu hút được nhiều nhà đầu tư của Hoa Kỳ vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và công nghiệp công nghệ cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và tăng cường Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung”, ông Phương nhấn mạnh.

Cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Houston. Tổng Lãnh sự khẳng định hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực thương mại, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh… là những lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng giữa Việt Nam và Texas, cần được hai bên tích cực thúc đẩy trong thời gian tới.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston sẵn sàng đóng vai trò cầu nối giữa các địa phương Việt Nam và các nhà đầu tư, tổ chức, công ty của Hoa Kỳ có mong muốn tìm hiểu thị trường, tiến tới đầu tư hợp tác trong tương lai.

Ngày 26/4, sau khi thăm và làm việc với Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, trong khuôn khổ chương trình, Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham dự Tọa đàm Kết nối địa phương doanh nghiệp Việt Nam - Canada tại Vancouver, Canada. Dự buổi toạ đàm ngoài lãnh đạo của các địa phương Việt Nam, có hơn 150 đại biểu và 30 CEO các doanh nghiệp lớn của Canada tham dự.

Đặc biệt có sự hiện diện của Ngài David Eby, Thủ hiến tỉnh bang British Columbia, Canada và ông Jagrup Brar, Bộ trưởng Thương mại tỉnh bang British Columbia, Canada.

Bên cạnh việc tập trung vào nội dung tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư Việt Nam - Canada; Mở rộng xuất khẩu hàng Việt Nam chất lượng cao vào thị trường Canada…, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng đã nhấn mạnh vào chủ đề: “Thúc đẩy thu hút đầu tư của các đối tác Canada vào tỉnh Thừa Thiên Huế trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo”. Nhân các sự kiện này, lãnh đạo các sở ngành tham gia đoàn công tác tại các sự kiện bên lề cũng đã quảng bá các tiềm năng thế mạnh của tỉnh trên các lĩnh vực du lịch, giáo dục, tiềm năng và cơ hội đầu tư...

Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ và Canada được kỳ vọng sẽ góp phần giới thiệu hình ảnh và tiềm năng của Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng đến với bạn bè quốc tế, đồng thời thu hút đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại của các đối tác Mỹ và Canada vào tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp Thừa Thiên Huế
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư