Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2022, 01:44:50
Thuốc hoạt huyết dưỡng não của Phúc Vinh bị thu hồi do không đạt chất lượng
D.Ngân - 22/08/2021 21:02
 
Thuốc hoạt huyết dưỡng não do Công ty Cổ phần dược Phúc Vinh sản xuất không đạt chất lượng đã bị thu hồi.

Mới đây, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc viên nén bao đường hoạt huyết dưỡng não, SĐK: VD-30958-18, Số lô: 011120; NSX: 2/11/2020; HD: 1/11/2023 do Công ty Cổ phần dược Phúc Vinh sản xuất.

Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng, vi phạm mức độ 2.

Thời gian qua nhiều loại thuốc kém chất lượng bị thu hồi.

Cục Quán lý Dược yêu cầu Công ty Cổ phần dược Phúc Vinh phối hợp với nhà phân phối thuốc, phải gửi ngay thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô thuốc viên nén bao đường Hoạt huyết dưỡng não trên và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên; gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trước ngày 7/9/2021.

Hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng sản xuất, số lượng phân phối, ngày sản xuất, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định của Bộ Y tế quy định về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, công bố thông tin về quyết định thu hồi thuốc trên Trang thông tin điện tử của Sở, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng sản xuất, số lượng phân phối, ngày sản xuất, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định của Bộ Y tế quy định về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Được biết, thời gian qua đã có nhiều loại thuốc kém chất lượng bị cơ quan chức năng thu hồi. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là trước khi bị phát hiện có thể một số lượng lớn thuốc đã nằm trong dạ dày người dân.

Thực tế đã và đang có nhiều những sai phạm liên quan đến chất lượng thuốc mà ngành Y tế phát hiện được qua công tác kiểm tra, giám sát như hàm lượng không đúng với công bố; một số thuốc có chứa chất cấm, gây hại sức khỏe người dùng; tờ hướng dẫn sử dụng thuốc không cập nhật chống chỉ định và cảnh báo đối với các thuốc có chứa hoạt chất có thể tác động tiêu cực tới sức khỏe người dùng...

Nói về hệ lụy của việc sử dụng thuốc kém chất lượng bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, người bệnh sẽ phải đối diện với những di chứng khó lường khi không may sử dụng phải thuốc kém chất lượng. 

Chẳng hạn, với một bệnh nhân bị đái tháo đường được chỉ định sử dụng thuốc hạ đường huyết, nhưng do mua phải thuốc kém chất lượng nên đường huyết chẳng những không xuống mà còn tăng cao, rất dễ tử vong. Bên cạnh đó, ngoài không bảo đảm các hoạt chất như đã đăng ký, thuốc kém chất lượng còn có thể chứa các chất có tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe như gây dị ứng, nhiễm độc...

Cử tri lo ngại tình trạng sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng
Tình trạng sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc, trong đó có cả thuốc kháng sinh, thuốc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư