-
Hà Nội: Cựu Chủ tịch phường và 5 đồng phạm bị xét xử vì “bảo kê” xây dựng -
Đã cơ bản khắc phục vướng mắc trong cấp Chứng nhận kiểm định xe cơ giới điện tử -
Từ 1/3, hải quan được chủ động dừng thông quan khi phát hiện nghi vấn hàng giả -
Kiểm tra, rà soát toàn bộ đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long -
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố
![]() | ||
| Thuốc lá HERO là mặt hàng bị nhập lậu rất nhiều vào Việt Nam |
Thống kê của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho thấy, 8 tháng đầu năm 2013 số lượng thuốc lá nhập khẩu là khoảng 510 triệu bao trong khi lượng tiêu thụ là 2,76 tỷ bao.
Năm 2012, Việt Nam tiêu thụ 4,174 tỷ bao thuốc lá thì số thuốc lá nhập lậu là 900 triệu bao.
Trong số các loại thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam, nhãn thuốc JET và HERO chiếm tới 90% tổng số thuốc nhập lậu và tiêu thụ chủ yếu ở khu vực Nam Bộ.
Từ năm 2012, thị trường xuất hiện thuốc lá ESSE nhập lậu càng làm cho thị trường tiêu thụ nội địa khó khăn và phức tạp. Các loại thuốc lá nhập lậu được tiêu thụ ở khu vực miền Bắc 5%, miền Trung 10%, còn lại tiêu thụ ở khu vực phía Nam.
Cùng với đó, với lượng thuốc lá nhập lậu bình quân hằng năm khoảng 800 triệu bao, Nhà nước bị thất thu thuế 4.000-4.200 tỉ đồng.
Thiệt hại về lao động, với lượng thuốc lá lậu trên, Việt Nam bị mất 17.000 tấn nguyên liệu, tương đương diện tích trồng 9.000 ha và mất việc làm của 39.000 người trồng thuốc lá với khoảng 4,5 tháng.
Theo Ban Chỉ đạo 127 Trung ương (Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại Trung ương), khó khăn hiện nay là do quy định chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với số lượng thuốc lá điếu ngoại nhập từ 1.500 bao trở lên, vì vậy, thuốc lá điếu ngoại nhập lậu được chia nhỏ dưới 1.500 bao/lần vận chuyển, tàng trữ để khi bị bắt giữ chỉ bị xử lý hành chính mà không bị xử lý hình sự.
Tú Ân
-
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố -
Nhân viên bảo trì máy ATM bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của ngân hàng -
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay -
Hàng trăm nhà đầu tư bị chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng trong vụ Sen Tài Thu -
Điểm mới về cấp phép lập Văn phòng đại diện của các tổ chức hợp tác, nghiên cứu nước ngoài -
Quy định mới về thu thập, sử dụng dữ liệu để phát hiện các vi phạm hành chính
-
Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn cột đèn cao áp đạt chuẩn -
Từ dẫn đầu doanh số đến đối tác chiến lược toàn diện: Hành trình khẳng định năng lực của SRT Group -
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt? -
Alliance Mount và Dealsuite thúc đẩy dòng vốn châu Âu vào doanh nghiệp Việt khi quan hệ Việt Nam - EU nâng cấp -
Big Group Holdings đạt lợi nhuận hai tháng đầu năm 2026 gấp 10 lần cùng kỳ -
Công ty luật Việt Nam đầu tiên có văn phòng luật tại Hoa Kỳ

