
-
Hải quan Việt Nam sẵn sàng hợp tác với khu vực tư nhân
-
Thái Bình - Hưng Yên: Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
-
Tiếp tục hoàn thiện chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp
-
Bộ Xây dựng nói về việc bỏ giấy phép xây dựng đối với công trình nhà dân
-
Thứ trưởng Đỗ Thành Trung nêu giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% -
Đà Nẵng lập Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân
Ngày 2/6/2025, công suất tiêu thụ điện toàn quốc đã ghi nhận mức cao kỷ lục với công suất đỉnh lên đến 51.672 MW, vượt 2.139 MW so với đỉnh của năm 2024 (49.533 MW).
Mức công suất vượt 2.139 MW này thậm chí còn lớn hơn công suất lắp đặt của Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (1.980 MW). Đây là hệ quả của diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng trong ngày 1 và 2/6 ở miền Bắc và miền Trung.
![]() |
Ghi nhận trên hệ thống của NSMO. |
Thông tin từ Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cho hay, công suất đỉnh tại Hà Nội đã đạt kỷ lục mới với 5.430 MW vào lúc 14h, nhưng sản lượng tiêu thụ vẫn chưa lập kỷ lục mới khi đạt 110,9 triệu kWh trong ngày 2/6/2025.
Trước đó, năm 2024, công suất đỉnh của Hà Nội đạt 5.262 MW.
![]() |
Sản lượng điện tiêu thụ của TP. Hà Nội tăng vọt trong ngày Thứ Hai - là ngày làm việc, so với Chủ nhật. |
Tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc, công suất tiêu thụ điện trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố khu vực miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra, trừ Hà Nội) trong cao điểm trưa nay cũng đạt kỷ lục mới với 17.686 MW, cao hơn công suất đỉnh năm 2024 (17.300 MW).
Trên toàn quốc, công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia đã lập kỷ lục mới với 51.672 MW vào lúc 13h40. Tại miền Bắc, nơi chịu ảnh hưởng mạnh của đợt nắng nóng này, công suất đỉnh trong ngày 2/6 đã lên tới xấp xỉ 26.500 MW vào lúc gần 22h, tức là vào thời điểm đi ngủ và bật điều hoà nhiều.
![]() |
Tiêu thụ điện được ghi nhận của Tổng công ty Điện lực miền Bắc. |
Do nguồn tại chỗ ở miền Bắc chưa dồi dào để đáp ứng nhu cầu nên tại thời điểm cao điểm của miền Bắc việc truyền tải điện từ Trung ra Bắc là khoảng 2.900 MW; đoạn Nghi Sơn - Nho Quan và Quảng Trạch - Thanh Hoá là 4.300 MW.
Tuy lập cao điểm mới về công suất nhưng sản lượng điện tiêu thụ trong ngày 2/6 là 1,028 tỷ kWh lại chưa lập kỷ lục mới so với sản lượng tiêu thụ cao nhất của năm 2024 là 1,05 tỷ kWh trong ngày cao điểm. Sản lượng tiêu thụ điện của miền Bắc ngày 2/6/2025 cũng đạt 535 triệu kWh.
![]() |
Nhiệt độ ngoài trời giữa trưa ngày 2/6/2025 tại Hà Nội. |
Đợt nắng nóng ngày 1 và 2/6/2025 cũng là đợt nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu mùa hè 2025. Hầu khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ghi nhận nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39°C, nhiều nơi vượt ngưỡng 40°C như Bắc Giang (40,1°C), đường Láng - Hà Nội (40,2°C). Nắng nóng gay gắt cùng với độ ẩm thấp chỉ ở mức 40 - 45% đã làm nhu cầu sử dụng điện tăng vọt, đặc biệt là cho các thiết bị làm mát.
Cũng để phòng tránh nguy cơ quá tải lưới điện cục bộ tại một số khu vực dân cư, đô thị, cũng như đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, EVN khuyến nghị khách hàng cần sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, nhất là trong các khung giờ cao điểm trưa (13h00 - 15h00) và tối (21h00 - 23h00); sử dụng điều hòa hợp lý, cài đặt ở mức nhiệt từ 27°C trở lên, kết hợp với quạt để tăng hiệu quả làm mát; hạn chế sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn, tránh nguy cơ quá tải, sự cố, chập cháy trong hộ gia đình và cơ quan, công sở.

-
Thứ trưởng Đỗ Thành Trung nêu giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% -
Đà Nẵng lập Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân -
Việt Nam tiên phong thúc đẩy hợp tác khu vực và phát triển bền vững tại OECD -
Khẳng định căn cứ áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường -
Thứ trưởng Bùi Văn Khắng: Đảm bảo hiệu quả sắp xếp, xử lý tài sản công khi tinh gọn bộ máy -
“Đại biểu Quốc hội cứ yên tâm mặc áo có logo doanh nghiệp” -
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2025
-
Đón làn sóng kết nối B2B tại triển lãm Home Show Vietnam 2025 và VHF 2025
-
IHG mở rộng dấu ấn tại Việt Nam với khách sạn thứ ba mang thương hiệu voco
-
BITGP dẫn dắt làn sóng Web3 tại Việt Nam với vai trò nhà tài trợ Vàng tại Super Vietnam PitchFest 2025
-
Vietnamobile mời gia chào thầu gói thầu Thanh lý ắc quy hỏng tại các trạm của Vietnamobile
-
Vietnamobile mời thầu Dịch vụ bảo dưỡng và hỗ trợ kỹ thuật cho mạng cáp quang
-
Vì sao STown Gateway là dự án đáng được đầu tư ở thời điểm này?