Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Tín dụng bất động sản vẫn tăng
Thùy Vinh - 29/06/2024 07:34
 
Mặc dù còn khó khăn nhất định, song dư nợ tín dụng bất động sản của ngành ngân hàng cũng tăng trưởng dần, thậm chí tại TP.HCM tín dụng bất động sản còn cao hơn tín dụng chung.

5 tháng đầu năm, tín dụng bất động sản tại TP.HCM tăng 2,78%

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho hay, tín dụng bất động sản trên địa bàn TP.HCM đã duy trì tốc độ tăng trưởng dương trong 3 tháng gần đây.

Cụ thể, tháng 3/2024 tín dụng bất động sản tăng 0,96%; tháng 4/2024 tăng 1,15% và tháng 5/2024 tiếp tục tăng trưởng 1,15% và đạt mức dư nợ 992,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 28% so với tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn và tăng 2,78% so với cuối năm, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn.

Trong đó, tín dụng nhà ở, cho vay với mục đích mua nhà để ở, mục đích tự sử dụng vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 67,78% so với tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn. Trong đó, xuất hiện điểm tích cực ở phân khúc này, khi tín dụng nhà ở tăng trưởng trở lại, tăng 1,2% so với tháng 4/2024 (các tháng trước đó tăng trưởng âm).

Theo ông Lệnh, đây là bộ phận tín dụng chiếm tỷ trọng cao, vì vậy tín dụng phân khúc này tăng trưởng không chỉ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng bất động sản mà còn có ý nghĩa xã hội rất lớn, cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, qua đó tác động tích cực đến thị trường bất động sản và tăng trưởng kinh tế.

Tín dụng bất động sản tại TP.HCM 5 tháng đầu năm tăng 2,78%.

Tín dụng bất động sản để phát triển hạ tầng khu chế xuất - khu công nghiệp; văn phòng cho thuê tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng và tăng trưởng cao nhất so với lĩnh vực khác. Trong đó tín dụng khu chế xuất - khu công nghiệp tăng 9,47% và tín dụng văn phòng, cao ốc tăng 11,2% so với cuối năm 2023.

Mặc dù tỷ trọng dư nợ đối với lĩnh vực này thấp so với tổng dư nợ tín dụng bất động sản, song tín dụng lĩnh vực này tăng đã phản ánh xu hướng phát triển của lĩnh vực này và là yếu tố tích cực tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế.

Ông Lệnh cho hay, với những yếu tố thuận lợi về cơ chế chính sách như: lãi suất thấp, khả năng đáp ứng tốt nhu cầu vốn của các tổ chức tín dụng; đưa ra các gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở xã hội; luật bất động sản; luật nhà ở và kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành sớm.

Cùng với đó, những hành động cụ thể thông qua hoạt động của các tổ công tác để tháo gỡ khó khăn cho thị trường và những chuyển biến tích cực trên, sẽ là cơ sở, yếu tố thúc đẩy để thị trường bất động sản duy trì những điểm tích cực, tạo điều kiện để phục hồi và tăng trưởng trở lại trong thời gian tới.

Theo ông Lệnh, những chuyển biến từ thị trường bất động sản những tháng gần đây và tăng trưởng tín dụng bất động sản đã phản ánh phần nào các yếu tố tác động và xu hướng tăng trưởng thời gian tới trong việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP.HCM.

Tín dụng bất động sản vẫn tăng

Theo thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng cho bất động sản và chứng khoán là hai lĩnh vực tăng trưởng trong 2 tháng đầu năm 2024. Cụ thể, tín dụng bất động sản tăng 0,23% và tín dụng chứng khoán tăng 2,56% so với cuối năm 2023.

Dẫn số liệu của NHNN, báo cáo về thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng cũng cho hay, tính đến 28/2/2024, dư nợ tín dụng riêng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1.113.673 tỷ đồng.

Trước đó, NHNN cho biết, dư nợ bất động sản đến cuối năm 2023 khoảng 2,88 triệu tỷ đồng, trong đó vay kinh doanh bất động sản khoảng 1,09 triệu tỷ đồng; vay tiêu dùng, tự sử dụng trong lĩnh vực bất động sản 1,79 triệu tỷ đồng. So sánh 2 dữ liệu trên, trong 2 tháng đầu năm, riêng cho vay kinh doanh bất động sản đã tăng dư nợ thêm ước khoảng hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Theo NHNN, từ năm 2018 đến nay dư nợ đối với lĩnh vực bất động sản gồm cả kinh doanh bất động sản và mục đích tiêu dùng, tự sử dụng bất động sản luôn tăng cao. Trong đó, riêng năm 2019 tín dụng cho vay bất động sản tăng đột biến 23,26%, đạt ngưỡng 1,6 triệu tỉ đồng, trong thời điểm dịch bệnh 2020-2021 thì dư nợ bất động sản hằng năm vẫn tăng lần lượt là 12,06% và 15,7%.

Tiếp đó năm 2022 dư nợ bất động sản tăng mạnh trở lại, đạt mức 2,58 triệu tỷ đồng, tăng 23,91% so với cùng kỳ năm trước. Trong năm 2023, tín dụng cho vay bất động sản tiếp tục tăng 11,81%, đạt ngưỡng 2,88 triệu tỷ đồng.

Đồng thời, NHNN cũng cho hay, tỷ lệ dư nợ tín dụng với bất động sản chủ yếu là dư nợ trung và dài hạn. Trong giai đoạn 2015-2023, tín dụng với lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ trọng 18-21% tổng dư nợ trong nền kinh tế.

Thực tế cũng cho thấy, dư nợ cho vay bất động sản tại các ngân hàng vẫn tăng. Cụ thể, tính đến hết quý I/2024, dư nợ tín dụng của Techcombank tăng 6,4%, lên gần 564.000 tỷ đồng.

Trong đó, tín dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản tăng hơn 17.000 tỷ đồng, lên hơn 194.000 tỷ đồng. Đây cũng là mảng chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng dư nợ cho vay của ngân hàng này, tương đương 35,98%.

MBBank có tỷ trọng dư nợ cho vay bất động sản kiểm soát ở mức 8%, tuy nhiên, MBBank là một nhà băng “ôm” trái phiếu cao với khoảng hơn 43.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp và hơn 35.000 tỷ đồng chứng khoán nợ (trong đó đã loại trừ trái phiếu Chính phủ). 

Còn tại MSB, lĩnh vực cho vay bất động sản và cơ sở hạ tầng tăng từ 8,83% ở cuối quý IV/2023 lên 13,42% vào cuối quý I/2024, tương đương khoảng hơn 7.792 tỷ đồng...

Nhận định được đưa ra từ một chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng, các ngân hàng hiện nay rất muốn cho doanh nghiệp bất động sản vay vốn nhưng không cho vay được vì phải cân nhắc ba yếu tố.

Thứ nhất là doanh nghiệp vay vốn có tài sản đảm bảo hay không. Đồng thời, chất lượng tài sản đảm bảo. Cuối củng là dự án đầu tư của doanh nghiệp có hiệu quả tốt không… nhưng chắc chắn năm nay tín dụng cho vay bất động sản sẽ tăng cao hơn năm trước. 

Các ngân hàng đang thận trọng để lựa chọn dự án hấp dẫn thị trường, sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu thị trường để cho vay. Bởi nếu không cho vay bất động sản thì các ngân hàng cũng khó đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng.

Thực tế, nhu cầu mua bất động sản nhà ở vẫn rất lớn, thời gian qua thị trường chỉ có vấn đề là sản phẩm tốt, nhưng giá bán chưa phù hợp với nhu cầu nên chủ đầu tư phải điều chỉnh để sản phẩm phù hợp với số đông.

Đến 30/6, tín dụng sẽ đạt mục tiêu 5-6%?
Măc dù sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu, song với mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp và cầu vốn dần trở lại cuối quý II/2024, kéo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư