Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 03 năm 2023, 04:22:34
Tin mới về y tế ngày 2/2: Tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu; Hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2023
D.Ngân - 02/02/2023 09:12
 
Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 173/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.

Tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc rượu

Từ đầu năm 2023 đến nay, theo báo cáo của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đa khoa một số tỉnh/thành phố đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao, trong đó đã có ca tử vong.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung sau:

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu; cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.

Ảnh minh hoạ.

Phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2023

Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội vừa phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương triển khai chương trình “Blouse trắng - Trái tim hồng”.

Đây là một trong sự kiện sớm nhất hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2023 sẽ khai mạc trong vài hôm tới. Chương trình “Blouse trắng - Trái tim hồng” đã thu hút được sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo các cán bộ, nhân viên, giảng viên và sinh viên của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội tham gia hiến máu.

PGS. TS. Hoàng Bùi Hải, Trưởng Khoa Hồi sức - Cấp cứu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ: "Là một trong những người tham gia vào công tác khám chữa bệnh, tôi và đồng nghiệp đều hiểu rõ được ý nghĩa quan trọng của việc tham gia hiến máu trong việc điều trị cho các bệnh nhân, đặc biệt trong các trường hợp cấp cứu bệnh nhân bị chấn thương nặng và nguy kịch.”

“Việc các nhân viên y tế tham gia hiến máu hàng năm một mặt có ý nghĩa quan trọng trong việc đóng góp các đơn vị máu quý giá vào các ngân hàng máu, mặt khác đó cũng là nguồn động viên, khích lệ đối với những người còn đang do dự, chần chừ trong việc tham gia vào hoạt động hiến máu tình nguyện.” PGS.TS. Hoàng Bùi Hải nhấn mạnh.

TS. BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: “Qua nhiều năm nỗ lực tổ chức các cuộc tuyên truyền, vận động hiến máu, về cơ bản chúng ta đã đáp ứng đủ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị. Đặc biệt những năm gần đây, việc thiếu máu sau dịp Tết Nguyên đán về cơ bản đã được khắc phục. Để có được những kết quả đó, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều kế hoạch, hoạt động như Ngày hội Chủ nhật đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Hành trình đỏ…

Chia sẻ thêm một số thông tin về Lễ hội Xuân hồng năm 2023, TS. BS. Trần Ngọc Quế cho biết: “Lễ hội Xuân hồng lần thứ 16 năm nay được tổ chức vào ngày 6 - 12/02/2023, với dự kiến khoảng 10.000 người tham dự và mục tiêu tiếp nhận được khoảng 6.000 đến 8.000 đơn vị máu nhằm đáp ứng cho nhu cầu khám và điều trị.

Ngày hội năm nay được tổ chức dài ngày ở nhiều địa điểm khác nhau như: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, các điểm hiến máu cố định trong thành phố Hà Nội và các khu vực ngoại thành nhằm đáp ứng được lượng máu cần thiết để điều chế các chế phẩm máu an toàn, giúp chúng ta giải quyết được tình trạng sụt giảm máu vào đầu năm mới.”

Khởi công xây dựng Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2

Bệnh viện Phụ sản Trung ương và liên danh các nhà thầu Tổng công ty 789; Tổng công ty cổ phần xây lắp Thành An 96; Công ty cổ phần đầu tư xây lắp Thành An 665 vừa tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 tại xã Ngọc Mỹ, Huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội. GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại lễ khởi động.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 được đầu tư xây mới trên tổng diện tích xây dựng khoảng 6ha, quy mô 300 giường bệnh nội trú, tổ chức khám sức khỏe cho khoảng 1.000 lượt người/ngày.

Công trình xây dựng chính gồm: Khối hành chính 3 tầng, khối kỹ thuật nghiệp vụ 8 tầng, 2 khối điều trị nội trú cao 6 tầng cùng một số hạng mục công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng, thi công trong thời gian gần 2 năm, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2024.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực phụ sản với quy mô 1.350 giường bệnh nội trú, đây cũng là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và chuyển giao công nghệ lĩnh vực sản phụ khoa, sơ sinh trong phạm vi cả nước. Hiện tại, Bệnh viện tọa lạc trong khuôn viên nhỏ hẹp (khoảng 01 ha) tại số 43 Tràng Thi - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.

Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe nói chung và với lĩnh vực sản phụ khoa nói riêng đang tăng lên đáng kể, cụ thể là trong những năm gần đây số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng đông dẫn đến tình trạng Bệnh viện Phụ sản Trung ương thường xuyên trong tình trạng quá tải, chật chội.

Thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân, thực hiện quy hoạch phát triển ngành y tế và chủ trương giảm tải, di rời từng phần cho các bệnh viện, trường học tại khu vực trung tâm TP. Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư, Bộ Y tế phê duyệt dự án xây dựng Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2.

Cảnh báo ngộ độc rượu gia tăng cuối năm
Tết càng đến gần thì tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) càng gia tăng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư