Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 01 năm 2022, 15:14:44
Tình tiết mới được phát hiện trong vụ máy bay MH370 mất tích
Mai Nguyễn (vietnam+) - 14/12/2015 11:23
 
Dữ liệu mới thu thập cho thấy một sự cố mất điện đã khiến chuyến bay MH370 gặp tai nạn, củng cố thêm cho giả thuyết ngọn lửa bốc lên từ khoang chở hàng là nguyên nhân biến chiếc máy bay thành một xác sống biết bay.
(Nguồn: AFP/Getty)


Các phi công trên chuyến bay MH370 đã bất ngờ gặp phải sự cố mất điện, khiến nhiều hệ thống quan trọng trên máy bay ngừng hoạt động. Trước khi cúp điện, phi hành đoàn vẫn có thể liên lạc thường xuyên với đài kiểm soát không lưu, cũng như tự động chuyển thông tin về vị trí máy bay. Thế nhưng, sau khi xảy ra sự cố, không còn liên lạc nào từ phi công. Hai hệ thống báo cáo tự động trên máy bay đều ngừng hoạt động.

Tiết lộ mới về sự cố kỹ thuật nghiêm trọng này cùng ảnh hưởng trực tiếp của nó đến MH370 đã được đưa ra trong bản báo cáo mới được Cục An toàn giao thông Australia công bố cuối tuần trước.

Đây là sự công nhận chính thức đầu tiên của cơ quan chức năng với dự đoán trước đó là đã xảy ra sự cố mất điện đột ngột làm ngừng hoạt động của các hệ thống quan trọng trên máy bay. Không chỉ mô tả sự khủng hoảng xảy ra trong khoang lái, báo cáo còn phản bác lại giả thuyết cho rằng phi công đã cố ý cho máy bay rơi - thay vào đó, họ đã nỗ lực cứu vãn tình hình trong một tình huống mà hầu hết phi công đều thấy cực kỳ khó khăn.

Báo cáo của Cục An toàn giao thông Australia đã đưa ra bốn giả thuyết có thể giải thích lý do mất điện trên máy bay.

Thứ nhất, một trục trặc đã khiến động cơ phụ của máy bay (APU) hoạt động để cung cấp lại nguồn điện khẩn cấp. Thứ hai, đã có hoạt động xảy ra trong khoang lái sử dụng các nút điều khiển trên không.

Thứ ba, ai đó đã xâm nhập trung tâm thiết bị chính dưới khoang chở khách, ngắt cầu dao tự động rồi đặt lại. Thứ tư, đã xảy ra trục trặc gián đoạn kỹ thuật.

Những giả thuyết này bao gồm cả hai khả năng là đã có sự can thiệp cố ý của con người, hoặc trục trặc kỹ thuật bất ngờ trên máy bay khiến máy bay gặp nạn.

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã cất cánh từ Kuala Lumpur ngày 8/3/2014 tới Bắc Kinh. Thay vì hoàn tất hành trình 5 tiếng rưỡi đã định, chiếc máy bay đã mất tích sau 7 tiếng 38 phút bay trên trời ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương, tạo ra bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không hiện đại.

Cập nhật ngày 12/11/2015: Cục An toàn giao thông Australia vừa sửa lại thông tin về phần báo cáo nói về sự cố mất điện trên máy bay MH370. Theo đó, thay vì viết là "đã xảy ra sự cố mất điện," ATSB đã sửa lại thành “Bộ phát dữ liệu vệ tinh (SDU) bị mất điện.”

Ngoài ra, ATSB cũng nói thêm rằng “hiện vẫn chưa rõ liệu có bất cứ hệ thống điều khiển nào khác bị ngừng hoạt động” do cùng bị mất điện như SDU./.

Malaysia, Trung Quốc và Australia họp về MH370 vào tháng Chín
Ngày 16/8, Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia cho biết, cuộc họp ba bên giữa Malaysia, Australia và Trung Quốc dự kiến sẽ được tổ chức...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư