Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Tổ chức lại Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Thành phố Hà Nội
Nguyễn Linh - 29/03/2024 17:03
 
Chiều 29/3, tại Kỳ họp thứ 15 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thông qua việc tổ chức lại Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã TP. Hà Nội.

Theo Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố về tổ chức lại Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã Thành phố Hà Nội hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh trình bày Tờ trình.

Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Thành phố Hà Nội được thành lập ngày 21/01/2008, trực thuộc Liên minh Hợp tác xã TP. Hà Nội, có trụ sở tại số 217 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội. Quỹ là tổ chức tài chính Nhà nước ngoài ngân sách, chịu sự quản lý Nhà nước về tài chính của Sở Tài chính và các sở, ban, ngành Hà Nội, vốn điều lệ của Quỹ là 170 tỷ đồng.

Quỹ có chức năng tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn vốn trong nước và ngoài nước, các nguồn tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trong nước theo quy định; cho vay cho khách hàng; thực hiện các hoạt động tư vấn tài chính và đầu tư; đào tạo cho các khách hàng vay vốn của Quỹ theo quy định của pháp luật; ủy thác, nhận ủy thác theo quy định và pháp luật có liên quan. 

Suốt quá trình hoạt động kể từ khi thành lập đến nay, Quỹ chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chỉ đạo của UBND Thành phố và Liên minh Hợp tác xã Thành phố. 

Trước đó, ngày 31/03/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã. Do đó, để thực hiện các quy định tại Nghị định nêu trên, Liên minh Hợp tác xã TP. Hà Nội nghiên cứu, rà soát, thực hiện tham mưu UBND Thành phố để tổ chức sắp xếp lại, đảm bảo phù hợp với quy định của Nghị định 45/2021/NĐ-CP ngày 31/03/2021 của Chính phủ.

Đề xuất các giải pháp thúc đẩy Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã
Tại Hội nghị “Giải pháp thúc đẩy thực hiện Nghị định 45/2021/NĐ-CP” do Liên minh hợp tác xã Việt Nam tổ chức ngày 25/12, nhiều khó khăn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư