Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Tôm hùm Mỹ lao đao trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh sau đòn áp thuế của Bắc Kinh khiến các chủ kinh doanh tôm hùm Mỹ thiệt hại hàng triệu đô.
Một nhân viên đóng hộp tôm hùm sống để xuất sang Hong Kong tại doanh nghiệp hải sản ở Arundel, bang Maine, Mỹ. Ảnh: AP
Một nhân viên đóng hộp tôm hùm sống để xuất sang Hong Kong tại doanh nghiệp hải sản ở Arundel, bang Maine, Mỹ. Ảnh: AP

Cách đây một năm, Trung Quốc bắt đầu áp đặt một loạt mức thuế trả đũa khiến các chủ kinh doanh hải sản Mỹ, đặc biệt là các nhà xuất khẩu tôm hùm như Mortillaro Lobster ở thành phố Gloucester, bang Massachusetts, dần hết đường tiếp cận với thị trường tiêu thụ khổng lồ ở quốc gia châu Á này.

Mortillaro ước tính chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, mức thuế 25% đã khiến doanh nghiệp này thiệt hại gần 230 tấn tôm hùm xuất sang Trung Quốc trị giá khoảng 6 triệu USD.

"Tác động là rất lớn", Vince Mortillaro, một trong những người đứng đầu của Mortillaro Lobster, cho hay. "Chúng tôi đã phải cho nhân viên nghỉ việc. Chúng tôi chưa phá sản nhưng chúng tôi thực sự không kiếm được tiền. Thật khó để tiếp tục làm việc khi công ty thực sự không kiếm ra tiền".

Không chỉ Trung Quốc, hoạt động xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) của Mortillaro và các nhà xuất khẩu tôm hùm khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề, chủ yếu là do thỏa thuận thương mại độc quyền giữa Canada và EU. Theo thỏa thuận này, EU miễn thuế cho các nhà xuất khẩu tôm hùm Canada trong khi vẫn đánh thuế 8% với mặt hàng của Mỹ.

"Chúng tôi từng xuất sang EU nhiều hơn sang Trung Quốc", Mortillaro nói. "Bây giờ chúng tôi bị chặn cả đôi đường. Chúng tôi không thể bán hàng sang 28 nước EU và chúng tôi cũng không thể bán cho Trung Quốc".

Ngành công nghiệp xuất khẩu tôm hùm của Mỹ chủ yếu tập trung tại hai bang Massachusetts và Maine và Mortillaro không phải là chủ doanh nghiệp duy nhất trong khu vực gặp lao đao trước đòn áp thuế của Trung Quốc.

Theo tạp chí Reporter do công ty phân tích về hải sản Urner Barry xuất bản, sản lượng tôm hùm Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm 34% trong 6 tháng cuối năm 2018 và trong ba tháng đầu năm nay đã giảm 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xưởng xuất khẩu tôm hùm của doanh nghiệp Mortillaro Lobster ở thành phố Gloucester, bang Massachusetts, Mỹ. Ảnh: Gloucester Times
Xưởng xuất khẩu tôm hùm của doanh nghiệp Mortillaro Lobster ở thành phố Gloucester, bang Massachusetts, Mỹ. Ảnh: Gloucester Times

.

Việt Nam đã xây dựng nhiều kịch bản ứng phó với ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định cuộc chiến thương mại về lâu dài sẽ tác động đến Việt Nam, và chúng ta đã xây dựng nhiều kịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư