Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 04 năm 2024,
Tổng Bí thư: Cán bộ không làm được việc thì “rút lui trong danh dự là tốt nhất”
Nguyễn Lê - 13/05/2023 12:49
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng (Hà Nội) trước Kỳ họp thứ năm của Quốc hội.
.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri  Hà Nội - (Ảnh: Đăng Khoa)

Cán bộ không làm được việc thì đứng sang một bên cho người khác làm, rút lui trong danh dự thế là tốt nhất, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng (Hà Nội), sáng 13/5.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri đề cập nhiều vấn đề thời sự, trong đó có sửa đổi Luật Đất đai, công tác phòng, chống tham nhũng. Cử tri Nguyễn Thu Vân (Phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) cho rằng, một số vụ tham nhũng lớn vừa qua ở nhiều bộ, ngành, địa phương có tính hệ thống, liên kết với nhau để cùng thực hiện hành vi tham nhũng trên phạm vi rất rộng. Như vụ đăng kiểm, có gần 500 người với hơn 70 trung tâm đăng kiểm bị khởi tố.

Cử tri mong Quốc hội, Chính phủ đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng nặng chế tài xử lý nghiêm khắc đủ sức răn đe; xây dựng, thực thi các cơ chế việc kiểm soát quyền lực của người có chức vụ, đồng thời quan tâm cải cách tiền lương để cán bộ không dám, không thể, không cần tham nhũng…, bà Vân nói.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, tiếp thu ý kiến cử tri ,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, hiện nay, không chỉ phòng, chống tham nhũng, mà cả tiêu cực. Tham nhũng là tham ô, nhũng nhiễu, còn tiêu cực rộng hơn tham nhũng.

“Giờ chúng ta đã thành lý luận về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tôi viết cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh”, lúc đầu in 200 cuốn, giờ lên 55.000 cuốn, rất nhiều nước trên thế giới cũng dịch cuốn sách này. Ở ta thì các tỉnh, cơ quan, tổ chức nghiên cứu học tập cuốn sách này”, Tống Bí thư trao đổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc với các cử tri. Ảnh Đăng Khoa.

Theo Tổng Bí thư, phòng, chống tham nhũng đâu phải nội bộ đánh nhau, phe nọ đánh phe kia. “Đảng vì dân, vì đất nước, hy sinh không ngại. Cán bộ, nhất là khi có quyền, có chức dễ lợi dụng để chấm mút, đó là nói nhẹ, nói nặng là ăn cắp, ăn cướp của dân. Cấu kết với nhau nhằm tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng, làm cho Đảng mất uy tín, làm cho Nhà nước mất uy tín. Cho nên, Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ, hai vế đó là đều có lý sự cả”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư khẳng định, về cơ bản những vụ tồn tại nổi tiếng đã được đưa ra xét xử trong thời gian qua. “Tuy nhiên, có một vài cá nhân trốn đi nước ngoài nhưng trốn cũng không được đâu. Có mà chạy đằng trời, trốn cũng không được. Đấu tranh phải quyết liệt”.

Trao đổi với cử tri, vị lãnh đạo cao nhất của Đảng nêu rõ, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không phải chỉ là chống sự câu kết, móc ngoặc với nhau để chia chác mà phải làm sao chống suy thoái về tư tưởng, chính trị. Đó là cái gốc.

“Nếu anh có đạo đức, tư tưởng tốt thì tham ô, tham nhũng làm gì, phải biết khinh bỉ cái đó, biết cái đó là cái xấu, tránh xa ra. Tại sao phải quan hệ, móc ngoặc với nhau. Ông góp chân giò, bà thò chai rượu”, Tổng Bít thư nói và nhìn nhận “bây giờ đỡ nhiều rồi”.

Về xử lý, theo Tổng Bí thư, ngay cả cán bộ cấp cao cũng cho thôi (chức) rất nhiều, khuyến khích là thôi. “Nếu đã vi phạm rồi, thấy tay nhúng chàm rồi tốt nhất là xin thôi. Thế là nhẹ nhàng, nhân văn nhất. Lúc đầu, có người xuyên tạc bảo phe nọ, cánh kia đánh nhau. Nhưng càng ngày càng thấy đó là nhân văn, nhân ái, nhân tình, mở đường cho mà tiến bộ, đâu phải cứ cốt xử nặng, có sức răn đe, cảm hóa rất lớn, đi vào nề nếp”, Tổng Bí thư phát biểu.

Nêu rõ hiện nay đã lập Ban chỉ đạo phòng chống tiêu cực, tham nhũng cấp tỉnh, Tổng Bí thư khẳng định, Trung ương không xuống làm hộ.

“Anh nào ở địa phương không làm được thì xử lý, thay đi. Đã không xứng đáng thì thôi từ chức đi, đó là nhân đạo, nhân ái, nhân tình. Gần đây rất. nhiều trường hợp thế rồi và đang còn nữa, các đồng chí cứ chờ xem. Vừa nhẹ nhàng, êm ái và tự giác thấy, rút lui. Rút lui trong danh dự là tốt nhất.”.

Tổng Bí thư cũng cho biết, tới đây sẽ sơ kết 1 năm xem nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt, để phổ biến kinh nghiệm cho nhau.

“Tôi mong Hà Nội gương mẫu đi đầu làm. Thôi, anh nào không làm được thì đứng sang một bên cho người khác làm, rút lui trong danh dự thế là tốt nhất còn hay gì chuyện xử lý, cho đi tù, đi tội. Thế mới là nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình mở đường cho mà tiến. Đồng thời, đỡ gây ra căng thẳng trong nội bộ”, Tổng Bí thư trao đổi với cử tri.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư