Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 02:41:11
Tổng Bí thư: Sửa Luật Đất đai để phát huy tối đa tiềm năng của đất nước
Nguyễn Lê - 12/05/2022 13:42
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri các Quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình (Hà Nội) trước kỳ họp thứ ba của Quốc hội khoá XV.
.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ ba của Quốc hội khóa XV

Sáng 12/5, tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba  Đình (Hà Nội) trước kỳ họp thứ ba của Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hồi âm quan tâm của của cử tri về việc sửa Luật Đất đai.

Thông qua các đại biểu Quốc hội, cử tri đề nghị Quốc hội sớm sửa Luật đất đai nhằm sử dụng đất đai đúng mục đích, có hiệu quả, khắc phục tình trạng tham nhũng, tiêu cực về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri Hà Nội cũng đề nghị tăng cường trách nhiệm của cơ quan tham mưu xây dựng dự thảo luật, bảo đảm luật phù hợp thực tiễn, có tính ổn định lâu dài, khắc phục có hiệu quả việc dự thảo luật chậm được thông qua hoặc thực hiện một thời gian ngắn lại sửa đổi, bổ sung.

Hồi âm cử tri, Tổng Bí thư cho biết, Hội nghị Trung ương 5 vừa bế mạc cách đây 2 ngày, vấn đề số 1 là bàn về đất đai.

Đây là vấn đề hết sức cơ bản, cực kỳ quan trọng, nhưng đang có nhiều vấn đề phải tiếp tục giải quyết mặc dù vừa qua đã có nhiều chính sách để phát huy được tiềm năng, thế mạnh về đất đai, Tổng Bí thư nói.

"Tôi đã nhiều lần nói ở Trung ương, Bộ Chính trị, các hội nghị khoa học là đất đai là vấn đề cực kỳ quan trọng, là tư liệu sản xuất cơ bản, như câu nói của Mác rất sâu sắc là “Lao động là cha, đất là Mẹ của của vật chất”. Tôi cũng nói, trong thực tế nhiều người giàu lên vì đất, nhưng nhiều người khốn khổ, nghèo đi về đất, mất cả tình cảm cha mẹ, anh em vì đất...", Tổng Bí thư trao đổi với cử tri.

Vị lãnh đạo cao nhất của Đảng cũng thông tin đến cử tri là tại Hội nghị Trung ương 5 vừa kết thúc, Trung ương quyết định trên cơ sở nghị quyết mới lần này, Quốc hội phải nghiên cứu xem xét sửa Luật Đất đai để phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh của đất nước.

"Xin hoàn toàn tiếp thu ý kiến của cử tri và sắp tới sẽ nghiên cứu hoàn thiện pháp luật về đất đai trên tinh thần nghị quyết mới", Tống Bí thư nói.

Nhưng, Tổng Bí thư cũng trao đổi rằng, "sửa Luật Đất đai thế nào để phát huy thế mạnh của đất đai thì khó lắm chứ không đơn giản, phải nghiên cứu, tổng kết mang tầm chiến lược, nhưng phải thiết thực. Vừa phải đảm bảo đời sống của người dân, nhưng phải vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Đây là vấn đề làm dần từng bước, hoàn thiện dần".

Liên hệ với Thủ đô người đông, đất thì hẹp, Tổng Bí thư nhấn mạnh đất Thủ đô càng quý, cho nên mong lãnh đạo Hà Nội quan tâm hơn nữa đến vấn đề đất đai.

Liên quan đến đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, vấn đề cuộc tiếp xúc nào cử tri cũng nêu ý kiến, Tổng Bí thư nói "kết quả đạt được chưa như mong muốn".

"10 năm qua tình hình thế nào thì các bác đều biết, mất bao nhiêu ủy viên Bộ chính trị, ủy viên trung ương, bí thư tỉnh ủy, bao nhiêu người phải ngồi tù rồi, cả công an, quân đội… không lĩnh vực nào không dính cả", Tổng Bí thư nói tại cuộc tiếp xúc.

Tổng Bí thư cho biết Hội nghị Trung ương 5 thống nhất rất cao và hỏi ý kiến địa phương thì 100% đồng ý lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

"Trung ương quyết rồi, sắp tới là triển khai thực hiện, bố trí cán bộ ra làm sao để ban chỉ đạo này phát huy được như Ban chỉ dạo trung ương 10 năm qua. Đây là cuộc chiến đấu gian nan lắm. Không phải chỉ nước ta, không phải thời nay mà thời xưa cũng đã có '1 người làm quan cả họ được nhờ', làm quan phải hưởng lộc", Tổng Bí thư phát biểu.

Nêu nhiều con số điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến tham nhũng, Tổng Bí thư khẳng định: "Chúng ta đang làm từng bước vững chắc. Tôi đã nói không thể không làm được. Riêng Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã theo dõi và chỉ đạo rất nhiều vụ. Đã khởi tố nhiều bị can là cán bộ cao cấp, cả đương chức, cả nghỉ hưu, cả trong lực lượng công an, quân đội, có những tỉnh, những ông Bí thư ba bốn khoá rồi, vừa rồi vẫn kỷ luật".

Đề nghị cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư khẳng định tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm chống tham nhũng.

Nhân tiếp xúc với cử tri Thủ đô, Tổng Bí thư nghị Thủ đô Hà Nội phải đi đầu cả nước về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. "Thủ đô văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch, không thể để xảy ra những vụ việc đáng tiếc", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

"Với tư cách trước đây tôi đã từng làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội, bây giờ vẫn đang  là công dân Thủ đô, tôi hứa xứng đáng là công dân Thủ đô", Tổng Bí thư trao đổi với cử tri Hà Nội.

Trung ương tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân
Trung ương thống nhất quản lý và sử dụng đất phải bảo đảm lợi ích chung của toàn dân; nhân dân được tạo điều kiện tiếp cận, sử dụng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư