Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Tổng công ty Điện lực miền Bắc rà soát việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực
Thế Hoàng - 23/10/2020 16:37
 
EVNNPC đã tham gia góp ý kiến bổ sung điều chỉnh Quy hoạch điện lực tại 25 tỉnh/thành phố với 167 hạng mục công trình lưới điện,bao gồm cả các công trình mới phát sinh trong năm 2020.
Phó Tổng giám đốc EVNNPC, ông Lê Minh Tuấn chủ trì Hội nghị
Phó Tổng giám đốc EVNNPC, ông Lê Minh Tuấn chủ trì Hội nghị rà soát thực hiện quy hoạch phát triển điện lực với 27 Công ty thành viên.

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Lê Minh Tuấn vừa chủ trì Hội nghị truyền hình tới 27 Công ty Điện lực thành viên về công tác theo dõi thực hiện quy hoạch phát triển điện lực tỉnh/thành phố của các đơn vị.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Hồ Anh sơn, Phó Trưởng Ban Kế hoạch EVNNPC cho biết, thời gian qua công tác quy hoạch phát triển điện lực tỉnh/thành phố tại các đơn vị đã có nhiều thay đổi. Tính đến thời điểm hiện nay, tất cả các Công ty Điện lực đã có quyết định thành lập Tiểu ban/Tổ theo dõi công tác quy hoạch phát triển điện lực, ban hành quy chế làm việc, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên.

Về công tác theo dõi quy hoạch, cơ bản các đơn vị đã thực hiện các yêu cầu của Tổng công ty giao. Tuy nhiên, công tác phối hợp với Sở, Ban, ngành địa phương trong việc tổ chức lập điều chỉnh bổ sung quy hoạch, cũng như báo cáo Bộ Ban ngành trung ương phê duyệt điều chỉnh bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện còn chậm. Các đơn vị cũng chưa bám theo các kết luận của Tổng công ty tại các cuộc họp rà soát quy hoạch và các văn bản định hướng của EVNNPC.

Trong quá trình thực hiện, EVNNPC đã tham gia góp ý kiến bổ sung điều chỉnh quy hoạch theo văn bản đề nghị của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo tại 25 tỉnh/thành phố (trừ Hải Dương và Yên Bái) với 167 hạng mục công trình lưới điện (bao gồm cả các công trình mới phát sinh trong năm 2020) và Bộ Công Thương cũng đã chấp thuận điều chỉnh, bổ sung quy hoạch được 103 hạng mục công trình lưới điện, góp phần tổ chức triển khai các thủ tục đầu tư đúng quy định.

Theo ông Thái Việt Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý đầu tư cho biết, đối với những khu vực phụ tải phát triển nhanh chóng, đề nghị các đơn vị cân nhắc tới khả năng bổ sung quy hoạch TBA mới thay vì lắp thêm máy biến áp T3 và T4 để đảm bảo tính linh hoạt và đồng bộ trong quản lý vận hành.

Phó tổng giám đốc Lê Minh Tuấn yêu cầu các Công ty Điện lực tiếp tục rà soát lựa chọn cán bộ, chuyên viên của đơn vị để kiện toàn bộ máy theo dõi công tác quy hoạch mang tính chuyên môn hóa cao theo hướng thành lập Tiểu Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc.

"Liên quan đến nhưng công trình cần điều chỉnh quy hoạch, yêu cầu các đơn vị khẩn trương phối hợp với Sở Ban ngành và chính quyền địa phương tiếp tục giải trình với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo các nội dung liên quan đến các nội dung đề xuất, kiến nghị điều chỉnh bổ sung quy hoạch để Bộ Công Thương sớm có văn bản chấp thuận điều chỉnh, bổ sung các hạng mục công trình lưới điện", ông Tuấn chỉ đạo.

Đối với một số hạng mục công trình lưới điện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch ở một số tỉnh như Hà Nam, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Lai Châu, Thái Bình, Ninh Bình và Thái Nguyên cần được đẩy nhanh tiến độ. Các công ty điện lực cần khẩn trương trao đổi với Sở Công thương, UBND tỉnh về định hướng xây dựng bổ sung các TBA xung quanh các thành phố, trung tâm hành chính của tỉnh để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và đảm bảo tiêu chí N-1 cho lưới điện khu vực.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư