
-
Ngành Y tế tiên phong trong phòng, chống tác hại của thuốc lá
-
Dinh dưỡng hợp lý: Nền tảng bền vững cho sức khỏe cộng đồng
-
Sỏi túi mật tăng nhanh ở người trẻ vì lối sống thiếu khoa học
-
Hà Nội: UBND cấp xã chịu trách nhiệm toàn diện về quản lý an toàn thực phẩm
-
Y tế cơ sở bứt phá từ chính sách mới -
Tin mới y tế ngày 18/9: Cảnh báo những dấu hiệu sớm của rối loạn tâm thần ở trẻ
![]() |
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 22/10/2022. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN |
Phát biểu khi bắt đầu cuộc họp của ủy ban, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch vẫn chưa kết thúc vì số ca tử vong vẫn gia tăng, đồng thời cảnh báo rằng ứng phó toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng "vẫn còn hạn chế".
Ông Tedros nói: "Khi chúng ta bước vào năm thứ 4 của đại dịch, chắc chắn chúng ta đang ở vị thế tốt hơn nhiều so với một năm trước, khi làn sóng dịch bệnh (do biến thể Omicron gây ra) lên đến đỉnh điểm và WHO đã ghi nhận hơn 70.000 ca tử vong mỗi tuần".
Theo Tổng giám đốc WHO, tỷ lệ tử vong hằng tuần đã giảm xuống dưới 10.000 ca vào tháng 10/2022 nhưng đã tăng trở lại kể từ đầu tháng 12/2022.
Tổng giám đốc WHO cho biết các vaccine phòng bệnh, xét nghiệm và phương pháp điều trị đóng vai trò quan trọng trong việc cứu mạng sống của các bệnh nhân, ngăn ngừa bệnh trở nặng và giảm bớt áp lực cho các hệ thống y tế và nhân viên y tế. Tuy nhiên, ông cho rằng ứng phó toàn cầu với dịch bệnh vẫn còn lúng túng vì ở nhiều quốc gia, các công cụ mạnh mẽ, cứu mạng này vẫn chưa đến được với những người dân cần nhất - đặc biệt là người già và nhân viên y tế. Ngoài ra, niềm tin của công chúng vào các công cụ phòng chống Covid-19 này đang bị xói mòn bởi "một loạt" thông tin sai lệch và xuyên tạc, trong khi các hệ thống y tế vẫn đang phải vật lộn để đối phó với gánh nặng của Covid-19.
Ủy ban độc lập trên họp 3 tháng một lần để thảo luận về đại dịch và báo cáo với Tổng giám đốc WHO, người sau đó sẽ quyết định liệu Covid-19 có còn là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không.
Trên toàn thế giới, gần 665 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 6,7 triệu ca tử vong đã được báo cáo lên WHO. Tuy nhiên, cơ quan y tế này của Liên hợp quốc luôn nhấn mạnh rằng con số thực sẽ còn cao hơn nhiều. Trong khi đó, hơn 13,1 tỷ liều vaccine phòng ngừa Covid-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới.

-
Y tế cơ sở bứt phá từ chính sách mới -
Tin mới y tế ngày 18/9: Cảnh báo những dấu hiệu sớm của rối loạn tâm thần ở trẻ -
Trình làng robot y tế “Make in Vietnam”, tiên phong mô hình bệnh viện thông minh -
Bộ Y tế phát hiện 5 loại thuốc nghi giả, yêu cầu ngừng sử dụng -
“Phép màu” từ y học bào thai: Cứu sống cặp song thai mắc hội chứng truyền máu hiếm gặp -
Phát động Cuộc thi “Cơ sở y tế không khói thuốc lá” nhằm kiến tạo môi trường y tế an toàn, nhân văn -
Nhồi máu cơ tim “núp bóng” triệu chứng của bệnh dạ dày
-
INTECH Group từng bước làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy bán dẫn chuẩn quốc tế
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên