Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 16:33:40
Tổng thống Mỹ cảnh báo biến thể Delta "đặc biệt nguy hiểm" với người trẻ tuổi
Lê Quân - 19/06/2021 17:07
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, "đặc biệt nguy hiểm" đối với người trẻ tuổi; đồng thời kêu gọi người dân tiêm vaccine kháng Covid-19 càng sớm càng tốt.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Shutterstock
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Shutterstock

"Dữ liệu rất rõ ràng: Nếu không được tiêm phòng, bạn có nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc tử vong, truyền bệnh", Tổng thống Biden nhấn mạnh trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 18/6.

Delta, biến thể Covid-19 lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, "sẽ khiến những người không được tiêm vaccine còn dễ bị tổn thương hơn so với tình hình của họ một tháng trước", Tổng thống Biden nói.

"Nó (Delta) là một biến thể có khả năng lây lan và gây tử vong cao hơn và đặc biệt nguy hiểm đối với người trẻ tuổi", ông Biden cho biết.

Tổng thống Mỹ cho rằng cách tốt nhất mà người trẻ tuổi có thể tự bảo vệ mình là tiêm phòng đầy đủ. "Nếu bạn đã tiêm một mũi, vui lòng tiêm lần thứ hai càng sớm càng tốt", Tổng thống Biden nói.

Tổng thống Biden đưa ra những khuyến cáo trên trong bối cảnh mục tiêu 70% người trưởng thành ở Mỹ được tiêm vaccine trước ngày quốc khánh 4/7 có khả năng không đạt, do tốc độ tiêm chủng đã chậm lại.

Bà Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Delta đang trở thành biến thể Covid-19 lấn át trên toàn cầu do khả năng lây nhiễm của nó đã "tăng lên đáng kể".

Các nghiên cứu cho thấy biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 60% so với Alpha - biến thể lần đầu tiên được phát hiện tại Vương quốc Anh nhưng có khả năng lây lan cao hơn so với biến thể ban đầu xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, biến thể Delta đã lan sang hơn 80 quốc gia và tiếp tục đột biến khi nó lan rộng trên toàn cầu. Các ca nhiễm biến thể Delta chiếm 10% tổng số ca mắc mới tại Mỹ, tăng đáng kể so với mức 6% ghi nhận tuần trước, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Bà Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ hôm 18/6 kêu gọi người Mỹ tiêm vaccine kháng Covid-19 bởi chuyên gia này cho rằng Delta sẽ trở thành biến thể Covid-19 lấn át tại nước này. Nếu được tiêm phòng vaccine, "bạn sẽ được bảo vệ khỏi biến thể Delta", bà Walensky nói thêm.

Các chuyên gia y tế cảnh báo biến thể Delta đặc biệt đáng lo ngại đối với người trẻ tuổi, bởi nhiều trong số đó vẫn chưa đi tiêm vaccine. Trong khi các nhà khoa học vẫn chưa xác định được liệu Delta có gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn không, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nó có thể gây ra các triệu chứng khác với các biến thể trước.

Ông Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục vaccine tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia cho biết biến thể Delta về cơ bản đã thay thế alpha - biến thể đã lan rộng tại châu Âu và sau đó là Mỹ vào đầu năm nay. Ông Paul Offit nhận định, khi Covid-19 tiếp tục đột biến, Mỹ sẽ cần đạt tỷ lệ người dân được tiêm chủng cao hơn.

"Chúng ta liệu cần thêm bao nhiêu thông tin để biết được rằng Covid-19 đột biến và tạo ra biến thể dễ lây lan hơn ra sao?" ông Paul Offit băn khoăn.

"Chúng ta cần phải tiêm phòng ngay bây giờ. Hãy đưa mọi người đi tiêm phòng ngay bây giờ", ông Paul Offit nói.

Tính đến ngày 18/6, hơn 176 triệu người Mỹ (tương đương 53,1% dân số) đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine kháng Covid-19 và hơn 148 triệu người Mỹ đã được tiêm vaccine đầy đủ, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

WHO: Khả năng lây nhiễm tăng lên đáng kể, biến thể Delta đang chi phối toàn cầu
Delta đang trở thành biến thể Covid-19 gây bệnh lây lan trên toàn thế giới, chuyên gia cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư