
-
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu giai đoạn 2025 - 2026
-
Roche lên kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD để tạo ra hơn 12.000 việc làm tại Mỹ
-
Tổng thống Trump chỉ trích Chủ tịch Fed, Phố Wall hứng tổn thất lớn
-
Dữ liệu kinh tế vĩ mô ổn định, Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản
-
Hàn Quốc đề xuất ngân sách bổ sung 8,5 tỷ USD nhằm bình ổn giá, hỗ trợ các ngành công nghiệp chủ chốt -
Lào khuyến khích trồng sầu riêng quy mô lớn
![]() |
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN) |
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ, trong thông điệp đón chào Năm mới, Tổng thư ký Guterres nhận định 2024 là năm rất khó để tìm ra hy vọng. Chiến tranh gây thương đau, tổn thất lớn, trong khi bất bình đẳng, chia rẽ làm bùng phát căng thẳng và gây nghi kỵ. Trái Đất cũng vừa trải qua một thập kỷ nắng nóng nhất trong lịch sử và năm 2024 là năm nóng chưa từng thấy.
Tuy nhiên, ngay cả trong thời khắc đen tối nhất của năm 2024 vẫn còn nguyên những hy vọng cho thay đổi tích cực. Nổi bật trong số đó là Hiệp ước Tương lai được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào tháng 9/2024. Thỏa thuận này tạo ra lực đẩy mới để kiến tạo hòa bình thông qua giải giáp vũ trang và ngăn chặn xung đột.
Nhìn về Năm mới, Tổng thư ký Guterres cho rằng các nước phải hợp tác đưa thế giới vận hành theo con đường an toàn hơn, thông qua việc giảm mạnh phát thải khí nhà kính và chuyển đổi tới tương lai tái tạo - một tiến trình cần thiết và khả thi. Ông cũng nhấn mạnh yêu cầu phải tuân thủ các giá trị và nguyên tắc được đề cao dựa trên nhân quyền, luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.
Trong phần cuối của thông điệp đón chào Năm mới, dù nhìn nhận chưa có gì bảo đảm chắc chắn về năm 2025, nhưng Tổng thư ký Liên hợp quốc cam kết sát cánh với mọi nỗ lực hướng đến thiết lập một tương lai hòa bình, bình đẳng, ổn định và lành mạnh cho tất cả mọi người.
Ông nhấn mạnh rằng: "Cùng nhau, chúng ta có thể biến năm 2025 thành một khởi đầu mới. Không phải là một thế giới chia rẽ, mà là một thế giới gắn kết".

-
Roche lên kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD để tạo ra hơn 12.000 việc làm tại Mỹ -
Tổng thống Trump chỉ trích Chủ tịch Fed, Phố Wall hứng tổn thất lớn -
Dữ liệu kinh tế vĩ mô ổn định, Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản -
Trung Quốc cảnh báo đáp trả các bên hưởng ứng lời kêu gọi cô lập Bắc Kinh -
Trung Quốc ra quy định mới với ô tô có tính năng lái tự động -
Giữa sóng gió thuế quan, giới đầu tư tìm "ngách" mới cho các thương vụ M&A -
Trung Quốc dừng nhập LNG Mỹ, tăng cường nhập khẩu từ Nga
-
CONINCO: Củng cố nguồn lực, mở rộng thị trường, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình
-
Năm thứ 3 liên tiếp Coteccons đứng đầu bảng xếp hạng "Top 10 Nhà thầu Xây dựng Uy tín"
-
ĐHĐCĐ SeABank: Bầu bổ sung thành viên độc lập HĐQT người nước ngoài
-
VPBank cho vay tới 90% giá trị xe với doanh nghiệp vay mua ô tô
-
Cathay Life Việt Nam vào "Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2025"
-
Khởi công dự án năng lượng mặt trời áp mái tại nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV)