Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 10 năm 2021, 18:30:18
Total chi 7,45 tỷ USD mua lại Maersk Oil
Uyên Linh - 22/08/2017 14:42
 
Tập đoàn dầu khí Total (Pháp) vừa ra thông cáo sẽ mua lại Maersk Oil - công ty con hoạt động trong ngành dầu khí của Tập đoàn vận chuyển tàu thủy nổi tiếng A.P. Moller-Maersk (Đan Mạch) với giá 7,45 tỷ USD.

Thương vụ này sẽ giúp Total trở thành công ty dầu khí lớn thứ hai tại khu vực Biển Bắc, với phạm vi bao trùm lớn tại Anh, Na Uy và Đan Mạch; đồng thời củng cố vị thế tại Vịnh Mexico, Algeria, Kenya và Kazakhstan.

Trong tổng số 7,45 tỷ USD, Total sẽ trả gần 5 tỷ USD bằng cổ phiếu và tiếp nhận 2,5 tỷ USD tiền nợ của Maersk Oil.

Ban quản trị cả hai công ty đã thông qua thương vụ trên.

Giám đốc điều hành Total Patrick Pouyanne tuyên bố: "Đây là một cơ hội tuyệt vời vì Maersk Oil là một công ty có các tài sản chất lượng cao và tương thích với nhiều khu vực phát triển cốt lõi của Total."

Ông Patrick Pouyanne dự báo sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng trong quý I/2018, thương vụ này có thể giúp Total tiết kiệm khoảng 400 triệu USD mỗi năm, kéo theo đó là tăng dòng tiền và hiệu quả kinh doanh của cả hai bên.

Về phía mình, đại diện của A.P. Moller-Maersk cho biết, việc chuyển nhượng Maersk Oil là một quyết định "khó khăn nhưng đúng đắn."

Vài nét về Patrick Pouyanné, tân CEO của Total
Mỗi đêm, khi Patrick Pouyanné ra khỏi phòng làm việc ở tập đoàn năng lượng Pháp Total, ông luôn mang theo một chiếc va-li màu đen lớn, loại dùng để...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư