Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 02 năm 2023, 04:28:43
TP.HCM công bố ranh khu 4,3 ha Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Gia Huy - Trọng Tín - 14/08/2019 18:18
 
Chiều 14-8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo về triển khai kế hoạch của UBND TP thực hiện kết luận 1037/KL-TTCP ngày 26-6-2019 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó, ông Hoan cho biết hiện TP.HCM đã xác định được ranh khu đất 4,3 ha thuộc một phần Khu phố 1, phường Bình An, nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM. (ảnh Lê Toàn)
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM. (ảnh Lê Toàn)

Báo cáo tại cuộc họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM, cho biết TP đã xác định được ranh khu đất 4,3 ha thuộc một phần Khu phố 1, phường Bình An, nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Từ Lương cho biết, căn cứ được xác định trên các Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan (Công ty Dịch vụ Phát triển Đô thị - UDESCO là đơn vị lập, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng Thành phố cho thấy: có một số lô đất, trong đó có phần diện tích khoảng 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan như nêu trên, nhưng không xác định một phần Khu phố 1, phường Bình An thuộc phạm vi quy hoạch.

Bản đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê duyệt quy hoạch chi tiết TL 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ông Từ Lương, nguyên tắc xác định ranh khu đất diện tích 4,39 ha là UBND TP đã căn cứ theo các bản đồ nêu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích tổng cộng ít nhất đạt được 4,3 ha và phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.

Ông Từ Lương cũng cho biết, sau khi lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39 ha, tháng 11-2018, UBND TP đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng để xin ý kiến chỉ đạo.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn UBND TP lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39 ha.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, tháng 5-2019, Chủ tịch UBND TP đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ về ranh giới khu đất 4,39 ha. Trên cơ sở thống nhất Biên bản tại cuộc họp, Ủy ban nhân dân thành phố hoàn chỉnh bản đồ và  ban hành Quyết định xác định ranh khu đất 4,39 ha, Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (theo đó có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này).

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan (ảnh Lê Toàn)
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan (ảnh Lê Toàn)

Tại buổi họp báo, câu hỏi đặt ra cho lãnh đạo UBND TP.HCM là đối với Khu 4,3 ha còn khiếu nại, hướng giải quyết ra sao?

Ông Hoan cho biết UBND sẽ xác định ranh 4,3 ha, "không để người dân chịu thiệt thòi"

Theo chủ trì buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, câu hỏi của phóng viên về việc liên quan quy hoạch 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2) có nằm ngoài ranh quy hoạch hay không? Ông Hoan cho rằng đã đủ căn cứ pháp lý xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm.

Dựa trên nhiều hồ sơ, bản đồ… mới xác định được khu 4,3 ha nằm ngoài ranh. Việc xác định ngoài ranh là cả một quá trình, vì vậy chậm xử lý.

Theo ông Hoan, để xác định khu 4,3 ha nằm ngoài ranh dựa vào bản đồ quy hoạch xây dựng 1/2000 được thiết lập năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5000. TP đã làm 3 bước đó là: số hóa và quy đổi về tỷ lệ nhất định; nắn chỉnh bản đồ theo toạ độ thống nhất vì có bản đồ cũ; biên tập bản đồ hành chính có toạ độ.

Đặc biệt, TP.HCM sẽ áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân.

“Nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần hộ dân bị thiệt thòi, vì vậy TP chọn phương án đảm bảo an toàn, xác định khoảng 4,39 ha, chúng tôi lấy tim của 3 con đường để xác định ra con số 4,39 ha. Quan điểm TP rõ ràng đó là không để người dân chịu thiệt thòi. UBND Q.2 đã chuẩn bị, đã làm việc từng hộ dân để tạo ra sự đồng thuận. Cuối tháng này thông qua chính sách bồi thường đầy đủ, đây là chính sách rất tốt, thể hiện áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân”, ông Hoan nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Hoan bày tỏ, khi TP làm, thì càng làm càng thấy phức tạp, đất này đất ngoài ranh thì phải đền bù cho dân, làm sao giá bồi thường của ngày hôm nay, chứ không phải giá của mười mấy năm trước. Nếu áp dụng giá thị trường thả nổi không kiểm soát, thì vô chừng. Đứng về phía quản lý nhà nước TP không thể làm được bởi bồi thường là phải có cơ sở pháp luật, tìm cách có lợi cho dân, không thể dựa vào giá thị trường thả nổi.

Theo ông Hoan, TP tính toán giá thị trường không kiểm soát để xác định giá bồi thường, mua nhà, mua nền không kiểm soát. Tiếp đến làm đơn giá bồi thường theo quy định, quy đổi ra nền đất và nền nhà giá định cư. Khi quy đổi về cơ bản người dân có lợi, chứ không thiệt thòi gì.

Đặc biệt, Phó chủ tịch UBND TP cho biết Chính quyền TP đã có sự nỗ lực để giải quyết thấu tình đạt lý cho người dân.

Ông Hoan nêu ví dụ 1 m2 200 triệu, thì có 1 m2 nhà và đất ở vị trí khác mà giá không chênh lệch nhiều. Tức là đơn giá bồi thường là đơn giá của nhà nước; còn phần quy đổi nền đất nền nhà cũng theo giá nhà nước. Hệ số quy đổi dường như ngang nhau, có lợi cho dân.

Theo ông Hoan, UBND Quận 2 nên cho người dân xem đơn giá để người dân thấu hiểu và thấy quyền lợi họ nhận được.

Còn ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Quận 2 cho biết, liên quan đến chính sách của khu 4,3ha, quận 2 đã có tổ chức nhiều đợt tiếp công dân.

Theo đó, đợt đầu tiên quận 2 đã tiếp 321 hộ nằm ngoài ranh, tổng hợp lại các ý kiến của các hộ dân rồi báo cáo, đề xuất lại một số chính sách mới lên UBND Thành phố.

"Được sự chỉ đạo, và xác định lại nên chúng tôi lại tiếp tục tiếp xúc lần thứ 2 với 331 hộ nằm ngoài ranh chính xác, thì khi gửi giấy mời thì có 310 hộ nhưng chỉ có 305 hộ. Chúng tôi lại tiếp xúc, lấy ý kiến của các hộ dân và làm dự thảo chính sách để lấy ý kiến trình lên UBND Thành phố thông qua. Sau đó thì Thành phố sẽ trình Hội đồng nhân dân xem xét", ông Hưng cho biết.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chuyển kết luận sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Chiều 26/6, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư