Cử tri TP.HCM kiến nghị sớm có lời giải cho vấn đề Thủ Thiêm
Cần giải quyết sớm vấn đề Thủ Thiêm để an dân là quan tâm của nhiều đại biểu tại kỳ họp thứ 15, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, sáng 12/7/2019

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 15, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, sáng 12/7 các đại biểu tập trung thảo luận nhiều vấn đề về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội Thành phố. Trong đó, vấn đề Thủ Thiêm được nhiều đại biểu quan tâm.

Nhiều đại biểu nêu đề xuất sớm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Nhiều đại biểu nêu đề xuất sớm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

Giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hợp tình, hợp lý

Phát biểu tại kỳ họp, biểu Nguyễn Hồng Hà cho rằng, thời gian qua Thanh tra Chính phủ đã có những kết luận về các vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Vì vậy, HĐND thành phố, các Ban của HĐND thành phố cần giám sát việc triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về vấn đề này, Đồng thời kiến nghị thành phố ưu tiên các nguồn lực, quyết tâm thực hiện nhanh nhất các vấn đề kết luận nêu ra.

Mặt khác, người dân Thủ Thiêm tiếp tục kiến nghị Thanh tra Chính phủ có kết luận rõ ràng liên quan đến các nội dung mà người dân tại 5 khu phố của các phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh đã kiến nghị.

Ông Phạm Đức Hải, Phó chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị UBND thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước.

UBND Thành phố chỉ đạo UBND Quận 2 tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà, đất trong phạm vi 4,39 ha phường Bình An về chính sách hỗ trợ, hoàn chỉnh phương án chính sách hỗ trợ tái định cư để UBND trình HĐND trong tháng 7/2019.

UBND Thành phố giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, An Khánh và Bình Khánh theo quy định của pháp luật.

Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tại Kỳ họp cũng nhấn mạnh, các kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ khuyết điểm, vi phạm của thành phố trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cử tri mong muốn trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, chính quyền thành phố cần gắn với việc giải quyết các khiếu kiện của người dân hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Phải hạn chế “tín dụng đen”

Ngoài vấn những vấn đề liên quan đến kết luận của Thanh tra về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, các đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến các giải pháp tiếp tục đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và ổn định cuộc sống người dân.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm bày tỏ băn khoăn về hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi vẫn diễn biến phức tạp, vẫn xảy ra tình trạng đòi nợ thuê gây lo lắng cho người dân. Điều đáng nói, những vụ việc này chỉ xử phạt vi phạm hành chính, ít bị khởi tố hình sự. Trong khi đó, nhu cầu vay của người dân có thật.

Vậy lực lượng chức năng có giải pháp gì với vấn đề này, nhất là việc băng nhóm núp bóng doanh nghiệp đòi nợ thuê.

Trong khi đó, Đại biểu Tăng Hữu Phong cho rằng, tình trạng “tín dụng đen” đã bớt gay gắt hơn trước đây nhưng vẫn còn diễn ra; tình trạng đòi nợ theo kiểu "xã hội đen" với các hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần, thậm chí ảnh hưởng tính mạng người dân vẫn còn.

Các ngành chức năng cần có thông tin đầy đủ về những kết quả đã làm được cũng như các giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này cho người dân rõ và an tâm. Trao đổi về vấn đề này, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an Thành phố cho biết, tính chất phức tạp của hoạt động “tín dụng đen” giảm so với năm trước.

Trong 6 tháng đầu năm, số vụ liên quan đến “tín dụng đen” giảm 20%, số vụ vi phạm trật tự công cộng, vi phạm đối với quyền tự do của công dân (tạt chất bẩn, chửi bới…) giảm 22%; đã xử lý hình sự được một số vụ.

Thời gian qua, Công an thành phố cũng đã thực hiện chuyên đề về công tác này, phân công trách nhiệm cho các lực lượng chức năng, hướng dẫn cụ thể trong xử lý hình sự, các yếu tố định tội, định khung, hướng dẫn xử lý hành chính nghiêm nếu không xử lý hình sự được.

Cùng với đó, lực lượng Công an tập trung nắm tình hình và có giải pháp ngăn chặn từ gốc khi có dấu hiệu của hoạt động này, như quảng cáo cho vay, đối tượng có dấu hiệu đòi nợ thuê...

Công an thành phố cũng đã kiến nghị Bộ Công an đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các công ty đòi nợ thuê để ngăn chặn, đẩy lùi; đồng thời kiến nghị các ngành chức năng tăng cường các hình thức tín dụng để hỗ trợ người nghèo, tạo điều kiện thuận lợi cho những người có nhu cầu tiếp cận các nguồn vốn vay, góp phần ngăn chặn hiệu quả hoạt động “tín dụng đen”.

Trọng Tín

Bình luận của bạn về bài viết...