
-
Dồn dập đề xuất đầu tư các tuyến metro tại TP.HCM
-
Rõ thêm cơ hội đầu tư PPP cao tốc Nha Trang - Đà Lạt vốn 25.058 tỷ đồng
-
Dự án, công trình tại Đà Nẵng “khát” vật liệu xây dựng
-
Ngăn “đầu cơ, thổi giá” vật liệu xây dựng
-
Quân khu 2 tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên -
Bền bỉ giữ đà tăng trưởng kinh tế
| ||
Đối tượng hướng tới là doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản” |
(baodautu.vn) Ông Nguyễn Tấn Định, Phó trưởng ban Quản lý Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM (HEPZA) cho biết, từ đầu năm 2013, HEPZA đã tiến hành nghiên cứu, xây dựng Đề án Hình thành khu công nghiệp chuyên ngành công nghiệp hỗ trợ. Dự kiến, khu công nghiệp này sẽ được triển khai tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP.HCM). “Chúng tôi đang tìm kiếm đối tác để thực hiện Đề án. Đối tượng hướng tới là doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản”, ông Nguyễn Tấn Định nói.
Vấn đề được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm hiện nay là quỹ đất sạch tại các khu công nghiệp ở TP.HCM có còn đủ diện tích cần thiết để đầu tư xây mới nhà xưởng hay không.
Về vấn đề này, đại diện HEPZA cho biết, tổng quỹ đất sạch sẵn sàng thu hút đầu tư năm 2013 dự kiến khoảng 362,3 ha và 17.726 m2 nhà xưởng xây sẵn cho thuê. Theo tính toán của HEPZA, hiện tổng diện tích đất cho thuê lũy kế đạt 1.346,96 ha/2.174,96 ha đất công nghiệp được phép cho thuê của 15 khu chế xuất và khu công nghiệp tại Thành phố, đạt tỷ lệ lấp đầy 61,85%. Trong đó, 12 khu chế xuất - khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, đạt tỷ lệ lấp đầy 91,52%.
Đại diện Công ty cổ phần Phát triển đô thị Sài Gòn Tây Bắc (chủ đầu tư Khu công nghiệp Tân Phú Trung) cho biết, Khu công nghiệp Tân Phú Trung đang có chính sách khuyến mãi, song song với triển khai các dịch vụ tiện ích để thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tân Phú Trung có tổng diện tích 590 ha (nằm trong tổng thể 6.000 ha Dự án Phát triển đô thị Tây Bắc của Thành phố), trong đó có 48 ha quy hoạch phát triển khu dân cư, với 10 ha đất dự án được dành riêng để đầu tư xây nhà lưu trú cho công nhân. Hiện Tân Phú Trung vẫn còn trống trên 300 ha, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho các nhà đầu tư đến thuê xây dựng nhà xưởng.
Do có quỹ đất sạch lớn, cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, nên thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM tăng mạnh trong quý I/2013 (đạt 144,48 triệu USD, tăng 21,44% so với cùng kỳ năm 2012, đạt 29% kế hoạch năm. Trong đó, đầu tư nước ngoài đạt 122,65 triệu USD, tăng 80%; đầu tư trong nước đạt 21,83 triệu USD, giảm 57,35%).
“Quý I/2013, HEPZA cấp mới 5 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đầu tư đăng ký 26,50 triệu USD, tăng 32,97% so với cùng kỳ năm 2012”, đại diện HEPZA nói và cho biết, những dự án cấp mới đến từ các quốc gia, như Pháp, Singapore, Mỹ, Australia, Nhật Bản và Đức, với ngành nghề đầu tư thuộc các lĩnh vực: cơ khí, nhựa, dược phẩm và thực phẩm.
Ngoài việc tìm đối tác Nhật Bản để xây dựng khu công nghiệp phụ trợ, dự kiến trong quý II/2013, lãnh đạo HEPZA sẽ tham gia cùng với đoàn đại biểu của Thành phố xúc tiến đầu tư tại Mỹ, Canada để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp đã sẵn sàng quỹ đất, như Tân Thuận, Tân Phú Trung, Đông Nam, An Hạ, Hiệp Phước (giai đoạn II), Tân Tạo, Tây Bắc Củ Chi.
Thanh Vũ
-
Ngăn “đầu cơ, thổi giá” vật liệu xây dựng -
Quân khu 2 tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên -
Bền bỉ giữ đà tăng trưởng kinh tế -
Quảng Trị: Tăng vốn đầu tư dự án Shangshin Central Việt Nam -
Chuyển động mới tại dự án cầu Cát Lái nối TP.HCM với Đồng Nai -
Hà Nội phê duyệt đề cương nghiên cứu hút đầu tư vào trí tuệ nhân tạo -
Xác định lộ trình phát triển công nghiệp hàng không, đầu tư vào công nghệ hàng không
-
VNFITE: Áp dụng minh bạch mô hình cho vay ngang hàng theo Nghị định 94/2025
-
Stavian Hóa chất lọt top 15 trong 100 nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu
-
ITL khẳng định vị thế quốc tế tại Triển lãm Transport Logistic & Air Cargo Europe 2025
-
VIC đồng hành cùng giải thưởng Hubexo Asia Awards 2025
-
Sunhouse vươn tầm quốc tế từ chất Việt tiên phong
-
Coteccons và Unicons: Hai năm liên tiếp nằm trong top 10 nhà thầu hàng đầu Việt Nam