-
Nâng cấp VKFTA - chìa khóa giữ chân nhà đầu tư Hàn Quốc -
Cập nhật dữ liệu đất đai phải đảm bảo tiêu chí “đúng - đủ - sạch - sống” -
Đà Nẵng lập Tổ công tác rà soát dự án vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ
-
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mở ra giai đoạn hợp tác mới với Nam Á -
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: ASEAN đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam -
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48
UBND TP.HCM vừa có văn bản xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Xây dựng liên quan vướng mắc Chương trình phát triển đô thị Thành phố sau khi sáp nhập.
Theo đó trước khi sáp nhập, Thành phố vẫn chưa tổ chức lập Chương trình phát triển đô thị TPHCM đến năm 2040 bởi nhiều nguyên nhân như: Trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM để làm cơ sở lập Chương trình phát triển đô thị đến năm 2040, thì Thành phố không còn Sở Quy hoạch - Kiến trúc (do sáp nhập vào Sở Xây dựng).
Theo quy định tại Nghị định 35/2023 Sở Xây dựng là cơ quan được giao tổ chức thẩm định Chương trình phát triển đô thị Thành phố . Do đó, Sở Xây dựng không thể vừa là cơ quan tổ chức lập vừa là tổ chức thẩm định Chương trình.
Còn với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trước khi sáp nhập đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên, nội dung Chương trình này đã không còn phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Tỉnh Bình Dương trước khi sáp nhập thì chưa có Chương trình phát triển đô thị.
![]() |
| TP.HCM đang gặp vướng mắc sau sáp nhập liên quan Chương trình phát triển đô thị. |
Sau sáp nhập, TP.HCM hiện nay đã gặp một số vướng mắc. Cụ thể, theo Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư số 12/2017/TT- BXD, quy định về định mức chi phí lập chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh được tính trên cơ sở số lượng đơn vị hành chính cấp huyện. Trong khi từ ngày 1/7/2025, TP.HCM không còn đơn vị cấp huyện, mà chỉ có 168 đơn vị hành chính cấp xã.
Mặt khác, bởi hiện nay, TP.HCM và tỉnh Bình Dương (trước sáp nhập) chưa có Chương trình phát triển đô thị. Đồng thời nội dung Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (đã được phê duyệt) đã không còn phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Trong khi, theo quy định tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/1/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 35/2023/NĐ-CP ngày 20/6/2023 của Chính phủ), Chương trình này phải đáp ứng các yêu cầu phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch chung đô thị của TP.HCM mới.
Do đó, từ ngày 1/7/2025, TP.HCM mới chưa có cơ sở để lập Chương trình phát triển đô thị do chưa có quy hoạch tỉnh, quy hoạch chung đô thị.
Vì vậy Thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định chi phí tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt Chương trình phát triển đô thị; hướng dẫn tổ chức lập Chương trình phát triển đô thị cho từng khu vực (hợp phần TP.HCM, hợp phần Bình Dương) trên cơ sở quy hoạch tỉnh (trước khi sáp nhập) và Đồ án quy hoạch chung đô thị (trước khi sáp nhập) đã được phê duyệt.
Trường hợp không thể lập Chương trình phát triển đô thị riêng cho từng hợp phần khu vực, Bộ Xây dựng cần có hướng dẫn về việc tổ chức lập Chương trình phát triển đô thị cho TP.HCM mới.
-
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: ASEAN đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam -
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 48 -
Việt Nam - Ấn Độ: Những đột phá trên các trụ cột hợp tác -
Việt Nam - Sri Lanka nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện -
Rà soát năng lực, đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng mới... đối với cán bộ cấp xã -
Chính phủ giao 20 nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược cho Bộ, cơ quan trung ương -
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Sri Lanka
-
Diamond Hill Thái Nguyên khai trương tầng thực tế, hiện thực hóa chuẩn sống cao cấp giữa trung tâm thành phố -
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

