Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 18:18:23
TP.HCM triển khai khai báo y tế điện tử
Thị Hồng - 06/02/2021 20:32
 
Từ ngày 8/2/2021, Sở Y tế TP.HCM sẽ cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập cho tất cả các bệnh viện, qua email đã cung cấp cho Sở để triển khai khai báo y tế điện tử.
.
TP.HCM sẽ tổ chức triển khai thống nhất Hệ thống khai báo y tế điện tử tại đơn vị, thay thế cho các hình thức khai báo thủ công bằng giấy và các phần mềm khai báo riêng lẻ của các bệnh viện. Ảnh minh hoạ: Phụ nữ online


Theo đó, Sở Y tế TP.HCM sẽ triển khai khai báo y tế điện tử và tăng cường khai thác kỹ yếu tố dịch tễ khi khám bệnh tại bệnh viện trên địa bàn thành phố, thay thế cho các hình thức khai báo thủ công bằng giấy và các phần mềm khai báo riêng lẻ của các đơn vị. 

Với 80% bệnh nhân không có triệu chứng trong đợt bùng phát này (theo công bố của Bộ Y tế) thì việc ứng dụng công nghệ thông tin để cải tiến và nâng cao hiệu quả khai báo y tế và hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng khai thác kỹ các yếu tố dịch tễ sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác sàng lọc, phân luồng, chỉ định cách ly và làm xét nghiệm chẩn đoán. 

Ngày 05/2/2021, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai khai báo y tế điện tử và hướng dẫn khai thác kỹ yếu tố dịch tễ khi khám bệnh tại bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh trong công tác sàng lọc Covid-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã xây dựng hướng dẫn chỉ định cách ly và xét nghiệm luôn được cập nhật giúp cho các bác sĩ dễ dàng tra cứu và thực hiện đúng theo quy định.  

Đồng thời, Sở Y tế triển khai chuyển đổi số hoạt động khai báo y tế giúp các bệnh viện quản lý hoạt động khai báo y tế của người dân khi đến khám bệnh tại các các bệnh viện một cách đồng bộ và chặt chẽ, đồng thời đóng góp dữ liệu lớn cho ngành về khai báo y tế tại các bệnh viện.

Theo đó, HCDC chịu trách nhiệm cập nhật kịp thời các căn cứ dịch tễ học để hướng dẫn về chỉ định cách ly và xét nghiệm cho nhân viên y tế và cập nhật các nội dung khai báo y tế theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia và Ban chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch, giúp cho công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly, xét nghiệm kịp thời và chính xác hơn các trường hợp nghi nhiễm tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn thành phố.

HCDC cũng phân công cán bộ phụ trách, thường xuyên truy cập hệ thống khai báo y tế để nắm bắt tình hình khai báo y tế của tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn cũng như kịp thời kiểm tra thông tin và xử lý đối với những trường hợp thuộc nhóm có yếu tố nguy cơ…

Còn các bệnh viện và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa thành phố sẽ chịu trách nhiệm phổ biến cho các bác sĩ về tăng cường khai thác yếu tố dịch tễ dựa trên hướng dẫn của HCDC về các căn cứ dịch tễ học liên tục được cập nhật để chỉ định cách ly và xét nghiệm kịp thời các trường hợp nghi nhiễm. 

Cùng với đó, có giải pháp giúp các bác sĩ lâm sàng dễ dàng tra cứu hướng dẫn luôn được cập nhật về chỉ định cách ly và xét nghiệm của HCDC; chịu trách nhiệm triển khai chuyển đổi số trong hoạt động khai báo y tế tại đơn vị, tổ chức triển khai thống nhất Hệ thống khai báo y tế điện tử tại đơn vị, thay thế cho các hình thức khai báo thủ công bằng giấy và các phần mềm khai báo riêng lẻ của các đơn vị. 

Sở Y tế TP đề nghị các đơn vị thực hiện bắt đầu từ ngày 08/02 và yêu cầu bố trí đủ nhân viên hỗ trợ khai báo điện tử cho người khai báo (hướng dẫn khai báo trên điện thoại thông minh qua QR code hoặc hỗ trợ khai báo trực tiếp trên máy vi tính kết nối mạng tại địa chỉ https://kbyt.khambenh.gov.vn nếu người khai báo không thể khai báo trên điện thoại).

Bắt được đối tượng F1 của bệnh nhân Covid-19 liên tục lẩn trốn, không khai báo y tế
Đối tượng liên tục thay đổi lộ trình di chuyển khiến cơ quan công an và ngành y tế 2 địa phương Thừa Thiên Huế - Quảng Bình phải rất vất vả...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư