Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
TP.HCM: Yêu cầu Công ty Minh Trung khắc phục tồn tại Dự án Villa An Phú Đông
Việt Dũng - 20/06/2023 08:47
 
Sau những phản ánh của Báo Đầu tư và cư dân liên quan đến dự án Villa An Phú Đông, UBND quận 12 (TP.HCM) đã có văn bản chỉ đạo để giải quyết vụ việc.

Mới đây, UBND quận 12, TP.HCM đã có văn bản gửi Công ty cổ phần đầu tư xây dựng kinh doanh nhà Minh Trung (Công ty Minh Trung); Phòng Quản lý đô thị; UBND phường An Phú Đông, để giải quyết những phản ánh của cư dân tại dự án Villa An Phú Đông.

Cụ thể, UBND quận 12 đề nghị Công ty Minh Trung (chủ đầu tư dự án Villa An Phú Đông) có phương án, kế hoạch khắc phục các tồn tại liên quan đến việc xây dựng các lô chung cư tại dự án. Khẩn trương liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn và lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân theo quy định. 

Đồng thời, tổ chức tiếp xúc, đối thoại với người dân để cung cấp thông tin liên quan đến giấy chứng nhận của các block chung cư A1, A3 và căn hộ C2, F3 theo nội dung kiến nghị của người dân. Liên hệ UBND phường An Phú Đông để được hướng dẫn tổ chức Hội nghị nhà chung cư theo yêu cầu của UBND Quận 12 tại Thông báo số 263/TB-VP ngày 05/4/2022. Báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện về UBND Quận 12 (thông qua phòng Quản lý đô thị) chậm nhất ngày 30/6/2023 để theo dõi, quản lý.

sdfsdfsd
Quang cảnh dự án Villa An Phú Đông tại quận 12, TP.HCM.

Liên quan đến hành vi vi phạm xây dựng tại dự án, UBND quận 12 đề nghị Công ty Minh Trung có văn bản cam kết, kế hoạch giải quyết các tồn đọng tại dự án. Cung cấp Bản đồ hiện trạng vị trí đã được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm định đến UBND Quận 12 để có phương án xem xét giải quyết theo nội dung đã yêu cầu tại Thông báo số 263/TB-VP ngày 05/4/2022.

Bởi trong Bản đồ hiện trạng có cập nhật đầy đủ, chính xác các ranh gồm: ranh giao đất, ranh quy hoạch 1/2000 và 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, ranh dự án đường bờ hữu sông Sài Gòn và ranh các công trình thực tế đã đầu tư xây dựng liên quan dự án…

Giao phòng Quản lý đô thị theo dõi việc thực hiện của Công ty Minh Trung theo nội dung đề nghị nêu trên. Tổng hợp, báo cáo và đề xuất Ủy ban nhân dân quận xem xét, giải quyết. Trường hợp Công ty Minh Trung chậm trễ hoặc không thực hiện, tham mưu UBND Quận kiến nghị UBND Thành phố xử phạt theo quy định. 

Ủy ban nhân dân phường An Phú Đông có trách nhiệm thông tin kết quả giải quyết đối với các nội dung phản ánh, kiến nghị nêu trên đến các hộ dân trong dự án Villa An Phú Đông do Công ty Minh Trung làm chủ đầu tư. Đồng thời, phối hợp, hỗ trợ Công ty Minh Trung tổ chức Hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban Quản trị nhà chung cư theo quy định.

Trước đó, Báo điện tử Đầu tư – Baodautu.vn đã đăng tải bài viết về những phản ánh của người dân tại dự án này. Theo đó, những hộ dân đang sinh sống tại block chung cư A1, A3 và căn hộ C2, F3 đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/đất.

Trong khi đó, từ ngày 1/8/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã ký cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Minh Hoàng Lê (chủ đầu tư)...

Thậm chí, ngày 16/1/2015, phía chủ đầu tư có văn bản thông tin rằng, các lô chung cư tại Dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chủ đầu tư đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Tuy nhiên, khi các cơ quan, ban, ngành đến kiểm tra thì phát hiện một số hạng mục trong công trình thi công sai so với thiết kế. Chủ đầu tư được yêu cầu liên hệ với thanh tra xây dựng của Thành phố để giải quyết. Công ty đã 2 lần gửi đơn đến Thanh tra xây dựng Thành phố, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Chúng tôi đang nhờ dịch vụ làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các căn hộ chung cư và dự kiến 6-9 tháng nữa sẽ xong”, văn bản của chủ đầu tư xác nhận.

Thế nhưng, từ đó đến nay đã gần 8 năm trôi qua, cư dân vẫn chưa được nhận sổ đỏ/sổ hồng.

Để có thông tin đa chiều và khách quan, ngày 30/5/2023, phóng viên Báo Đầu tư đã đến trụ sở Công ty Nhà Minh Trung để liên hệ làm việc về những phản ánh của cư dân. Lúc này, phía chủ đầu tư hẹn sẽ phản hồi lại vào tuần sau đó vì lãnh đạo Công ty đi vắng. Nhưng gần 2 tuần trôi qua, phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ Công ty.

Thị trường bất động sản cần thêm lực đẩy
Sắp hết quý II/2023, thị trường bất động sản vẫn còn quá nhiều khó khăn, giao dịch rất ít, doanh nghiệp không tìm được dòng vốn, hàng trăm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư