Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 19:58:54
Tránh bị phạt cả triệu USD/ngày, đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân thi công xuyên Tết
Hoàng Nam - 06/02/2022 12:51
 
Công trường Trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân đang hối hả thi công để về đích trong tháng 12/2022.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có chuyến công tác đầu xuân tại Khánh Hòa, Ninh Thuận thăm, chúc Tết các cán bộ, công nhân đang ngày đêm thi công dự án.

Mặc dù là những ngày đầu Xuân, không khí Tết vẫn đang rộn ràng nhưng công trường dự án vẫn hết sức khẩn trương. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cùng với việc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch, các đơn vị tư vấn, giám sát, nhà thầu thi công vẫn huy động lực lượng, phương tiện chạy đua với thời gian để bảo đảm tiến độ của dự án đặc biệt quan trọng này.

Đoàn công tác của EVN/EVNNPT nghe báo cáo tiến độ thi công, bàn giao mặt bằng Dự án Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân thuộc địa bàn huyện Diên Khánh, Khánh Hòa
Đoàn công tác của EVN/EVNNPT nghe báo cáo tiến độ thi công, bàn giao mặt bằng dự án Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân thuộc địa bàn huyện Diên Khánh, Khánh Hòa.

Phó tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh thừa nhận, rất ít khi lãnh đạo EVN đi kiểm tra và chúc Tết công trường vào ngày mùng 2 Tết. Tuy nhiên năm nay lãnh đạo EVN/EVNNPT chọn công trường Đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân, Trạm biến áp 500 kV Vân Phong để chúc Tết, thăm hỏi động viên người lao động vì đây là công trình trọng điểm, khối lượng công việc nhiều, yêu cầu kỹ thuật cao và tiến độ rất gấp.

Đoàn công tác của EVN/EVNNPT tặng quà lực lượng thi công vị trí 01 Đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân
Đoàn công tác của EVN/EVNNPT tặng quà lực lượng thi công vị trí 01 Đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.

Việc động viên công trường hi vọng là động lực  để cán bộ công nhân viên EVNNPT và các đơn vị thi công trên công trường quyết tâm khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt đối với các dự án trọng điểm cấp bách này.

Kỹ sư Đỗ Việt Dũng cùng hơn 30 công nhân của Công ty cổ phần ALPHANAM E&C thi công xuyên Tết tại Trạm biến áp 500 kV Vân Phong cho biết, đến thời điểm này, tiến độ chung của dự án chậm hơn so với kế hoạch đề ra, nếu không làm xuyên Tết sẽ khó đảm bảo tiến độ do thời gian không còn nhiều và thời tiết trong khu vực bất thường. Công ty phấn đấu trong quý I và đầu quý II/2022 sẽ “đuổi kịp” tiến độ chung theo kế hoạch điều hành.

Các đơn vị thi công xuyên tết tại công trường TBA 500kV Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa)
 Thi công xuyên Tết tại công trường TBA 500kV Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa)

“Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Quản lý các công trình điện miền Trung, Công ty đã huy động lực lượng thi công xuyên Tết và tổ chức lực lượng thi công ăn Tết tại công trường. Sau khi chủ đầu tư cung cấp đầy đủ vật tư thiết bị theo kế hoạch, Công ty sẽ huy động thêm nhiều lực lượng tinh nhuệ nhất để đảm bảo tiến độ dự án tất cả hướng đến mục cuối tháng 12/2022 phải đóng điện công trình”, ông Dũng nói.

Đại diện một nhà thầu khác, ông Đỗ Văn Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp điện Hải Phòng cho biết, đơn vị thi công gói thầu số 7 Dự án Đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân. Đến thời điểm này tiến độ thi công cơ bản đáp ứng tiến độ và đăng ký với chủ đầu tư, một số hạng mục vượt tiến độ.

thi công đào đúc móng Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân
Thi công đào đúc móng Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Nhấn mạnh đây là dự án trọng điểm của EVN và EVNNPT, ông Thắng cho biết ban lãnh đạo Công ty đã động viên anh em ở công trường lập kế hoạch thi công và gửi bản đăng ký thi công cho chủ đầu tư, đồng thời bố trí 3 tổ với 30 kỹ sư, công nhân tiến hành thi công xuyên Tết Nhâm Dần các hạng mục đúc móng và dựng cột với quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất, phấn đấu bảo đảm tiến độ các hạng mục dự án như đã cam kết.

“Trong thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, mặt bằng dự án đã đạt hơn 91% vị trí móng, là điều kiện rất tốt để đẩy nhanh tiến độ thi công. Thời gian thi công dự án không còn nhiều, cùng với đó, trong quá trình thi công tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến dự án như thời tiết, dịch bệnh, chính vì vậy công trường cần tăng tốc thi công để hoàn thành dự án”, ông Nguyễn Tài Anh, Phó tổng giám đốc EVN nhấn mạnh khi đi động viên lực lượng thi công dự án từ ngày 2-4/2 (tức mùng 2-4 Tết).

Về tiến độ thi công Dự án, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) cho biết, thời tiết quý IV/2021 ở miền Trung thời tiết không thuận lợi, mưa triền miên khiến tiến độ thi công Dự án chưa đạt yêu cầu.
“Với thời tiết thuận lợi hiện nay cùng với mặt bằng đang thuận lợi, CPMB dự kiến việc đào đúc móng sẽ hoàn thiện vào tháng 6/2022. Việc dựng cột đang bắt đầu được triển khai với dự kiến kết thúc vào tháng 8/2022. Công tác kéo dây sẽ cơ bản hoàn thành vào đầu tháng 12/2022”, ông Tuyến nói và cho hay, CPMB đang nỗ lực điều hành dự án để thực hiện cam kết 365 ngày đêm của các đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ được giao.


Theo ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT, đến thời điểm này, hạng mục thi công dự án Trạm 500 kV Vân Phong và đấu nối cơ bản bám sát kế hoạch đề ra. Đối với đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân các gói thầu đang đồng loạt thi công. Một số gói thầu có chậm hơn tiến độ điều hành nhưng cũng đang được EVNNPT đốc thúc đẩy nhanh thi công xây lắp, cùng với đó sẽ đàm phán với nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị sớm hơn để trong quý II/2022 toàn dự án bám sát được kế hoạch đề ra.

Dẫu vậy, ông Phạm Lê Phú cũng cho biết, hiện vẫn còn một số vị trí móng chưa được địa phương bàn giao mặt bằng, cùng với đó hành lang tuyến là vấn đề phức tạp đang được EVNNPT triển khai. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiềm ẩn, giá nguyên nhiên liệu có thể tiếp tục tăng...

Chính vì vậy EVNNPT sẽ tiếp tục bám sát chính quyền địa phương, các sở ban ngành trong tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa đồng thời phối hợp vận động nhân dân sớm bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công gấp rút triển dự án trọng điểm cấp bách.

Ngay trong dịp Tết này, hàng trăm kỹ sư công nhân của tất cả các đơn vị thi công đều có mặt tại công trường để thi công dự án. Những lực lượng thi công xuyên Tết đều được lãnh đạo EVN động viên, khen thưởng, EVNNPT cũng có tiền thưởng cho mỗi cá nhân, đơn vị thi công trên công trường.

Theo Hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư Dự án BOT Vân Phong 1, trường hợp đường dây tải điện bị chậm trễ, dẫn đến vận hành thương mại chậm hơn so với thỏa thuận tại Hợp đồng (Tổ máy 1 ngày 26/9/2023, Tổ máy 2 ngày 26/01/2024), EVN sẽ phải trả phí công suất mà không nhận được điện, ước tính khoảng 11,4 tỷ đồng/ngày cho Tổ máy 1 và 22,8 tỷ đồng/ngày cho cả nhà máy (tính đến thời điểm nhà máy vào vận hành thương mại, bao gồm cả trượt giá cho chi phí vận hành và bảo dưỡng cố định cho đến ngày vận hành thương mại, tỷ giá 23.080 VND/USD), chưa kể các chi phí khác phát sinh để duy trì hoạt động của nhà thầu trên công trường sẽ do Công ty BOT đưa ra sau này.
Ngoài ra, khi đường dây của ngành điện bị chậm tiến độ và EVN vẫn chi trả các chi phí nêu trên cho Công ty BOT, nhưng cũng chỉ được khắc phục việc chậm đường dây trong vòng 3 tháng tính từ thời điểm 26/9/2023 (lúc này EVN có thể đã phải trả đến hơn 1.368 tỷ đồng mà không nhận được điện). Quá thời hạn trên, sẽ tạo thành sự kiện phạm lỗi của EVN, kéo theo sự kiện phạm lỗi của phía Việt Nam và Công ty BOT được quyền chấm dứt dự án, Bộ Công thương phải mua lại dự án, nếu Công ty BOT quyết định như vậy theo các quy định trong hợp đồng đã ký giữa các bên
Đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân: Chạy đua để đỡ phạt cả triệu USD/ngày
Tháng 11/2015, EVN trình Pre FS lên và tới tháng 7/2019 mới được phê duyệt chủ trương đầu tư, sau đó tới tháng 7/2020, Uỷ ban vốn mới uỷ quyền cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư