-
Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ vắc-xin thế hệ mới -
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển hệ sinh thái y tế hiện đại, lấy người dân làm trung tâm -
Khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình, mở rộng cơ hội tiếp cận kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu -
Lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" qua chương trình khám sức khỏe miễn phí cho người có công -
Một phụ nữ nguy kịch, phải lọc máu liên tục do sốt xuất huyết -
Tin mới y tế ngày 9/7: 35 tuổi đã tăng huyết áp độ II sau gần 20 năm hút thuốc lá
Theo các chuyên gia, cơ thể không cần khoáng chất với liều lượng quá lớn. Sự tác động qua lại trong cơ thể của khoáng chất, vitamin, các chất dinh dưỡng và nhiều chất khác rất phức tạp, một lượng lớn của bất cứ một thành phần nào cũng đều gây ra sự mất cân bằng và cản trở hấp thụ bình thường các chất dinh dưỡng.
![]() |
| Chuyên gia khuyến cáo người dân không nên lạm dụng các loại vitamin. |
Nói về hệ lụy của việc lạm dụng các loại vitamin bác sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, vitamin A có tác dụng tạo sắc tố thị giác, tạo da, niêm mạc, tăng sức đề kháng, chống nhiễm khuẩn.
Tuy nhiên, khi trẻ uống nhiều dầu cá hay các chế phẩm đa vitamin sẽ dẫn tới hiện tượng thừa vitamin A, có thể khiến trẻ bị phồng thóp, co giật, tăng áp lực nội sọ.
Ngay cả người lớn và trẻ lớn khi dùng quá nhiều vitamin A cũng bị khô da, nứt môi, viêm răng lợi, đau khớp, đau xương, rụng tóc... Phụ nữ mang thai nếu lạm dụng cũng có thể khiến thai nhi gặp khuyết tật khi sinh.
Đối với những người bị loãng xương, nếu sử dụng vitamin A quá nhiều thì lượng phốt pho trong máu tăng cao, dễ dẫn đến việc mất canxi xương, tăng nguy cơ loãng xương.
Một nghiên cứu về bệnh loét dạ dày cho thấy, việc bệnh nhân uống thuốc điều trị có bổ sung vitamin A sẽ làm giảm tác dụng của thuốc điều trị.
Về thói quen lạm dụng vitamin C, chuyên gia cho hay, việc lạm dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa vitamin C trong thời gian dài có thể gây ra bệnh sỏi thận, tiêu chảy hay viêm loét đường tiêu hóa, viêm đường tiết niệu, giảm sức bền hồng cầu, giảm thời gian đông máu.
Tương tự, với thói quen lạm vitamin D, các chuyên gia xương khớp cảnh báo nhiều hệ lụy như tăng hàm lượng canxi trong máu, phát sinh hiện tượng buồn nôn, giảm cân, mệt mỏi, suy thận, đọng canxi ở thận, chán ăn, tiêu chảy, tình trạng bệnh nặng có thể dẫn tới tử vong.
Với trẻ em, việc lạm dụng vitamin D có thể gây hiện tượng chán ăn, mệt mỏi, nôn ói, xương hóa sụn sớm. Phụ nữ có thai dùng quá nhiều vitamin D sẽ dẫn đến vôi hóa nhau thai.
Để sử dụng các loại vitamin một cách khoa học, an toàn, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm lưu ý, vitamin và khoáng chất có trong nhiều loại rau xanh, quả chín, vì thế, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), người trưởng thành nên ăn 400 gram rau xanh mỗi ngày.
Với hoa quả, tùy vào sở thích của từng người, nên ăn khoảng 100 - 300 gram mỗi ngày để cung cấp vitamin C, E, A, beta caroten... cho cơ thể.
“Người dân không nên lạm dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa nhiều loại vitamin, nếu muốn sử dụng thì cần có sự tư vấn từ các chuyên gia y tế nhằm tránh các hệ lụy đáng tiếc”, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cảnh báo.
Nếu muốn bổ sung vitamin C, thay bằng việc bổ sung bằng các sản phẩm được tổng hợp, người dân nên dung nạp vitamin C cho cơ thể bằng cách tự nhiên trong chế độ ăn hàng ngày với những thực phầm có chứa vitamin C như cam, bưởi, ổi, bông cải, dứa, táo, khoai tây,...
Với tình trạng bùng phát lại dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng người dân nên quan tâm tới việc tập luyện thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, hạn chế stress, căng thẳng, không lạm dụng rượu bia và các chất kích thích, ăn uống lành mạnh. Đặc biệt, thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế
Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định, việc tập luyện thể dục thể thao mang lại lợi ích cho cả cơ thể và bộ não, gia tăng hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng 60 -90% người thường xuyên tham gia hoạt động thể chất ít bị cảm lạnh hơn so với những người không rèn luyện thể thao.
Để lý giải điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng, việc tập thể dục giúp tăng cường trao đổi chất, tăng cường oxy, máu đến các bộ phận khác của cơ thể khiến tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Chính vì vậy, người dân không nên quên khuyến khích cả nhà tập thể dục thể thao đều đặn để tăng cường đề kháng, phòng tránh các bệnh thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh.
-
Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ vắc-xin thế hệ mới -
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển hệ sinh thái y tế hiện đại, lấy người dân làm trung tâm -
Khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình, mở rộng cơ hội tiếp cận kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu -
Lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" qua chương trình khám sức khỏe miễn phí cho người có công
-
Một phụ nữ nguy kịch, phải lọc máu liên tục do sốt xuất huyết -
Tin mới y tế ngày 9/7: 35 tuổi đã tăng huyết áp độ II sau gần 20 năm hút thuốc lá -
Đà Nẵng: Bàn giao khối nhà đa chức năng Trung tâm Y tế khu vực Liên Chiểu -
Đi bơi mùa hè, cần chủ động bảo vệ đôi mắt cho trẻ -
Ca bệnh hiếm chỉ khoảng 40 trường hợp được ghi nhận trên thế giới được điều trị thành công -
Nguy cơ của dịch viêm não Nhật Bản -
Tin mới y tế ngày 8/7: Tập gym quá sức, nam thanh niên bị tiêu cơ vân, nguy cơ suy thận cấp
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Quỹ Prudence ra mắt Levela - nền tảng giáo dục tài chính miễn phí -
Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế -
VINATOM - Nửa thế kỷ tiên phong và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên mới -
Rita Võ tăng tốc mở rộng đầu tư và sản xuất đa ngành -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư

